EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Cách ủ cà phê sau khi rang chuyên nghiệp

Để có một ly cà phê thơm ngon thì đằng sau đó là cả một quy trình rất phức tạp và đòi hỏi nhiều sự chuyên tâm. Ủ cà phê sau khi rang là một trong những công đoạn quan trọng để góp phần làm nên phong vị quyến luyến các thực khách. Vậy cách ủ cà phê sau khi rang chuyên nghiệp bao gồm những công đoạn và quy trình ủ như thế nào? Hãy để chúng tôi giải thích cho bạn nhé.

Một ly cà phê đúng điệu là một ly cà phê được sản xuất và pha chế từ những hạt cà phê chất lượng. Từ khâu thu hoạch, sàng lọc cà phê, rang xay cà phê, pha chế, chọn phin cà phê chất lượng…Trong rất nhiều công đoạn đó thì ủ cà phê được xem như bước quan trọng để tạo ra những hương vị cà phê đậm đà, hoàn hảo.  Quá trình này đòi hỏi cà phê phải được ủ trước khi rang (lúc còn tươi) và cả sau khi rang khô. 

Cách ủ cà phê trước khi rang đúng chuẩn

Ủ cà phê trước khi rang để cà phê ngấm đậm dần
Ủ cà phê trước khi rang để cà phê ngấm đậm dần

Cà phê sau khi được thu hoạch về tiến hành sàng lọc và chỉ giữ lại những hạt cà phê chất lượng. Có hai cách để chế biến cà phê là: Chế biến khô và Chế biến ướt. Với chế biến khô, sau khi thu hoạch, người ta sẽ đổ cà phê ra sân phơi lớn và dùng các dụng cụ chuyên dụng để đảo cà phê cho đến khi đạt độ khô nhất định thì tiến hành xay bỏ vỏ để lấy nhân rồi đem rang xay. 

Đối với chế biến ướt, cà phê sau khi thu hoạch sẽ được loại bỏ vỏ và tiến hành ủ lên men. Sau đó là bước rang xay và ủ thêm một lần nữa.

Cách ủ cà phê trước khi rang là cho cà phê vào một chum lớn, ủ trong 30 ngày. Việc này giúp cà phê sau khi rang sẽ cho màu cánh gián đẹp mắt và giữ được hương vị ổn định.

Cách ủ cà phê sau khi rang chuyên nghiệp

Xử lý cà phê sau khi rang để có những ly cà phê thơm ngon
Xử lý cà phê sau khi rang để có những ly cà phê thơm ngon

Ngoài ra, để có được một tách cà phê thơm ngon đúng vị thì trong quá trình pha chế, bột cà phê trong phin cũng cần được ủ theo cách sau:

– Trước tiên, cho lượng bột cà phê vừa đủ vào phin.

– Tiếp theo, đổ nước sôi khoảng 90 – 95 độ vào phin sao cho đủ thấm ướt bột cà phê.

– Ủ bột cà phê trong khoảng 3 – 5 phút với phin nhỏ và 10 phút với phin lớn.

– Cuối cùng là chế thêm nước (bằng khoảng 2/3 phin) để tạo ra ly cà phê  thơm ngon, hấp dẫn.

Trước khi xay cà phê, hạt cà phê sẽ được mang đi ủ. Cà phê có thể ủ trong bồn ủ hoặc trong chum. Tùy vào từng nơi với công thức và mong muốn khác nhau thì thời gian ủ cà phê cũng sẽ khác nhau. Có những nơi sẽ ủ cà phê từ 10 đến 15 ngày nhưng cũng có những nơi thời gian ủ cà phê sẽ kéo dài hơn từ 15 đến 20 ngày hoặc có nơi ủ 30 ngày.

Ngoài yếu tố quan trọng như nguyên liệu sạch, đạt chuẩn, kỹ thuật rang vừa độ thì bí quyết để tạo nên loại cà phê chất lượng chính là ở công đoạn ủ cà phê. Qua giai đoạn ủ như vậy, hạt cà phê sẽ ổn định được mùi hương. 

Xem thêm : Cách chọn nhà cung cấp cà phê rang xay uy tín

Quy tắc ủ cà phê

Việc ngâm ủ cà phê tỏ ra là một giai đoạn cần thiết với nhiều tác động tích cực, nhưng không hẳn có thể áp dụng trong mọi trường hợp, và đôi khi điều này còn phản tác dụng 

Tùy vào từng trường hợp mà sẽ có mức thời gian ngâm ủ khác nhau.

Trên đây là những thông tin về cách ủ cà phê sau khi rang chuyên nghiệp các bạn có thể áp dụng để có quy trình ủ cà phê đúng chuẩn và có những ly cà phê thơm ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng