EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Khi gia công cà phê cần chuẩn bị những gì?

Gia công cà phê là công đoạn rất quan trọng để tạo ra những ly cà phê thơm ngon đậm đà. Tuy nhiên để có thể hoàn thành và tạo ra sản phẩm chất lượng thì gia công cà phê cần phải được đầu tư nghiêm túc và chuẩn bị thật đầy đủ. Vậy khi gia công cà phê cần chuẩn bị những gì? Để giúp các bạn tiết kiệm thời gian hãy để chúng tôi giúp bạn trả lời câu hỏi trên nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu quyết định đến chất lượng

Tất nhiên muốn gia công cà phê việc đầu tiên cần chuẩn bị chính là chuẩn bị nguyên liệu hạt cà phê.

Hạt cà phê cần được tuyển chọn kỹ càng và không lẫn tạp chất bẩn. Lựa chọn hạt có độ chín đồng đều. Đảm bảo nguồn nguyên liệu cà phê sạch sẽ đem những ly cà phê không những thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu bước đầu tiên bạn đã chuẩn bị nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng thì đã coi như thành công 50%, phần còn lại quyết định vào các bước rang sau cùng. 

Máy rang cà phê

Trước khi thực hiện các công đoạn của gia công cà phê cần kiểm tra tất cả về máy rang. Máy rang cà phê cần đảm bảo vệ sinh trước và sau khi hoàn thành xong mẻ rang cà phê. Bên cạnh mặt vệ sinh máy thì máy rang cũng cần đảm bảo các bộ phận khác hoạt động bình thường.

Trước khi gia công cà phê bạn cần tiến hành kiểm tra các bộ phận khác như hệ thống gas, quạt thông gió, lồng rang,…Tất cả cần phải hoạt động bình thường để khi tiến hành gia công cà phê không để xảy ra bất kỳ sai sót nào ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê.

Thiết lập các thông số kỹ thuật

Trước khi cho cà phê vào để tiến hành gia công bạn cần tính toán và thiết lập các thông số kỹ thuật để đảm bảo sự tính toán và sơ đồ rang được diễn ra như đúng ý muốn.

Sự điều chỉnh và đo lường các thông số kỹ thuật ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của mẻ rang.

Tính toán và đo lường nhiệt độ, thời gian

Thời gian và nhiệt độ là 02 yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của cà phê. 

Nhiệt độ và thời gian rang được tính toán dựa trên các yếu tố như máy rang, hương vị cà phê mong muốn, loại cà phê đem rang, kinh nghiệm, tay nghề người rang, kỹ thuật rang áp dụng,…

Nếu gia công cà phê với khoảng nhiệt độ và thời gian chưa tới hương vị cà phê vẫn chưa được đánh thức được hết, cà phê pha ra nước cà phê rất nhạt và hầu như không có hương vị gì. Nếu gia công cà phê với mức tính toán nhiệt độ và thời gian phù hợp sẽ như chất xúc tác tác động sâu vào bên trong hạt cà phê khiến hương vị cà phê được bộc lộ ra ngoài. Tất nhiên lúc này hương vị cà phê sẽ vô cùng đậm đà, quyến luyến người thưởng thức.

Gia công cà phê là biểu hiện của sự đo lường nhiệt độ và thời gian chính xác

Kiến thức và kinh nghiệm về gia công cà phê

Gia công cà phê không chỉ dựa trên 100% công dụng, sự hỗ trợ hay phó mặc cho máy rang. Quan trọng hơn còn cần đến yếu tố con người.

Kiến thức về gia công cà phê để có thể tính toán các thông số kỹ thuật, nhiệt độ, thời gian, lựa chọn máy rang,…

Tuy nhiên để có thể gia công cà phê được thành công cũng rất cần đến yếu tố kinh nghiệm và cảm hứng của người gia công.

Kinh nghiệm là những bí quyết xương máu mà không có một cuốn sách nào có thể ghi chép. Qua nhiều lần làm mà đúc rút được kinh nghiệm cho mình trong quá trình gia công cà phê.

Nghệ thuật gia công cà phê rất coi trọng cảm hứng của người rang cà phê. Đôi bàn tay khéo léo cùng với sự nhạy cảm đã cho ra những mẻ rang đáp ứng những gu thưởng thức sành điệu nhất.

Để quá trình gia công cà phê được diễn ra suôn sẻ bạn có thể tham khảo những gợi ý khi gia công cà phê cần chuẩn bị những gì trên đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng