EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Chia sẻ công thức cho người mới bắt đầu rang cà phê

Rang cà phê là một việc làm bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà. Nếu đã muốn tự thưởng cho mình những ly cà phê sạch, chất lượng và hơn hết đúng với khẩu vị của mình thì còn chần chờ gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn. Hãy bỏ túi ngay cho mình những chia sẻ công thức cho người mới bắt đầu rang cà phê dưới đây.

Rang cà phê là gì?

Trước tiên để rang cà phê ngon bạn cần biết nắm cho mình những kiến thức về rang cà phê. Vậy rang cà phê là gì?

Rang cà phê là một công đoạn để tạo ra cà phê rang xay. Cà phê sau khi được thu hoạch về nếu để thời gian lâu mà không đem đi rang thì rất dễ bị hư hỏng. Rang cà phê vừa giúp bảo quản cà phê được lâu hơn, cũng như để đánh thức hương vị bên trong của hạt cà phê.

Rang cà phê là quá trình dùng nhiệt độ ấn định trong khoảng thời gian nhất định để tác động lên hạt cà phê. Quá trình rang làm xuất hiện những phản ứng hóa học và phản ứng vật lý.

Sự hình thành melanoidin – sản phẩm của phản ứng Maillard (phản ứng hóa học giữa các axit amin và đường khử). Phản ứng caramel hóa các loại đường (sự phân hủy carbohydrates) tự nhiên trong hạt.

Muốn có ly cà phê thơm ngon thì rang cà phê chiếm hơn 50%

Rang cà phê được đánh giá là một công đoạn khó. Để có một mẻ rang chất lượng thì rang cà phê kết hợp rất nhiều yếu tố: phương pháp, kỹ thuật rang; máy rang, giống loại cà phê,…Và không thể thiếu kinh nghiệm, tay nghề và sự nhạy bén của người rang.

Rang cà phê là cả một nghệ thuật và người rang cà phê là một người nghệ sĩ. Và thực ra rang cà phê không khó mà cũng không dễ nhưng nếu biết cách rang thì chắc chắn sẽ không làm thất vọng về thành quả mình nhận được.

Công thức rang cà phê cho người mới bắt đầu

Khởi đầu rang cà phê bạn nên xác định những rủi ro có thể xảy ra. Một hay một số mẻ rang đầu tiền có thể thất bại và không sử dụng được. Tuy nhiên qua nhiều lần rang và đúc rút thêm kinh nghiệm chắc chắn bạn sẽ thấy rang cà phê rất thú vị.

Bước 1: Chuẩn bị

Hạt cà phê. Bạn nên chuẩn bị một lượng cà phê vừa đủ để rang. Mẹo dành cho những người mới bắt đầu rang cà phê là bạn nên chọn những loại cà phê rẻ tiền để tránh lãng phí. 

Cà phê được chọn đem đi rang phải đảm bảo sạch, chất lượng đồng đều, không có hạt sâu, hạt lép, các tạp chất bẩn,..

Những dụng cụ cần có:

  • Đồ rang như chảo, nổi,..
  • Bếp để rang
  • Rổ rá dùng để đổ cà phê làm nguội sau khi rang xong 

Bước 2: Tiến hành rang

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, bạn cần tuân thủ các bước rang cà phê dưới đây để có những hạt cà phê rang ưng ý:

+ Đặt chảo lên bếp, cho cà phê vào chảo/nồi rang với mức lửa vừa, đảo nhanh và đều tay, sẽ giúp làm cà phê không bị cháy, khét.

+ Bạn cần phải đảo liên tục và đều tay, nếu không đảo đều sẽ làm 2 mặt hạt cà phê có màu đen trắng không đều. Căn giờ khoảng sau đó hơn 10 phút, hạt cà phê được rang đều sẽ chuyển hết sang màu đen.

+ Sau khi các hạt cà phê đều chuyển sang màu đen, bạn có thể thêm bơ, tiếp tục đảo tay đều đến khi bơ tan hết thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn đổ thêm nước mắm và rượu mạnh vào chảo, trộn đến khi dừng lại.

+ Cuối cùng để chảo cà phê đã được trộn đều ra chỗ thoáng gió hoặc dùng quạt thổi, mục đích để hạt cà phê nhanh nguội, như vậy mới giữ hương thơm lâu dài. 

+ Đợi sau khi cà phê nguội, bạn cho vào máy xay, xay thật kỹ, thật mịn nhất có thể. Bước cuối cùng, bạn cho cà phê đã xay vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, bảo quản trong tủ lạnh.

Tự mình rang cà phê cũng rất đơn giản

Bước 03: Xem thành quả

Hãy đánh giá và nhận xét thành quả của mình sau khi thực hiện theo chỉ dẫn trên đây nhé.

Nếu chưa vừa lòng bạn cũng không nên từ bỏ quá sớm mà nên kiên trì thực hiện

Rang cà phê là “át chủ bài” để có ly cà phê thơm ngon. Hãy dành thời gian để thực hành nhiều hơn và áp dụng sự Chia sẻ công thức cho người mới bắt đầu rang cà phê của chúng tôi nhé. Chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng