EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Tìm hiểu về nhiệt độ khi gia công cà phê

Gia công cà phê là một phần không thể thiếu để tạo ra những ly cà phê thơm ngon, hương vị uống 01 lần mãi không quên. Để làm nên 01 mẻ rang thành công thì yếu tố nhiệt độ vẫn là điều tiên quyết. Vậy các bạn đã biết về nó, nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhiệt độ khi rang gia công cà phê.

Vì sao nhiệt độ gia công cà phê lại quan trọng?

Những người trong nghề hay những lão làng rang cà phê chắc hẳn đều dành một sự quan tâm rất đặc biệt cho nhiệt độ rang cà phê. 

Khi rang cà phê nhiệt độ sẽ được thay đổi rất liên tục và thường xuyên. Quan sát các biến đổi của cà phê để kịp thời điều chỉnh nhiệt độ rang cà phê sao cho phù hợp với từng giai đoạn rang.

Nhiệt độ rang chưa tới sẽ khiến cho cà phê bị sống sướng và hầu như hương vị của cà phê chưa được đánh thức trọn vẹn. Còn nếu quá nhiệt độ cà phê sẽ bị cháy khét. 

Nguồn nguyên liệu đầu vào có tuyệt vời đến đâu mà không tính toán được nhiệt độ theo từng giai đoạn rang thì cũng bằng không.

Nhiệt độ rang cà phê được xác định trên rất nhiều yếu tố. Ví dụ như loại cà phê đem rang, hương vị cà phê mong muốn và cả sự nhạy bén, kinh nghiệm của người rang cà phê

Nhiệt độ rang quyết định phong vị của những giọt cà phê

Các cấp độ gia công cà phê và hương vị đặc trưng

Rang cà phê là cả một quá trình mà trong đó được chia ra nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn hạt cà phê sẽ có những đặc điểm và đặc trưng riêng.

Tùy theo các cấp độ rang mà cho ra hương vị cà phê khác nhau và kiểu rang cũng khác nhau. Các quốc gia khác nhau người thưởng thức sẽ có gu thưởng thức khác nhau.

Rang Nhạt: Thích hợp pha drip, chemex, pour over

Rang Vừa: Thích hợp pha syphon, french press, drip, aeropress

Rang Nâu: Thích hợp pha Phin Việt Nam, espresso, moka pot

Rang Đậm: Thích hợp pha Phin Việt Nam, espresso, moka pot

Màu sắc cà phê thay đổi theo từng cấp độ rang

Nhiệt độ gia công cà phê trong từng giai đoạn rang

Như đã nói trong từng giai đoạn rang thì sẽ có mức nhiệt độ khác nhau.

Thời gian rang cà phê giao động từ 10 đến 20 phút và cùng với đó là nhiệt độ rang cũng liên tục được thay đổi. Nhiệt độ rang cà phê chủ yếu biến thiên từ 100 – 280 độ C.

♦ 100 độ C: Đây là nhiệt độ để bắt đầu rang cà phê nhân. Ở giai đoạn này, hạt cà phê sẽ dần dần nóng lên và teo nhỏ lại so với kích cỡ  hạt ban đầu do sự thoát hơi nước diễn ra.

♦ 150 độ C: Hạt cafe dần dần chuyển sang màu vàng nhạt, ở giai đoạn này cà phê vẫn tiếp tục thoát hơi nước và teo nhỏ hơn nữa và bắt đầu dậy mùi thơm.

♦ 180 độ C: Khi thấy hạt bắt đầu chuyển màu vàng đậm thì tăng lên 180 độ C, lúc này quá trình thoát hơi nước kết thúc, trên bề mặt hạt bắt đầu xuất hiện những đường rạn nứt và có mùi thơm nồng hơn.

♦ 200 độ C: Khi thấy hạt chuyển sang màu nâu nhạt, thì tăng nhiệt độ lên 200 độ C. Lúc này thể tích hạt nở to ra rất nhanh, mùi thơm cũng nồng hơn và ngọt ngào hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm này vì các phản ứng hóa học bên trong hạt chưa xảy ra hết nên hương vị vẫn chưa đạt được đến độ tinh tế nhất.

♦ 210 độ C: Khi thấy hạt chuyển màu nâu thì rang cà phê ở nhiệt độ 210 độ C. Ở giai đoạn này, hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lách tách bốc khói nghi ngút tạo hương thơm nồng nàn.

♦ 215 độ C: Khi nghe cà phê ngừng nổ, bạn tiếp tục tăng nhiệt độ lên 215 độ C. Hạt cà phê lúc này sẽ có sự thay đổi lớn về thể tích, lên đến 150%, hương thơm nồng nàn

♦ 225 độ C: Khi nghe cà phê nổ lần 2, thì tăng nhiệt độ lên 225 độ C. Lúc này cà phê sẽ tiết ra tinh dầu vitamin, chất khoáng, độ axit giảm, hương thơm cực kỳ nồng nàn.

♦ 235 độ C- 240 độ C: Nếu ai muốn rang với màu nâu đậm, có vị đắng nhiều và cho ra dầu, thì có thể rang ở nhiệt độ này. Lúc này thể tích của hạt cà phê sẽ tăng lên mức tối đa, độ axit giảm, tuy nhiên hương thơm có giảm một chút so với nhiệt độ 215-225 độ C.

Nhiệt độ gia công còn phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ của môi trường bên ngoài.

Qua sự tìm hiểu về nhiệt độ khi gia công cà phê chắc chắn sẽ cung cấp thêm được cho các bạn về thông tin mới mẻ liên quan đến thức uống yêu thích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng