EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Rang cà phê nhanh và rang chậm khác nhau như thế nào ?

Rang cà phê là một công đoạn rất phức tạp, tại đây quyết định đến phẩm chất hương vị của cà phê. Rang cà phê nhanh và rang chậm là cách rang phổ biến trong làng cà phê. Vậy thực chất của hai cách rang này là như thế nào? Nếu đang có cùng thắc mắc đi cùng chúng tôi để tìm hiểu nhé.

Rang cà phê có thực sự quan trọng?

Rang cà phê là gì?
Rang cà phê là gì?

Có rất nhiều định nghĩa cho rằng rang cà phê là nghệ thuật và người rang cà phê là người nghệ sỹ thực thụ. Vậy rang cà phê có thực sự khó, phức tạp và thần thánh đến như vậy không?

Hạt cà phê tươi sau khi được thu hoạch về sẽ được tuyển chọn thật kỹ lưỡng, chỉ giữ lại những hạt cà phê chất lượng. Tiếp theo hạt cà phê sẽ được chuyển tiếp qua công đoạn xử lý trước khi bước vào công đoạn quan trọng – rang cà phê.
Mục đích của rang cà phê là để tạo ra hương vị cho hạt cà phê. Phong vị của cà phê hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn này. Con át chủ bài để có những ly cà phê thơm ngon, đậm đà chính tất cả phụ thuộc vào công đoạn này.

Do đó nếu gặp câu hỏi rang cà phê có thực sự quan trọng thì câu trả lời là có và vô cùng quan trọng. Đặc biệt là kinh doanh quán cà phê thì khâu lựa chọn đối tác cung cấp nguyên liệu lại cực kì quan trọng hơn nữa. Bởi nguyên liệu cà phê quyết định lên đến 90% chất lượng của ly cà phê cũng như mức độ hài lòng của khách hàng.

Rang nhanh

Rang nhanh là một cách rang trong rang cà phê. Rang nhanh sẽ thường ít tốn thời gian hơn là các cách rang khác.

Rang nhanh đem lại hương vị cà phê thơm thoảng
Rang nhanh đem lại hương vị cà phê thơm thoảng

Công đoạn chuẩn bị của rang nhanh cũng giống như các cách rang khác. Trước tiên cần chuẩn bị nguồn nguyên liệu cà phê sạch, nguyên chất để đảm bảo chất lượng của mẻ rang thật hoàn hảo, đạt đến hương vị mong muốn.

Nhiệt độ trong khoảng rang nhanh giao động từ 120 độ C đến 250 độ C. Do rang nhanh nên các giai đoạn biến đổi của hạt cà phê được diễn ra nhanh chóng.

Hương vị của cà phê khi rang nhanh có hương thơm phảng phất, không quá đậm đà và đôi khi những phẩm chất hương vị trong hạt cà phê chưa được khai thác tối đa.

Ranh giới giữa rang nhanh và rang chưa tới là một ranh giới rất mong manh. Vậy nên có rất nhiều ngưởi hiểu nhầm cho rằng rang nhanh chính là rang một cách hời hợt. Tuy cà phê được trải qua quy trình rang nhanh chóng tuy nhiên cũng đủ để bộc lộ phong vị, hương thơm của mình.

Xem thêm: Mách bạn cách trộn cà phê ngon không tưởng.

Rang chậm

Những bí quyết từ rang chậm cà phê
Những bí quyết từ rang chậm cà phê

Trái ngược với rang nhanh rang chậm trải qua thời gian rang dài hơn.Mục đích của việc rang đậm chính là tạo ra hương vị cà phê thật đậm đà. Lối thưởng thức cà phê này thường phù hợp với những người có gu thưởng thức cà phê mạnh.

Rang chậm vì thế đòi hỏi thời gian rang lâu hơn và mức nhiệt độ cũng cao hơn để đốt cháy và chuyển hóa hết những thành phần có trong hạt cà phê.

Ranh giới giữa rang chậm và rang cháy khét rất mong mảnh. Vậy nên cần chú ý giữa khoảng này nếu không coi như việc rang cà phê sẽ thất bại. Cà phê pha ra sẽ có mùi cháy khét thay vì vị đậm đà, nồng nàn vốn có.

Nếu là người trong giới cà phê thì bạn chắc chắn hiểu được tầm quan trọng của rang là như thế nào rồi đúng không? Và đến đây thì bạn cũng biết cách rang cà phê nhanh và rang chậm, cách phân biệt và đặc điểm của hai cách rang này.

Hãy theo dõi chúng tôi để liên tục cập nhật cho mình những kiến thức thú vị các liên quan đến cà phê nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng