EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Phân biệt cà phê Arabica và Robusta 

Việt Nam có rất nhiều loại cà phê, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Nhưng nhìn chung phổ biến nhất vẫn là cà phê Arabica và Robusta. Vậy hai loại cà phê này khác nhau để điểm nào? Và có hương vị ra sao? Dưới bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt cà phê Arabica và Robusta.

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica là một trong những loại cà phê phổ biến tại thị trường cà phê Việt Nam.

Cà phê Arabica thích hợp trồng với độ cao trên 600m và phát triển tốt ở khí hậu mát mẻ. Loại cà phê này chủ yếu được trồng nhiều tại Brazil và hiện nay chiếm ⅔ trữ lượng cà phê trên thế giới.

Cà phê Arabica không được trồng tại Việt Nam

Cà phê Arabica có phần hạt hơi dài. Một đặc điểm thú vị là về cách chế biến Cà phê Arabica, cà phê sau khi được thu hoạch về được đem đi ủ cho lên men, sau đi đem đi sửa sạch và sấy khô.

Cà phê Arabica đem đến cho vị giác vị chua thanh tao, nhẹ nhàng và hết sức tinh tế. Thường nếu pha chế người ta sẽ thêm  một số nguyên liệu khác để hạn chế vị chua của cà phê Arabica

Xét về màu sắc: màu của cà phê Arabica khi được rang với cùng nhiệt độ và thời gian với cà phê Robusta thì màu sắc thường sẽ nhạt hơn.

Về đặc tính: Cà phê Arabica thường cứng hơn và độ nở sẽ ít hơn cà phê Robusta.

Cà phê Robusta

Vị trí địa lý sống hoàn toàn khác với cà phê Arabica, chủ yếu sống ở độ cao dưới 600m và ưu thích thời tiết nhiệt đới. Cà phê Robusta chiếm ⅓ tổng trữ lượng cà phê trên thế giới.

Hạt cà phê Robusta thường nhỏ hơn hạt cà phê Arabica.

Cà phê Robusta có đặc tính mạnh hơn rất nhiều lần

Do xuất phát từ điều kiện sống như vậy nên cà phê Robusta có vị đắng rất mạnh, vị đắng nguyên thủy. Khi được rang xay ở cùng nhiệt độ giống cà phê Arabica thì cà phê Robusta thường sẽ có mùi cháy khét như mùi cao su.

Nếu không phải là người nghiện cà phê hay không quen uống cà phê thì cà phê Robusta sẽ rất khó uống bởi vị đắng mạnh. Còn nếu là dân cà phê thì vị đắng của nó mang lại rất dễ chịu.

Về quy trình chế biến cà phê Robusta được sấy khô sau khi thu hoạch mà không cần cho lên men. Do đó khi rang xay cần quản lý và nắm chắc, chi tiết hơn.

Về đặc tính: cà phê Robusta sẽ mềm hơn, dễ tan hơn cà phê Arabica

Cà phê Arabica hay cà phê Robusta ngon hơn?

Như trên chúng tôi đã đề cập hai loại cà phê này khác nhau về đặc điểm vậy nên tính chất, đặc tính, hương vị và mùi vị rất khác nhau.

Cà phê Arabica sẽ thiên nhiều hơn về độ chua thanh, cà phê Robusta sẽ có vị đắng nhiều hơn.

Mỗi loại cà phê đều có hương vị riêng

Khi pha chế để hạn chế hương vị quá đậm đặc người pha chế sẽ kết hợp khéo léo với các nguyên liệu khác.

Tùy theo từng gu thưởng thức mà có sự lựa chọn và ưu tiên riêng. Không thể nói cà phê nào ngon hơn cà phê nào.

Cà phê Arabica và Robusta là hai giống cà phê chủ lực trong làng cà phê. Hầu hết mọi dân sành cà phê đều lựa chọn hai loại cà phê này.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn phân biệt cà phê Arabica và Robusta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng