EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Tìm hiểu cách rang cà phê bằng tay

Rang cà phê là một công đoạn rất quan trọng, vì tại bước này hương vị cà phê được định hình. Hiện nay có 02 cách rang cà phê và rang cà phê bằng tay được cho là cách rang cà phê truyền thống giúp cho người rang có thể cảm nhận được trực tiếp hương vị và sự biến đổi của cà phê. Để giúp các bạn tìm hiểu cách rang cà phê bằng tay chúng tôi xin gửi đến bài viết dưới đây.

Rang cà phê bằng tay là gì?

Trái ngược với rang cà phê bằng máy sử dụng hoàn toàn bằng công nghệ máy móc thì rang cà phê bằng tay hoàn toàn là cách rang thủ công bằng tay.

Rang cà phê bằng tay hiện nay rất được ưa chuộng bởi những người say mê với cà phê nói chung và rang cà phê nói chung muốn tự mình trải nghiệm cảm giác rang cà phê. 

Khác với rang cà phê bằng máy thì rang cà phê bằng tay thường áp dụng với số lượng cà phê ít và phù hợp với hộ gia đình. 

Cách rang cà phê bằng tay
                                                                         Cách rang cà phê bằng tay

Cách rang cà phê bằng tay đúng cách

Cần chuẩn bị

  • Nguyên liệu cà phê sạch, nguyên chất ( các bạn có thể tùy chọn loại cà phê)
  • Chảo
  • Bếp
  • Đồ đảo
  • Rổ/ rá

Để có một mẻ rang cà phê hoàn hảo bạn nên chuẩn bị các dụng cụ thật đầy đủ.

Rang cà phê bằng tay rất cần đến kinh nghiệm
                                               Rang cà phê bằng tay rất cần đến kinh nghiệm

Các bước rang cà phê bằng tay

Đặt chảo lên bếp lửa. Vặn lửa nóng vừa để chảo tới nhiệt độ 100 độ C thì cho cà phê vào

Cho hạt cà phê vào. Bạn chỉ nên rang khoảng 200gr cà phê mỗi lần. Đậy nắp chảo lại và bắt đầu xoay tay cầm. Bạn tiếp tục khuấy liên tục để hạt cà phê được rang đồng đều.

Hãy lắng nghe tiếng tanh tách trong chảo, sau khoảng 4 phút (cũng có khi mất đến 7 phút) bạn sẽ bắt đầu nghe tiếng tanh tách, đó có nghĩa là hạt cà phê đang bắt đầu được rang chín. Đồng thời, hạt cũng bắt đầu có mùi khói bay lên rất mạnh. Hãy mở quạt hút và cửa sổ để khói bay ra ngoài nhé. Lưu ý thời gian mà hạt bắt đầu nứt ra.

Thường xuyên kiểm tra màu cà phê. Sau khi bắt đầu nứt ra, chờ một phút và bắt đầu kiểm tra màu của hạt cà phê. Khi hạt cà phê đạt đến màu mà bạn mong muốn, đổ chúng ra một cái khay nào đó làm bằng kim loại và tiếp tục khuấy cho đến khi hạt nguội hẳn.

Bảo quản cà phê thật kỹ để hương vị cà phê luôn được tươi mới và không bị ảnh hưởng.

Xem thêm : Lí do và cách khắc phục tại sao cà phê bị chua ?

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê

Nhiệt độ: Đây là kẻ thù lớn của cà phê sau khi rang. Khi ở mức nhiệt độ không thích hợp hạt cà phê sẽ rất dễ bị hư hỏng.

Không khí: Đây cũng là một kẻ thù của hạt cà phê sau khi rang. Đây là lý do đóng gói cà phê thưởng sử dụng van 1 chiều để không cho không khí lọt vào.

Thực sự rang cà phê bằng tay rất đơn giản nếu bạn nắm được những mẹo để công việc từ khó hóa dễ. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về rang cà phê bằng tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng