EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Bí quyết rang hạt cà phê có nhiều mùi thơm

Rang cà phê nếu không am hiểu về nó thì bạn có áp dụng phương pháp và kỹ thuật hiện đại đến như thế nào thì rang hạt cà phê cũng không thể dậy mùi. Vậy phải chăng là đằng sau cần có một bí quyết rang hạt cà phê có nhiều mùi thơm? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay dưới bài viết này nhé.

Rang cà phê là nghệ thuật tầm cao của chế biến cà phê

Có rất nhiều đánh giá và nhận xét cho rằng rang cà phê là một môn nghệ thuật và người rang cà phê là những người nghệ sĩ thực thụ. 

Trên lý thuyết chỉ ra rằng rang cà phê là quá trình sử dụng nhiệt độ được đo lường trong khoảng thời gian phù hợp để tác động và làm biến đổi đặc tính bên trong của hạt cà phê. Trong quá trình rang xảy ra rất nhiều phản ứng vật lý và phản ứng hóa học.

Trên thực tế rang cà phê là cả một quy trình khắt khe và đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa rất nhiều yếu tố. Phương tiện máy móc hiện đại, kỹ thuật rang phù hợp, sự đo lường chính xác thời gian và nhiệt độ,…Tất nhiên không thể thiếu yếu tố quan trọng không kém chính là kinh nghiệm, đôi bàn tay khéo léo và sự cảm nhận tinh tế của các lão làng trong rang cà phê.

Rang cà phê muốn ngon trước tiên phải thơm

Để rang cà phê đạt được gu thưởng thức sành sỏi hay mang đến thị trường một hương vị mới, độc đáo và sáng tạo thì người rang đặt rất nhiều mong đợi vào mẻ rang. Tỷ lệ rủi ro trong rang cà phê là không thể tránh khỏi và điều đáng nói ở đây là chúng ra có chấp nhận đánh đổi những rủi ro để cho ra đời những mẻ rang hạt cà phê tuyệt hảo và đỉnh cao. Điều đó muốn nói lên rằng rang cà phê cũng cần kiên trì, rút kinh nghiệm và sáng tạo, không ngừng ghi chép và học hỏi.

Bí quyết rang hạt cà phê có nhiều mùi thơm

Như trên đã nói rang cà phê muốn đảm bảo chất lượng và cho ra đúng hương vị mong muốn thì tất cả các bước đều phải tiến hành một cách nghiêm túc và cẩn trọng.

Bước 01: Lựa chọn nguyên liệu

Chúng ta không có quyền đòi hỏi quá cao ở chất lượng mẻ rang nếu như mẻ rang đó sử dụng nguyên liệu quá kém chất lượng. Vậy nên một sự đầu tư chắc chắn đến từ sự đầu tư ban đầu khi lựa chọn nguyên liệu hạt cà phê đầu vào.

Hạt cà phê được đem vào rang là những hạt cà phê chắc, độ chín đều, tuyệt đối không sâu lép, lẫn tạp chất bẩn.

Quy trình chăm sóc cà phê cũng cần được đảm bảo để bảo đảm là cà phê sạch.

Bước 02: Rang cà phê 

Cà phê có nhiều mùi thơm hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bước này. Bên cạnh đó nếu không muốn lãng phí nguồn nguyên liệu đầu vào thì bạn nên đầu tư vào công đoạn rang cà phê đúng chuẩn.

Mỗi loại cà phê sẽ có cach rang khác nhau và chủ yếu là đo lường và điều chỉnh mức nhiệt độ và thời gian để đạt chất lượng cà phê tốt nhất. Việc rang cà phê sẽ mất khoảng 12 đến 20 phút, với nhiệt độ từ 180 đến 250 độ C. Tùy vào mỗi loại cà phê, thiết bị, dụng cụ rang và loại cà phê cần sử dụng để điều chỉnh thời gian và nhiệt độ cho thích hợp.

Người thợ rang cà phê lâu năm có thể nghe tiếng nổ, ngửi mùi thơm thoát ra để có thể nhanh chóng có những hướng điều chỉnh và đọc được vị cà phê tại lúc này. Khi nghe tiếng cà phê nổ lần đầu nghĩa là cà phê đã được rang chín. Để cà phê đậm đà hơn, có thể rang tiếp đến khi nghe tiếng hạt cà phê nổ lần hai. Thời gian giữa hai lần nổ chỉ cách nhau vài chục giây, nên bạn cần để ý thật kỹ.

Cách rang cà phê dậy mùi

Bước 03: Tận hưởng mùi thơm

Cuối cùng bạn chỉ cần tận hưởng, hít hà thật sâu để mùi thơm cà phê quyến luyến sống mũi và đọng lại trong cảm nhận.

Muốn cà phê của bạn giữ chân được khách hàng thì tất nhiên chất lượng của cà phê phải thực sự đảm bảo. Trước tiên phải sạch và sau đấy là tỏa ra hương vị nồng nàn quyến rũ. 

Với những chia sẻ trên của chúng tôi về bí quyết rang hạt cà phê có nhiều mùi thơm chúc bạn có được những ly cà phê thơm ngon và có nhiều mùi thơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng