EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Cách để rang cà phê thơm ngon

Để có một ly cà phê thơm ngon, đậm đà thì đấy là cả một câu chuyện dài. Đặc biệt đấy là hành trình, câu chuyện về rang cà phê – công đoạn quyết định hương vị của ly cà phê. Vậy bạn đã biết cách để rang cà phê thơm ngon chưa? Hãy để chúng tôi giúp bạn nhé.

Rang cà phê là gì?

Rang cà phê là một trong những công đoạn để chế biến ra bột cà phê. Rang cà phê thực chất là quá trình dùng nhiệt độ trong khoảng thời gian xác định để tác dụng lên cà phê, làm cà phê biến đổi cả về chất và lượng.

Quy trình rang cà phê đòi hỏi rất nhiều yếu tố chính xác

Cà phê sau khi được thu hoạch về, lựa chọn những hạt to chín đều, đem đi rửa sạch sau đấy được đem đi rang.

Thời gian và nhiệt độ rang cà phê còn tùy thuộc vào loại cà phê đem rang và hương vị cà phê mong muốn.

Rang cà phê là một công đoạn khó đòi hỏi người rang phải có kinh nghiệm nhất định để quan sát và nhận định được cà phê đang ở trong giai đoạn nào.

Rang cà phê được xem là một nghệ thuật và người rang cà phê là một nghệ sỹ tài hoa với đôi bàn tay khéo léo, tinh tế.

Không quá khi nói rang cà phê là quá trình tạo ra bản tính của cà phê.

Cách để rang cà phê thơm ngon

Về nhiệt độ

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công của mẻ rang cà phê. Dưới tác dụng của một lượng nhiệt vừa đủ sẽ đánh thức được sức quyến rũ của hương thơm cà phê. Hay sẽ khuấy động vẻ đẹp đang nằm ngủ sâu trong hạt cà phê.

Người rang sẽ tính toán khoảng nhiệt độ thích hợp với loại cà phê và chủ cho ra hương vị cà phê như mong muốn.

Sự điều chỉnh nhiệt độ rất quan trọng. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ dễ gây cháy khét cà phê, còn nếu nhiệt độ chưa tới sẽ khiến cà phê bị sống sượng.

Nhiệt độ rang cà phê cũng được  tùy chỉnh phụ thuộc vào từng giai đoạn rang cà phê. Hiện nay mọi cấp nhiệt độ đều được cài đặt và ấn định sẵn trong máy rang cà phê. Vậy nên những cơ sở rang gia công cà phê luôn tận dụng sự tiên tiến của công nghệ cho ra những mẻ rang cà phê đúng chuẩn về nhiệt độ và đạt chất lượng cao.

Về thời gian

Như đã nói thời gian là một trong hai yếu tố quan trọng, có tác động lớn đến chất lượng của mẻ rang.

Thời gian của từng mẻ rang phụ thuộc vào một số yếu tố như: giống loại cà phê, số lượng cà phê đem rang, hương vị cà phê mong muốn.

Sự tính toán về thời gian cũng giống như sự đo lường về nhiệt độ, đều phải rất cụ thể và chính xác.

Nếu quá thời gian cà phê sẽ chịu tác dụng nhiệt nhiều hơn dẫn đến cháy khét, mất hương vị nguyên thủy. Còn nếu thời gian rang chưa tới sẽ không thể đạt đến hương vị cà phê như mong muốn.

Bí quyết để có cách rang cà phê thơm ngon chính là sự chính xác, vừa vặn về mặt thời gian.

Cách rang cà phê

Hiện nay có hai cách rang cà phê chính.

Thứ nhất là cách rang cà phê truyền thống, hoàn toàn thủ công. Cách này chỉ áp dụng với hộ gia đình, cần số lượng cà phê ít. Việc rang thủ công phụ thuộc hoàn toàn vào người rang nên đòi hỏi cần có kinh nghiệm.

Cách rang cà phê truyền thống phụ thuộc rất lớn người đứng rang

Thứ hai là cách rang bằng máy rang hiện đại. Đối với những cơ sở rang xay hay quán cà phê thì đều đầu tư vào một máy rang hiện đại để rút ngắn thời gian, tiết kiệm sức người cũng như đảm bảo cho ra những mẻ cà phê sau khi rang chất lượng.

Cà phê là một thức uống quen thuộc hằng ngày. Chúng ta có thể tự thưởng cho mình một ly cà phê thơm ngon nóng hổi khi nắm được cách rang cà phê thơm ngon trên đây của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng