EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Tìm hiểu quy trình rang cà phê

Cà phê là một thức uống thông dụng hiện nay. Để có thể cho ra một ly cà phê chất lượng thì nguyên liệu phải đạt chuẩn. Mà để nguyên liệu cà phê đạt chuẩn thì quy trình rang cà phê phải được đảm bảo. Cho nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình rang cà phê là như thế nào nhé.

Rang cà phê

Rang cà phê được xem là khâu quan trọng trong quy trình chế biến để tạo ra những sản phẩm cà phê khác.  Mục đích của rang cà phê là làm biến đổi hạt cà phê thô để tạo ra hạt cà phê khác mà chúng ta có thể đem đi xay ra bột cà phê.

Rang cà phê là công đoạn rất quan trọng

Tuy nhiên đấy là cách diễn đạt thông thường, thực chất quy trình rang cà phê phức tạp hơn nhiều.

Yêu cầu để có một mẻ rang cà phê đạt chuẩn thì người trực tiếp đứng rang phải tính toán nhiệt độ cũng như căn thời gian thích hợp nhất. Nếu rang chưa tới sẽ không đánh thức được hương vị nguyên thủy của cà phê. Hay ngược lại rang quá thời gian thì sẽ làm cà phê bị cháy, khét, thậm chí không thể sử dụng được nữa.

Xem thêm: Rang cafe | Dịch vụ rang gia công cà phê giá rẻ HCM – Hà Nội

Nếu chỉ dựa vào sự tính toán khoa học thì đôi khi sẽ không thể hiểu hết được cà phê mà quan trọng hơn cần có là nghệ thuật rang cà phê. Dựa theo kinh nghiệm, cảm hứng, cảm xúc riêng của từng người mà đôi khi hương vị cà phê cũng mang những màu sắc riêng.

Quy trình rang cà phê

Cà phê sau khi đã được sơ chế sạch thì được đem đi rang. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ rõ về quy trình rang cà phê

Giai đoạn 1: Bắt đầu rang cà phê

Bắt đầu rang với nhiệt độ 100 độ C. Nhân cà phê sẽ nóng lên, bắt đầu có dấu hiệu bốc hơi và teo dần lạ. Lúc này hãy đảm bảo dòng nhiệt luôn được hài hòa và toản khắp để tránh cà phê không bị cứng lại.

Giai đoạn 2: Cà phê chuyển màu đầu tiên

Trong giai đoạn này hạt cà phê vẫn tiếp tục hấp thu nhiệt và có nhiều sự thay đổi hơn. Cà phê dần bốc lên hương vị đặc trưng nguyên thủy của nó. Nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra đấy là hương vị thuần khiết, có cảm giác trong trẻo, tự nhiên. Rang cà phê ở nhiệt độ 150 độ C và cà phê dần chuyển sang màu vàng nhạt.

Đây là giai đoạn cà phê hấp thụ nhiệt nhiều nhất để chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới.

Giai đoạn 3: Thay đổi thể tích cà phê.

Đây là giai đoạn cà phê có những biến chuyển rõ rệt nhất.  Cà phê chuyển sang màu vàng đậm và nhiệt độ lúc này là 180 độ C. Không chỉ màu sắc thay đổi mà còn kéo theo thể tích cũng tăng lên. Hương vị cũng thay đổi theo, lúc này giống như mùi gỗ cháy, bánh mỳ cháy…rất đặc trưng của cà phê nguyên chất.

Giai đoạn 4: Chuẩn bị cho sự nổ đầu tiên

Nhiệt độ lúc này là khoảng 200 độ C. Màu cà phê chuyển sang màu nâu nhạt. Lúc này hương vị cà phê có vẻ ngọt dịu hơn. Tuy nhiên ở giai đoạn này vẫn chưa giải phóng hoàn toàn được cấu trúc của cà phê. Nếu muốn sử dụng cà phê chua, mùi cà phê chưa tinh khiết mà vẫn còn nguyên thủy thì có thể dừng quy trình rang cà phê tại đây.

Giai đoạn 5: Xuất hiện sự nổ

Khi mà đạt đến một nhiệt độ nhất định các phân tử trong cà phê sẽ bắt đầu được giải phóng gây nên những tiếng nổ lách tách nhỏ. Lúc này cà phê chuyển sang màu nâu và nhiệt độ từ 200 độ C đến 210 độ C. Các phản ứng hóa học bắt đầu diễn ra mạnh mẽ hơn khiến cho các tinh thể đường trong cà phê bị đốt cháy tạo ra màu nâu caramen. Đây còn gọi là phản ứng Maillard do tác dụng do một phản ứng hóa nâu thực phẩm dưới tác dụng nhiệt.

Giai đoạn 5: Ngưng nổ lần 1

Khi này các tiếng nổ bắt đầu to hơn trong lò rang. Nhiệt độ tăng lên hơn 210 độ C khi này khói sẽ bốc lên ngào ngạt. Người rang cà phê sẽ rất khoai khoái khi được ngửi mùi thơm đậm đà này.

Khi tăng nhiệt độ lên 220 độ C, trọng lượng của cà phê tiếp tục giảm xuống

Giai đoạn 6: Xuất hiện sự nổ lần 2

Tăng nhiệt độ lên 225 độ C, hạt cà phê tiếp tục hấp thụ nhiệt và nở ra to hơn. Các phản ứng hóa học tiếp tục xảy ra trong hạt. Lúc này cà phê tiết ra chất dầu bao phủ bên ngoài và làm bóng hạt cà phê.

Mùi hương đã bắt đầu tinh tế hơn.

Trong giai đoạn này nếu lựa chọn phương pháp rang thủ công người đứng rang phải quan sát tiếng nổ, màu sắc, hương vị để đoán định được tình trạng của cà phê.

Hiện nay có rất nhiều dòng máy rang hiện đại mọi công đoạn đều dựa trên sự tính toán, tự động của máy moc. Vậy nên tính chất của cà phê của cà phê cũng tùy thuộc vào phương án rang cà phê.

Giai đoạn 7: Ngưng sự nổ lần 2- kết thúc quá trình rang cà phê

Nhiệt độ 240 độ C, hạt cà phê có màu nâu đậm, thể tích tăng tối đa. Cà phê đã đạt độ chín nguồi, hương thơm ngào ngạt bốc lên.

                                                               Màu sắc của cà phê thay đổi theo từng quy trình rang

Tại đây khi kết thúc quá trình rang cà phê có thể đem đi xay nguyễn trở thành cà phê bột.

Trên đây là những thông tin về tìm hiểu quá trình rang cà phê đã qua tổng hợp của chúng tôi. Hy vọng rằng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng