EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Cách rang xay hạt cà phê đúng “chuẩn”

Rang cà phê là một nghệ thuật mà không phải ai cũng làm được.  Đây là một công đoạn rất phức tạp và quan trọng để tạo nên những ly cà phê thơm ngon và đậm đà. Vậy cách rang nào là đúng chuẩn để tạo nên sự trọn vị cho hương vị cà phê. Hãy cùng chúng tôi đi tìm bí quyết về cách rang xay hạt cà phê đúng “chuẩn” dưới bài viết dưới đây nhé.

Rang xay cà phê là gì?

Rang xay cà phê là 02 công đoạn rất phức tạp và cũng rất quan trọng để định hình phẩm chất hương vị cho hạt cà phê. Một ly cà phê có thơm ngon đậm đà hay không phụ thuộc phần lớn vào công đoạn này bên cạnh đảm bảo nguồn nguyên liệu hạt cà phê chất lượng. 

Rang xay cà phê là gì?

Rang cà phê là công đoạn trước khi xay. Rang cà phê là quá trình tác động nhiệt trong một khoảng thời gian nhất định vào hạt cà phê. Trong thời gian này hạt cà phê sẽ bị biến đổi cả về chất và lượng. Phản ứng hoá học và phản ứng vật lý liên tiếp xảy ra khiến cho hạt cà phê dần dần bộc lộ những phẩm chất hương vị ẩn sâu bên trong. Nhiệt độ và thời gian là hai yếu tố cần được cân đo đong đếm chính xác, ngoài ra kinh  nghiệm của thợ rang là chất xúc tác để gia tăng hương vị đậm đà.

Tất cả quy trình rang xay đều được diễn ra theo một sơ đồ đã được vạch ra trước. Có rất nhiều yếu tố để quyết định chất lượng của của một mẻ rang xay như chất lượng nguyên liệu cà phê, máy rang xay, kinh nghiệm của người thợ rang,…Tất cả được hoà quyện để tạo ra những ly cà phê đậm đà, đúng điệu.

Cách rang xay hạt cà phê đúng “chuẩn”

Rang xay hat cà phê đúng “chuẩn” từ những bước chuẩn bị đầu tiên. Chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn về một số bí quyết rang xay hạt cà phê đúng “chuẩn” chuyên nghiệp.

Chuẩn bị nguồn nguyên liệu

Muốn rang xay ngon, tạo ra được hương vị cà phê mong muốn, chất lượng thì đầu tiên phải đảm bảo đấy là cà phê sạch, cà phê nguyên chất. Hiện nay tại nước ta có rất nhiều loại cà phê,tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là Arabica và Robusta. 

Hãy lưu ý đến khâu lựa chọn nguồn nguyên liệu cà phê trước tiên nhé.

Đảm bảo trong quá trình rang xay không xảy ra bất kỳ lỗi kỹ thuật nào
Đảm bảo trong quá trình rang xay không xảy ra bất kỳ lỗi kỹ thuật nào

Kiểm tra máy móc

Máy rang cà phê và máy xay cà phê trước khi bước vào công đoạn rang xay cần được kiểm tra cẩn thận từng bộ phận kỹ thuật. Bên cạnh đó cần lựa chọn đúng máy rang xay cà phê đúng công suất, tính năng để phù hợp hơn với từng loại cà phê, sơ đồ rang xay.

Nhiệt độ rang cà phê

Nhiệt độ quá lớn sẽ có thể dẫn đến hạt cà phê bị cháy sém. Nhưng nếu nhiệt độ chưa tới thì hạt cà phê sẽ bị sống sượng. Tất cả đều không thể đánh thức được phẩm chất hương vị của hạt cà phê.

Xem thêm : Các cấp độ rang ảnh hưởng thế nào đến hương vị của cà phê

Thời gian rang cà phê

Bên cạnh những yếu tố trên thì thời gian rang xay cà phê cũng cần được tính toán chính xác. Thời gian là cặp bài trùng để tạo ra những ly cà phê rang xay chất lượng, đúng chuẩn sành điệu.

Thời gian rang cà phê tạo nên hương vị cà phê

Kinh nghiệm thợ rang cà phê.

Kinh nghiệm của người thợ rang xay giống như một chất xúc tác để gia tăng thêm những hương vị cà phê. Sự nhào nặn dưới bàn tay của thợ rang là một gia vị để tạo nên những ly cà phê hoàn hảo.

Lời kết

Trên đây là những bí quyết của chúng tôi chia sẻ về cách rang xay hạt cà phê đúng “chuẩn” các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn có những mẻ cà phê rang xay thật ưng ý và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng