EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Tìm hiểu nghệ thuật rang cà phê

Không phải tự nhiên hay đơn giản mà chúng ta hàng ngày có được những ly cà phê thơm ngon ngây ngất. Điều bí mật nằm ở đằng sau nghệ thuật rang cà phê.

Nghe có vẻ huyền bí và hấp dẫn đúng không các bạn? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không cùng chúng tôi tìm hiểu về nghệ thuật rang cà phê nào.

Ý nghĩa của rang cà phê

Rang cà phê chính là bước đầu tiên rất quan trọng để tạo nên sự vẹn nguyên của phong vị cà phê. Dùng nhiệt độ trong khoảng thời gian nhất định để tác động lên hạt cà phê.

Rang không phải là rang để làm khô cà phê mà rang để tạo ra thành phẩm cà phê với hương vị đậm đà, quyến rũ. Tùy theo sở thích và hương vị mong muốn mà rang cho ra hương vị đó.

Vẻ quyến rũ của cà phê được tạo ra bằng nghệ thuật rang cà phê

Rang cà phê là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố. Từ khâu tuyển chọn nguyên liệu hạt cà phê đến khâu chế biến và cuối cùng là đóng gói và bảo quản. Tất cả đều đòi hỏi sự tỉ mẩn và sự nhiệt huyết làm việc.

Rang cà phê là bước vô cùng quan trọng. Bởi vì nếu cà phê không được rang đúng cách thì các hợp chất thơm tuyệt vời có trong hạt cà phê sẽ không được chiết xuất hết, hay thậm chí là bị phá hủy. Dẫn tới quá trình sau rang là thử nếm và pha chế sẽ không chính xác, từ đó dẫn tới những hậu quả khó lường khi ly cà phê của bạn đến tay khách hàng.

Những tay rang cà phê giỏi nhất sẽ điều chỉnh nhiệt độ của máy rang cà phê để tạo ra nhiều hương vị và màu sắc. Cà phê được rang ở mức độ hợp lý sẽ cho ra 1 loại hạt rất mượt, hương thơm thoang thoảng mùi gỗ; kiểu châu Âu rất thơm và kiểu Ý đen đậm đặc với mùi vị đọng mãi trong miệng.

Nghệ thuật rang cà phê

Nhiều người nói nghệ thuật rang cà phê bắt nguồn từ đam mê quả thật không sai. Khi người rang trở thành một người nghệ sĩ thực thụ trên sân khấu cùng với hạt cà phê đậm mùi. Kinh nghiệm, lòng say mê, bàn tay khéo léo, sự quan sát tinh tế, tất cả hòa quyện vào nhau để cho ra một mẻ rang chất lượng, đáp ứng những thực khách khó tính nhất.

Tuyệt nhiên nghệ thuật rang không chỉ bắt đầu từ lòng yêu, khát khao chinh phục cà phê mà còn cả sự tính toán chính xác về thời gian và nhiệt độ rang cà phê. Rang cà phê là cả một quy trình và nhiệt độ, thời gian là 02 yếu tố cần thiết nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mẻ rang.

Rang cà phê tuyệt đối không hề được cứng nhắc mà phải tinh tế

Đôi khi chỉ cần 01 sự tính toán sai lệch nhiệt độ và thời gian cũng đã làm chệch hướng rang và hương vị mong muốn.

Nghệ thuật của các tay rang là vô cùng tinh tế, phản ánh thị hiếu và sở thích cá nhân. Nhìn chung có 02 trường phái rang cà phê.

Một trường phái cho rằng không nên rang cà phê quá kỹ vì như thế sẽ làm mất hương vị đặc trưng riêng của cà phê. Trường phái thứ 02 lại cho rằng nếu rang cà phê chưa tới thì cà phê vẫn còn độ chua, xem trọng tính nguyên sơ và tự nhiên của cà phê nhiều hơn.

Những tay rang cà phê thứ thiệt họ đọc được bản chất và tính cách của hạt cà phê để rồi chế ngự và điều hòa nó. Nghệ thuật trong rang cà phê đôi khi lại mang lại thú vui cho khách hàng khi họ là người trực tiếp hưởng lợi. Thi thoảng được nếm một mùi hương cà phê mới mẻ, độc đáo lại làm họ sống lại những ký ức tốt đẹp và vui vẻ. 

Rang cà phê là cả một nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi tập trung cao độ và mang nhiều cảm hứng. Cho dù là cách  rang như thế nào thì cũng đều cần đến sự tinh tế, tỉ mỉ tuyệt vời.

Đằng sau những giọt cà phê hảo hạng là cả một sự cống hiến trong nghệ thuật rang cà phê. Tìm hiểu nghệ thuật rang cà phê để cho thấy thưởng thức cà phê không đơn thuần là nếm mùi vị mà còn cảm nhận được tay nghề cũng như sự sáng tạo của người rang cà phê.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng