EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Các cấp độ rang cà phê ảnh hưởng đến hương vị cà phê?

Trên thế giới xuất hiện rất nhiều các cấp độ rang khác nhau. Với nhiều tên gọi khác nhau nhưng phổ biến nhất được biết đến là 9 cấp bậc rang. Với mỗi cấp độ rang khác nhau sẽ cho ra một hương vị, màu sắc và kiểu pha khác nhau. Tuy nhiên, để đơn giản hơn thì ở đây Rang Gia Công Cà Phê sẽ chia thành 4 cấp độ rang chính bao gồm: Rang Nhạt, Rang Vừa, Rang Đậm nhé.

1 – Cấp độ rang cà phê 1: Light Roast – Rang nhạt

Light roast hay còn được gọi với những cái tên khác như Cinnamon, New England, American. Ở cấp độ rang này cà phê được lấy ra ngay khi giai đoạn crack đầu tiên xuất hiện (tiếng nổ đầu tiên) ở nhiệt độ 195 độ C đến 205 độ C (385 độ F đến 400 độ F).

Hạt cà phê ở cấp độ rang này vẫn chưa có tính acid cao. Thể chất nhẹ, hương vị chưa hình thành rõ ràng nhưng rất phong phú. Cà phê sẽ mang vị của hoa quả, đậu, thiên về vị chua, ngọt và ít đắng.

2 – Cấp độ rang cà phê 2: Medium Roast – Rang trung bình

Rang trung bình là giai đoạn rộng giữa hai lần nổ của cà phê.

Nếu hạt cà phê được lấy ra ngay sát lần nổ thứ 2 (theo Rao Scoot – 2008). Sẽ được gọi là Full city và bề mặt hạt phía trên sẽ hơi có bóng dầu.

Với cấp độ rang thứ 2 này đường sẽ bị caramel hóa. Tính acid bắt đầu giảm dần, có sự cân bằng giữa độ chua, ngọt và đắng, tính body vừa. Hương vị sẽ mang mùi trái cây chín hoặc chocolate.

3 – Cấp độ rang cà phê 3: Dark Roast – Rang đậm

Giai đoạn này hạt cà phê sẽ được rang ở nhiệt độ từ 230 độ C đến 240 độ C và bắt đầu khi crack lần 2 (tiếng nổ thứ 2) xuất hiện sau 30 – 60 giây. Ở cấp độ này dầu sẽ đổ ra nhiều hơn trên bề mặt hạt, thể chất giảm, màu hạt trở nên đen dần. Khi giai đoạn caramel hóa kết thúc, hạt bắt đầu khét cháy. Với độ rang này cà phê sẽ có độ đắng cao, nổi bật nhất là vị khói, carbon hay thuốc lá, độ ngọt và độ chua sẽ mất dần, độ dày của tính body chiếm ưu thế. Giai đoạn này bắt đầu khi crack lần 2 (tiếng nổ thứ hai) xuất hiện 30 – 60 giây.

Với độ rang này ly cà phê sẽ có độ đắng cao, nổi bật là vị khói, carbon hay thuốc lá. Độ ngọt và chua sẽ mất đi, độ dày của body cũng sẽ chiếm ưu thế. Độ rang này thường không dùng cho hạt Arabica mà chủ yếu là hạt Robusta dùng để pha phin.

4 – Các cấp bậc rang khác nhau sẽ có các kiểu pha chế tương ứng:

  • Rang Nhạt: Thích hợp pha drip, chemex, pour over

  • Rang trung bình: Thích hợp pha syphon, french press, drip, aeropress

  • Rang Đậm: Thích hợp pha Phin Việt Nam, espresso, moka pot, ibrik (kiểu Thổ Nhĩ Kỳ)

Trong bài viết trên Rang Gia Công đã đưa các bạn đi tìm hiểu về các cấp độ rang cà phê. Và các kiểu pha chế tương ứng với những cấp độ rang đó. Rang cà phê là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cà phê. Bởi vậy nếu bạn muốn trở thành một người am hiểu cà phê thật sự thì việc nắm bắt những kiến thức này là vô cùng quan trọng.

CTY C.P RANG GIA CÔNG CÀ PHÊ – Nhà máy sản xuất và phân phối cà phê rang xay ngon nhanh sạch rẻ.
Địa chỉ : Số 8, đường số 8, phường Long Trường, TP. Thủ Đức, TPHCM
SĐT: 0913638663
Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng