EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Bật mí công thức rang cà phê cho những người bắt đầu

Nếu là người yêu thích cà phê thì chắc hẳn rằng bạn luôn muốn tự mình tìm tòi những công thức chế biến cà phê đơn giản mà đem lại hiệu quả. Vậy bạn đã có bao giờ tự mình  nghiên cứu những bí quyết, công thức rang cà phê chưa? Hãy để chúng tôi bật mí công thức rang cà phê cho những người bắt đầu nhé.

Vì sao phải rang cà phê? Rang cà phê thực sự có đơn giản?

Rang cà phê nói một cách dễ hiểu là làm biến đổi tính chất của cà phê dưới tác dụng của nhiệt. Để biến cà phê thô, ít mùi vị trở thành loại cà phê đã được đánh thức hương vị thuần khiết và có thể đem đi chế biến ra những sản phẩm cà phê khác. Nhưng thực chất việc rang cà phê không hề đơn giản như thế mà cần đòi hỏi sự tính toán, kinh nghiệm và kỹ thuật của người rang.

                                                                            Rang cà phê là công đoạn khó

Có nhiều ví von rằng, rang cà phê là cả một nghệ thuật và người rang cà phê là một nghệ sỹ quả thật không sai. Với đôi bàn tay khéo léo đảo liên tục, con mắt tinh tế quan sắt những sự thay đổi của cà phê, cái đầu tính toán thời gian và đo chỉnh nhiệt độ thích hợp cho từng giai đoạn rang. Quả thật đấy là một người nghệ sỹ đứng sau những chảo rang và đứng sau những ly cà phê  thơm ngon tuyệt hạng.

Xem thêm: Rang cafe giá tốt tại TPHCM

Tuy nhiên không vì thế mà công đoạn rang cà phê trở nên thần thánh. Nếu chúng ta chịu bỏ ra một chút thời gian để tìm tòi, nghiên cứu, nắm được một số bí quyết  từ đó thực hành thì chắc hẳn sẽ mang lại cho bạn niềm vui và thành quả bất ngờ đấy.

Trên một số nước thì cà phê sẽ được chế biến để đảm bảo khẩu vị.Ví dụ như ở Ý thì người dùng yêu thích sử dụng cà phê rang xay thật kỹ để tạo nên bọt của cà phê Espresso trứ danh. Còn ở Đức hay Pháp lại ưu chuộng cà phê được rang sơ qua để vẫn giữ lại những hương vị nguyên thủy của cà phê hơn.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã thấy sự cần thiết của rang cà phê để có những ly cà phê chuẩn chuyên nghiệp. Hãy bỏ túi ngay cho mình những bí quyết từ những bật mí công thức rang cà phê cho những người bắt đầu dưới đây của chúng tôi nhé.

Bật mí công thức rang cà phê cho những người bắt đầu

Nếu bạn nắm được một số mẹo thì người nghiệp dư cũng sẽ trở thành một người nghệ sỹ rang cà phê cho riêng mình.

Vì là mới bắt đầu tập tành tự rang cà phê vậy nên bạn cần tỉ mỉ, cận thận và đòi hỏi sự kiên trì để đạt được hiệu quả. Hãy tham khảo công thức dưới đây để có thành quả như mong đợi nhé.

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu

Cà phê đem rang phải là cà phê sạch, sạch ở đây cả về nghĩa bóng và nghĩa đen. Cà phê sạch được đảm bảo quy trình trồng trọt, chăm sóc sử dụng những phân bón hoàn toàn từ hữu cơ. Sạch còn nghĩa khác là khâu sơ chế như bóc vỏ, loại bỏ những cành khô, đem đi rửa sạch.

Bên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn cà phê nguyên chất, bạn có thể chọn arabica hoặc robusta.

Để tăng thêm hương vị bạn cũng nên chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như rượu, bơ…

Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ để rang cà phê bạn cần chuẩn bị những thứ sau

  • Chảo/ bếp/ nổi rang. Tùy theo khối lượng rang để lựa chọn đúng kích cỡ
  • Rổ/ ra để đựng cà phê sau khi rang xong
Rang cà phê đơn giản cho những người bắt đầu

Công thức rang cà phê cho những người bắt đầu

Hãy đảm bảo đúng công thức dưới đây để có một mẻ rang đúng chuẩn  nhé

  • Đặt chảo lên bếp, chảo đạt độ nóng tầm 80 độ C thì cho cà phê vào. Đảo liền tay để dòng nhiệt có thể tác động đều vào mỗi hạt cà phê. Nếu không cà phê mặt sẽ bị cháy mặt sẽ bị cứng
  • Tiếp tục đảo liền tay, quan sát đến khi cà phê chuyển sang màu đen thì cho bơ, rượu vào và tiếp tục đảo đều. Mục đích của cho bơ hay rượu vào là hạn chế vị chua của cà phê và bên cạnh đó đẩy nhanh quá trình chuyển biến trong hạt cà phê
  • Cuối cùng đổ ra rổ/rá. Chú ý bạn làm nguội càng nhanh càng tốt để không làm bay mùi cà phê
  • Đem cất cà phê mới rang vào trong hộp kín để bảo quán tốt nhất.

Trên đây là sự bật mí công thức rang cà phê cho những người bắt đầu đơn giản,các bạn đều có thể áp dung ngay tại nhà, bằng những dụng cụ sắn có.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng