EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Tìm hiểu quá trình biến đổi hương vị khi rang cà phê

Rang cà phê là một công đoạn rất phức tạp đòi hỏi rất nhiều yếu tố kỹ thuật và kinh nghiệm rang. Trong quá trình rang hạt cà phê được trải qua rất nhiều cấp độ với mức nhiệt độ khác nhau. Tại đây quá trình biến đổi hương vị cũng thu hút rất nhiều sự tò mò. Không làm mất thời gian của các bạn nữa chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu quá trình biến đổi hương vị khi rang cà phê. Hãy cùng nhanh chóng khám phá những điều thú vị và hay ho đằng sau quy trình này nhé.

Rang cà phê quan trọng đến thế nào?

Khi được thưởng thức một ly cà phê khiến bạn gật gù khen thưởng, tán dương. Chắc chắn bạn sẽ khen người pha chế giỏi, tuy nhiên pha chế giỏi thôi là không đủ. Con át chủ bài nằm đằng sau chính là quy trình rang cà phê. 

Để có thể tạo ra những hạt cà phê tròn vị tất cả nằm ở bí quyết rang cà phê. 

Vậy rang cà phê là gì? Rang cà phê là quá trình dùng nhiệt độ tác động lên hạt cà phê trong khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian này hạt cà phê sẽ xảy ra những phản ứng hoá học và phản ứng vật lý. Từ đây hương vị cà phê cũng có những biến đổi, bạn không cần phải là một tay rang cà phê chuyên nghiệp cũng có thể cảm nhận sự thay đổi này. 

Nếu để cà phê tươi thì hầu như không có hương vị cũng như không có giá trị về mặt thương mại. Rang cà phê là để gia tăng thêm phẩm chất hương vị của cà phê cũng như làm cho cà phê có giá trị kinh tế hơn rất nhiều lần.

Rang cà phê thực sự quan trọng và được ví như một nghệ thuật, người rang chính là người nghệ sĩ thực thụ. Nhiệt độ và thời gian là hai yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo nên một mẻ cà phê rang hoàn hảo, đạt đến gu thưởng thức sành điệu. 

Đôi bàn tay, sự cảm nhận của thợ rang cà phê cũng là một chất xúc tác, một thứ gia vị làm gia tăng thêm hương vị của hạt cà phê. Phải thực sự tinh tế, hiểu rõ “tính cách” của hạt cà phê và pha chút tinh hoa để cho ra mẻ rang cà phê làm nức lòng người thưởng thức.

Quá trình rang cà phê cùng với biến đổi hương vị

Mỗi cấp độ rang sẽ mang đến hương vị cà phê khác nhau, hương vị này nối tiếp hương vị kia dẫn dắt người rang đi từ cảm xúc này đến cảm xúc kia. Nhìn chung rang cà phê có 03 giai đoạn chính là giai đoạn sấy khô, giai đoạn hoá nâu và giai đoạn phát triển quá trình rang.

Giai đoạn sấy khô

Cà phê trước khi được đem vào rang thường có mức độ ẩm nhất định. Vậy nên chúng cần được sấy khô trước khi cho vào lồng rang.  Nhiệt độ và thời gian sấy cà phê còn tuỳ thuộc vào số lượng cà phê cũng như hệ thống máy sấy có công suất bao nhiêu. Tuy nhiên cần cân chỉnh mức nhiệt độ và thời gian phù hợp để không làm cháy khét cà phê.

Ly cà phê trọn vị được tạo ra từ công đoạn rang phức tạp 

Giai đoạn hoá nâu

Trong giai đoạn này hạt cà phê bắt đầu có những biến chuyển bên trong. Các phân tử liên kết bên trong hạt cà phê bắt đầu bị bẻ gãy bởi sự tác động của nhiệt độ. Phản ứng Maillard bắt diễn ra khiến cà phê chuyển sang màu nâu. Các phản ứng hoá học và phản ứng vật lý bắt đầu diễn ra tạo ra  các phân tử hương khác nhau. Ở giai đoạn này quá trình rang diễn ra từ tốn, tuyệt đối không được vội vàng để đảm bảo hương vị được khai thác và phát triển tròn vị. Nếu như bắt đầu cà phê đang có mùi hương của cây cỏ, rất thuần khiết thì bây giờ hạt cà phê đã bắt đầu dậy mùi, kích thích khứu giác.

Hương vị cà phê được thay đổi theo từng cấp độ rang

Giai đoạn phát triển

Phản ứng toả nhiệt và bắt đầu xuất hiện tiếng crack. Trong khoảng thời gian trước đó hạt cà phê đã được thu thập đủ nhiệt độ để bắt đầu bung nở cả về thể tích và hương vị. Hương vị cà phê bắt đầu được sản sinh ra nhiều hơn cùng với đó là hương thơm đậm đà hơn, mãnh liệt hơn.
Tuỳ thuộc vào số lượng và loại cà phê mà chúng ta cân đối nhiệt độ và thời gian. Khoảng cách giữa rang đậm và rang cháy khét là rất mỏng manh. Đến một khoảng nhất định và căn cứ thêm hương vị mong muốn mà quyết định dừng rang được đưa ra.

Quá trình rang cà phê sẽ có những hương vị cà phê rất riêng, thợ rang lâu năm sẽ luôn biết cách gia giảm thêm các hương vị rất riêng đến từ kinh nghiệm để tạo ra những mẻ rang cà phê tuyệt hảo. Tìm hiểu quá trình biến đổi hương vị khi rang cà phê chúng ta càng thêm yêu quý ly cà phê tuyệt hảo mà mình được thưởng thức mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng