EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Tìm hiểu về quy trình rang cà phê

Để có được những ly cà phê thơm ngon thì đòi hỏi rất nhiều công đoạn cầu kì, công phu. Một trong số đó không thể không nhắc đến quy trình rang cà phê. Vậy bạn đã biết gì về quy trình này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình rang cà phê nhé.

Rang cà phê là gì?

Cà phê sau khi được thu hoạch về được đem lựa chọn kỹ, loại bỏ những hạt lép, hạt khô, chỉ giữ lại hạt to và đều màu. Cà phê được đem đi rửa sạch và đem đi rang.

Rang cà phê là quá trình dùng nhiệt độ làm biến đổi cả về chất và lượng của hạt cà phê. Cà phê sau khi được trải qua quá trình rang sẽ có những biến chuyển để chuyển thành cà phê khô và sau đấy có thể đem đi xay thành cà phê bột.

 

Rang cà phê là một công đoạn quan trọng

Mục đích của việc rang cà phê là giúp cà phê bảo quản được lâu hơn, cũng như làm dậy mùi cà phê bởi nếu để cà phê tươi hầu như sẽ không thể chế biến thành các sản phẩm cà phê.

Quy trình rang cà phê là một quy trình phức tạp, đòi hỏi người rang có nhiều kinh nghiệm để điều chỉnh thời gian, nhiệt độ rang phù hợp. Có nhiều nhận xét ví von rằng rang cà phê là một nghệ thuật và người rang cà phê là một nghệ nhân.

Quy trình rang cà phê

Trước khi rang hạt cà phê tươi có mùi hoàn toàn tự nhiên, giống mùi cỏ. Quá trình rang sẽ làm cho các phản ứng hóa học xảy ra gây ra sự biến chuyển trong hạt cà phê. Hương vị và phong vị cà phê phụ thuộc vào hai yếu tố: thứ nhất , phụ thuộc vào thời gian và nhiệt độ rang. Thứ hai phụ thuộc vào cảm hứng và kinh nghiệm của người rang.

Thời gian cuối cùng; thời gian và thời gian. Thứ hai phụ kiện; thú vị.

Máy đo phân tích sự đo lường rang cà phê

Giai đoạn sấy

Cà phê sẽ được đem đi sấy khô với nhiệt độ trên 150 độ C. Đây là giai đoạn cà phê thu thập nhiệt để chuẩn bị cho những quá trình sau.

Để có thể quyết định được nhiệt độ cũng như thời gian của quy trình rang cà phê cần xác định giống, nguồn gốc của cà phê; hương vị cà phê mong muốn, công suất của máy rang…

Đoạn giữa

Cà phê bắt đầu chuyển màu sang nâu nhạt hay vàng. Trong giai đoạn này tinh thể đường trong cà phê sẽ giảm đi, hiện tượng bay hơi nước xuất hiện. Tại đây cà phê tỏa ra mùi hương dễ chịu, vẫn còn phảng phất mùi thơm của đồng cỏ tự nhiên.

Nhiệt độ được đẩy lên trên 170 độ C. Quá trình Caramen hóa diễn ra lảm cho lượng đường trong cà phê giảm xuống để làm tăng vị đắng của cà phê.

Quá trình tỏa nhiệt diễn ra mạnh mẽ hơn khi cà phê đã đạt được một lượng nhiệt lớn. Khói bốc ra nghi ngút nên người rang phải điều hòa dóng khí để nó không bị tụ lại trong nồi rang.

Giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn quan trọng để quyết định phong vị của cà phê Lúc này cà phê đã nhận được một lượng nhiệt đủ, các phản ứng hóa học cũng đã xảy ra hơn trước làm biến đổi màu sắc và hương vị của cà phê.

Tùy theo mục đích của người rang mà có thể kết thúc quá trình rang để đạt đến hương vị cà phê mong muốn

Cấp độ rang cà phê

Cấp độ rang của cà phê phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như nguồn gốc, giống của cà phê, hương vị mong muốn…

Màu sắc tương ứng với từng cấp độ rang

Rang càng đậm cà phê càng có hương vị hoàn toàn khác. Hương vị ban đầu có thể bị lu mờ bởi những lần sau của quá trình rang.

Người rang sẽ quan sát một số dấu hiệu như màu sắc cà phê, mùi hương bốc ra cũng như kinh nghiệm của mình để quyết định cấp độ rang cà phê sao cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về quy trình rang cà phê các bạn có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng