EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Tìm hiểu các mùi hương phong phú của cà phê

Khi xét về chất lượng cà phê, chúng ta sẽ phải đánh giá trên 2 phương diện là vị giác và mùi hương. Vì vậy, mùi hương có vai trò rất quan trọng đối với cà phê và chính nó cũng là yếu tố then chốt hấp dẫn lượng khách hàng khủng đến với cà phê. Vậy, hãy cùng bài viết sau tìm hiểu các mùi hương phong phú của cà phê nhé.

Có bao nhiêu mùi hương trong cà phê?

Trước khi biết đáp án câu hỏi này, bạn hãy thử tập trung và suy nghĩ xem mùi hương cà phê được tạo nên từ những hương thơm nào.

Xét về khía cạnh hoá học, cấu tạo của cà phê được hình thành từ khoảng 1000 hợp chất dễ bay hơi và chính sự bay hơi này đã đem những hương thơm tuyệt vời của cà phê. Tuy nhiên, trong 1000 hợp chất này thì chỉ có 5% hợp chất quyết định mùi hương của cà phê mà thôi. Như vậy, có thể thấy có đến 50 hợp chất với 50 mùi hương khác nhau đã cùng hòa quyện lại vào tạo nên sự quyến rũ và cao quý cho hương cà phê.

mùi hương đặc trưng và độc đáo của cà phê
Trong cà phê có 50 hợp chất hoá học tạo nên mùi hương đặc trưng và độc đáo của cà phê

Đánh giá các mùi hương phong phú của cà phê

Với kiến thức tìm hiểu các mùi hương phong phú của cà phê ở trên, bạn có thắc mắc rằng 50 mùi hương có trong cà phê liệu có hương thơm nào gần gũi với chúng ta không. Câu trả lời là “Có và có rất nhiều mùi hương quen thuộc”. Cụ thể hơn, khi ngửi kỹ cà phê, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các mùi hương sau đây.

Hương đường nâu

Chất hoá học carbohydrate là một chất có trong cà phê. Đặc biệt hơn, trong quá trình rang hoặc sấy cà phê, hợp chất carbohydrate cùng với các hợp chất nitơ có trong cà phê sẽ xảy ra một hiện tượng hoá học mang tên Maillard và Caramel. Nói một cách đơn giản hơn, chúng ta thường gọi đây là phản ứng “đường khét”. Bởi vậy, khi ly cà phê được mang tới tay người dùng, bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra mùi của đường nâu lẫn trong đó.

mùi hương phong phú của cà phê
Một trong những mùi hương phong phú của cà phê là hương thơm của đường nâu, từ chất carbohydrate giống với mùi đường khét

Hương thơm thảo mộc, hoa quả

Tuy cà phê mà bạn thường sử dụng có dạng bột, nhưng thực chất chúng được rang xay từ các hạt cà phê và hạt cà phê này lại đến từ những trái cà phê tươi. Vì thế, nói cho cùng thì cà phê cũng thuộc giống loài trái cây. Do đó, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của thảo mộc hay mùi hương rất nhẹ nhàng đến từ thiên nhiên mỗi khi sử dụng cà phê.

Hơn nữa, nếu bạn là người sành cà phê thì sẽ cảm thấy rằng, ẩn sâu bên trong vị đắng đắng của cà phê sẽ là vị dịu ngọt hòa quyện hương thơm thanh mát. Để giải đáp cho hiện tượng, bạn có thể nghĩ rằng, các sản phẩm cà phê mà bạn đang sử dụng thực chất là một loại hạt được sấy khô và rang xay mà thôi.

Tóm lại, cà phê có rất nhiều mùi hương và những hương thơm này được tạo nên từ hơn 50 chất hoá học khác nhau. Vì vậy, nếu cảm nhận cà phê thật sâu sắc và thật sự đắm chìm trong nó, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều mùi hương thân quen và dễ chịu. Vậy nên, nếu bạn đang cảm thấy stress hoặc mệt mỏi thì hãy tìm tới những ly cà phê thơm ngon, hấp dẫn để xóa tan nỗi lo âu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng