EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Cách tẩm cà phê thơm ngon

Bạn đã nghe đến công đoạn tẩm cà phê? Tùy vào mục đích mà sẽ có những cách tẩm cà phê khác nhau nhưng đều hướng đến để gia tăng hương vị  cà phê.  Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tẩm cà phê thơm ngon để mỗi ly cà phê là một món quà tinh thần và có giá trị cho sức khỏe.

Tẩm cà phê là gì?

Để tạo ra được một mẻ rang xay cà phê thành công, hạt cà phê đạt đến hương vị mong muốn thì cần rất nhiều yếu tố như: cà phê nguyên liệu, kỹ thuật rang xay, bảo quản, pha chế,…Và không thể không nhắc đến công đoạn tẩm cà phê.

Tẩm cà phê là một kỹ thuật phổ biến tại Việt Nam. Một số nguyên liệu để sử dụng trong tẩm cà phê như bơ thực vật, rượu, muối, đường,…Mục đích của tẩm cà phê chính là để gia tăng hương vị cà phê thêm phần đậm đà, quyến luyến các vị giác. Có rất nhiều hiểu nhầm rằng tẩm cà phê là dùng các phẩm màu, hóa chất trộn lẫn với cà phê. Đây chính là cà phê bẩn, cà phê có hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tẩm cà phê cần đúng tỷ lệ của nguyên liệu
Tẩm cà phê cần đúng tỷ lệ của nguyên liệu

Để gia tăng thêm hương vị cho cà phê hay phục vụ pha chế sáng tạo ra những hương vị cà phê mới lạ thì sao tẩm cà phê là một công thức phổ biến hiện nay.
Cách tẩm cà phê thơm ngon

Mỗi cơ sở đều có cho mình một cách tẩm cà phê riêng để tạo nên hương vị đặc trưng cho cơ sở đó. Đó còn được gọi là bí quyết “nội bất xuất ngoại bất nhập”. 

Bí quyết tẩm để có cà phê thơm ngon

Công thức tẩm điển hình cho cà phê Việt Nam có thể được liệt kê như:

  • Đổ cà phê ra khay để làm nguội chừng 3-4 phút thì bắt đầu sao tẩm hỗn hợp rượu-muối để tạo phản ứng este làm dậy hương thơm, cà phê ngon hơn. 
  • Tiếp theo, tẩm nước đường cát trắng “đường đun sôi dậy mùi thơm” để giữ hương thơm lâu hơn.
  • Sau cùng là tẩm bơ thực vật hay các nguyên liệu khác để tạo ra hương thơm đặc trưng sản phẩm. 

Ngoài ra cũng có thể tẩm các loại cà phê khác với nhau để tạo ra hương vị mới lại và độc quyền. 

Văn hóa cà phê Việt Nam được tạo nên từ cách tẩm cà phê thơm ngon
Văn hóa cà phê Việt Nam được tạo nên từ cách tẩm cà phê thơm ngon

Công thức ủ

Bước quyết định đến chất lượng tiếp theo là quá trình ủ cà phê. Mục đích của thời gian ủ sau khi tẩm là để cà phê thẩm thấu sâu vào bên trong, len lỏi vào cà phê tạo ra chất lượng đồng nhất.

Thời gian ủ từ 5 đến 10 tiếng và nhất thiết phải đóng kín không cho không khí vào ảnh hưởng đến chất lượng của mẻ rang. 

Sau cùng là giai đoạn đóng gói. Cần chú ý đến công đoạn này để không khí không lọt vào bên trong. Sử dụng van một chiều là một xu hướng được sử dụng.

Cà phê sau khi được tẩm cần sử dụng trong vòng 1 tháng để đạt hương vị và chất lượng tốt nhất. 

Xem thêm : Cà phê Culi là gì ? Và đặc điểm khác biệt của Cà phê Culi

Tùy vào từng nguyên liệu tẩm mà sẽ có cách tẩm cà phê khác nhau. Bên cạnh đó yếu tố kinh nghiệm cũng rất ảnh hưởng đến chất lượng đến quy trình tẩm cà phê. 

Công thức sao tẩm cà phê là sự kết hợp hòa quyện giữa các tỷ lệ. Các nguyên liệu phải thực sự đúng với tỷ lệ nếu chỉ cần cân do đong đếm sai chệch đi một tỷ lệ sai nào đó thì cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của mẻ rang.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở sao tẩm cà phê tuy nhiên là một khách hàng thông thái bạn nên quan tâm đến nguyên liệu sao tẩm.

Trên đây là cách tẩm cà phê thơm ngon do đội ngũ chúng tôi tìm hiểu và thực hiện. Hy vọng đã cung cấp được cho các bạn những bí quyết thực sự bổ ích để có những ly cà phê thơm ngon đậm đà và tốt cho sức khỏe. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng