Rang cà phê là một công đoạn khó và không ai có thể tạo ra một mẻ rang hoàn hảo trong lần đầu tiên. Hãy cùng chúng tôi đi tìm các lỗi thường gặp khi rang cà phê để có được những mẻ thực sự ưng ý nhé.
Rang cà phê là một công đoạn rất phức tạp để tạo ra những ly cà phê thơm ngon đúng điệu và là con át chủ bài để níu chân khách hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng rang cà phê thành công và đạt đến hương vị mong muốn. Thường khi rang sẽ gặp phải một số lỗi ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê. Và dưới đây sẽ là một số lỗi thường gặp khi rang cà phê
Rang cà phê là một quá trình quan trọng
1. Baket Coffee
Xuất phát từ sự điều chỉnh nhiệt độ quá cao trong thời gian rang đầu tiên. Biểu hiện của lỗi rang cà phê này chính là nhân bị đốt cháy quá nhanh khi chưa xuất hiện tiếng nổ đầu tiên.
Do bị đốt cháy quá nhanh vậy nên hương vị cà phê chưa được đánh thức được hết mà tại đây cà phê có vị than, khét.
Cách khắc phục là bạn nên chú ý đến mức nhiệt độ đầu tiên để hạt cà phê có khoảng thời gian biến đổi.
2. Underdevelopment
Đây là lỗi thường gặp thứ hai khi rang cà phê. Biểu hiện là hương vị cà phê nhạt, thiên nhiều về hương vị của đồng cỏ, cà phê ít có đường. Hay nói cách khác là hạt cà phê kém phát triển.
Nguyên nhân gây ra lỗi này là hệ thống máy rang được thiết lập quá nóng mà không được điều chỉnh thường xuyên.
Cách khắc phục hiệu quả nhất là bạn nên chú ý điều chỉnh các mức nhiệt độ để phù hợp với từng quá trình rang.
3. OverUnderdevelopment
Một số lỗi thường gặp khi rang cà phê
Đây là một lỗi rang cà phê có chiều hướng đối lập với Underdevelopment. Khi mà hạt cà phê được phát triển quá mức. Ranh giới giữa rang cà phê đậm và rang cà phê quá mức là rất mỏng manh.
Hạt cà phê ở lỗi này thường có màu đen kịt, khi uống thì có hương vị cháy khét và hạt cà phê có thể bị đổ dầu.
Cách khắc phục nằm ở mức điều chỉnh nhiệt độ và thời gian rang. Không nên để cà phê vượt quá ranh giới.
4. Quakers
Đây là lỗi cà phê rang chưa chín và chúng ta thường có thể nhận ra lỗi này khi kết thúc thời gian rang, sau rang.
Đôi khi lỗi này không chủ yếu thuộc về lỗi rang mà còn nằm ở chất lượng của hạt cà phê. Những hạt cà phê không được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi rang hoặc chất lượng hạt cà phê kém do quy trình chăm sóc hoặc do thổ nhưỡng kém.
Khi pha ly cà phê sẽ có vị rất nhạt gần như vị giấy.
Cách khắc phục là bạn nên chú ý đến công đoạn tuyển chọn nguyên liệu cà phê đầu vào để thực sự đảm bảo chất lượng của mẻ rang.
5. Scorching
Đây là lỗi cháy sém. Nguyên nhân là nhiệt độ quá cao trong khi hạt cà phê không được đảo liên tục dẫn đến tính trạng một mặt của hạt cà phê tiếp xúc với nhiệt độ lâu hơn mặt còn lại.
Khi pha nước cà phê sẽ không được tròn vị.
Cách khắc phục là bạn nên để ý đến cách rang để đảm bảo hạt cà phê được tiếp nhận mức nhiệt độ đồng đều.
Hạn chế các lỗi rang cà phê để đảm bảo chất lượng của cà phê
6. Topping
Đây là lỗi cháy cạnh hạt cà phê. Lỗi này thường xảy ra khi xuất hiện tiếng nổ thứ 2.
Cách khắc phục đảm bảo mức nhiệt độ phù hợp
Nếu có một nguồn nguyên liệu đảm bảo tuy nhiên lại gặp phải những lỗi trong quá trình rang cà phê thì thật uổng phí nguồn nguyên liệu đó. Việc biết trước các lỗi thường gặp khi rang cà phê sẽ giúp bạn hạn chế hay tránh được để mang lại những ly cà phê thơm ngon đúng điệu. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức mới mẻ khác về cà phê nhé.