EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Sự khác biệt giữa cà phê và Espresso

Nhiều người có thể nghĩ Espresso là một dạng cà phê. Tuy nhiên, câu hỏi thực sự mà chúng ta quan tâm đó chính là điều gì làm cho Espresso khác với tất cả các loại cà phê pha khác?

Cà phê và Espresso khác nhau như thế nào
Cà phê và Espresso khác nhau như thế nào

Giá thành có thể là một đáp án lập tức xuất hiện trong tâm trí khi ta xem câu hỏi này, giá thành Espresso đã nổi tiếng là cao hơn các loại cà phê khác. Bởi vì để tạo thành Espresso, đòi hỏi cần có máy móc đắt tiền và thợ pha chế có tay nghề cao, và những điều này cũng có thể là yếu tố thúc đẩy giá của loại cà phê này trở nên cao hơn hẳn. Tuy nhiên, ngoài giá cả, Espresso có gì khác biệt so với tất cả các loại thức uống cà phê pha sẵn khác?

LỊCH SỬ CỦA CÀ PHÊ

Lịch sử của cà phê có từ hàng nghìn năm trước. Theo thời gian, các phương pháp rang và pha chế đã phát triển dựa trên thị hiếu khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Đầu những năm 1800, thợ pha chế thường tạo ra cà phê có vị đắng từ bã nấu quá chín, nên bộ lọc cà phê là một phát minh được hoan nghênh vào đầu những năm 1900.

LỊCH SỬ CỦA ESPRESSO

Từ “Espresso ” thực sự đề cập đến quá trình được sử dụng để tạo ra đồ uống nổi tiếng. Hầu hết tín đồ cà phê tin rằng nó có nguồn gốc từ Ý, nơi Angelo Moriondo phát minh ra hình thức đầu tiên của máy pha cà phê espresso vào cuối những năm 1800. Năm 1901, Luigi Bezzera đã cải tiến sự sáng tạo của Moriondo và được cấp bằng sáng chế cho thiết bị của ông. Nó trở thành thứ mà chúng ta ngày nay gọi là máy pha cà phê Espresso.

Espresso là một thức uống nổi tiếng trên thế giới
Espresso là một thức uống nổi tiếng trên thế giới

* Phải khẳng định rằng Espresso cũng là một loại cà phê

Espresso là một dạng cà phê đậm đặc, được phục vụ theo từng shot. Nhiều thức uống cà phê sử dụng cà phê Espresso làm cơ sở. Những đồ uống này, có thể được phục vụ tại quán cà phê địa phương yêu thích của bạn, bao gồm latte, cappuccino, mochas, macchiatos và americanos. Trong những năm qua, các quán cà phê đã tạo ra nhiều thức uống cà phê dựa trên Espresso sáng tạo khác để đáp ứng sở thích khác nhau của những người hâm mộ cà phê.

Không có sự phân biệt giữa hạt cà phê được sử dụng để pha cà phê Espresso và các loại cà phê khác liên quan đến việc trồng và chế biến. Tất cả đều đến từ những cây cà phê giống nhau và trải qua những phương pháp chế biến giống nhau.

Vậy thực sự Espresso có điểm gì khác biệt so với các loại cà phê khác?

SỰ KHÁC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH RANG

Một số người tin rằng họ có thể pha cà phê Espresso bằng bất kỳ kiểu rang nào. Hầu hết những người khác nhận thấy rang đậm hơn mang lại hương vị đậm đà hơn đặc trưng của đồ uống. Nhãn “hạt cà phê espresso” chỉ cho biết chúng là một trong những loại rang đậm hơn. Các nhà rang xay dán nhãn chúng là “hạt cà phê espresso” để chỉ ra rằng chúng là một lựa chọn thuận lợi để pha cà phê espresso. Tuy nhiên, những hạt cà phê này có thể được sử dụng để pha cà phê bằng các phương pháp pha khác.

Quá trình rang đậm của “hạt cà phê espresso” được duy trì tốt trong quy trình cà phê espresso áp suất cao, tạo ra hương vị đậm đà, đậm đà. Sử dụng rang nhẹ hơn trong máy pha cà phê espresso sẽ tạo ra một loại cà phê ít hương vị hơn, đặc trưng của cà phê espresso.

Tóm lại, không có gì quá độc đáo về quy trình rang mà các nhà rang xay dán nhãn là “hạt cà phê espresso”. Chúng chỉ được rang lâu hơn một số hạt cà phê khác, nhưng quá trình rang không khác biệt theo bất kỳ cách nào khác. Có thể pha một tách cà phê espresso tuyệt vời bằng cách sử dụng những hạt cà phê rang đậm khác không được dán nhãn là “hạt cà phê espresso”.

SỰ KHÁC BIỆT TRONG QUÁ TRÌNH XAY

Những người đam mê cà phê dự trữ những hạt cà phê tốt nhất cho cà phê Thổ Nhĩ Kỳ. Những người uống cà phê Thổ Nhĩ Kỳ pha nó bằng cách xay bột. Mặc dù nó không có độ xay mịn nhất, nhưng espresso có độ xay mịn hơn hầu hết các loại cà phê khác.

Nhìn chung, kích thước xay lý tưởng phụ thuộc vào phương pháp pha chế. Quy trình pha cà phê nhanh áp suất cao của Espresso đòi hỏi phải xay mịn hơn nhiều so với hầu hết các loại cà phê khác. Mục tiêu là có thể pha cà phê espresso từ 24 đến 30 giây. Xay cà phê espresso quá mịn có thể khiến bộ lọc trong máy pha cà phê bị tắc. Một bộ lọc bị tắc dẫn đến chiết xuất quá mức, tạo ra cà phê espresso có vị đắng. Mặt khác, xay quá thô có thể làm cho thời gian ủ quá ngắn. Quá trình xay thô này dẫn đến việc chiết xuất ít, dẫn đến vị chua và yếu.

Có thể pha cà phê espresso bằng cách xay thô hơn, nhưng điều này chỉ xảy ra nếu sử dụng phương pháp pha cà phê espresso khác.

SỰ KHÁC BIỆT VỀ PHA CHẾ

Sự khác biệt rõ ràng nhất là máy pha cà phê espresso thường được sử dụng để pha cà phê espresso. Mặt khác, có rất nhiều cách để pha cà phê. Các loại phương pháp pha cà phê bao gồm nhỏ giọt, đổ tràn và ngâm.

Khi máy được sử dụng để pha cà phê espresso, hơi nước sôi được ép qua bã cà phê mịn, được đóng gói chặt chẽ dưới áp suất cao.

Tuy nhiên, như đã đề cập ngắn gọn trước đây, những người yêu thích cà phê espresso có thể tránh được chi phí cao của máy bằng cách sử dụng một số phương pháp pha khác. Thay vì dùng máy, bạn có thể pha cà phê espresso bằng bình Moka, hoạt động giống như máy pha hơi nước. Sử dụng áp lực tay và một bộ lọc giấy để tạo ra một cốc cô đặc tương tự như một cốc nước nhanh. Những phương pháp thay thế này chiết xuất ít hơn một chút so với hơi nước áp suất cao, nhưng nhiều người cho rằng chúng là những lựa chọn thay thế có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, các kỹ thuật này không tạo ra crema chất lượng cao như các máy cao cấp. Crema mang đến cho cà phê espresso “ hương vị đầy đủ hơn và dư vị lâu hơn ”.

Bạn có thể pha một tách cà phê đậm đà bằng nhiều phương pháp. Đây cũng là trường hợp của espresso. Tuy nhiên, nhiều máy cho thấy hương vị cà phê espresso chưa từng có.

Mỗi cách pha chế sẽ cho ra chất lượng mỗi ly cà phê khác nhau
Mỗi cách pha chế sẽ cho ra chất lượng mỗi ly cà phê khác nhau

ESPRESSO CÓ NHIỀU CAFFEIN HƠN CÀ PHÊ KHÔNG?

Cà phê espresso chứa nhiều caffein hơn cà phê vì nó có nồng độ cao. Một ounce (một shot) cà phê espresso có trung bình 63 mg caffein, trong khi một ounce cà phê không chứa caffein trung bình có 12 đến 16 mg caffein. Tuy nhiên, những người uống cà phê không tiêu thụ cà phê espresso và cà phê với số lượng tương đương. Một tách cà phê 8 ounce điển hình sẽ có khoảng 96 đến 128 mg caffeine – nhiều hơn một tách cà phê espresso.

Cuối cùng, sự khác biệt đáng kể hơn giữa cà phê espresso và cà phê khác nằm ở cách xay và pha chế, không có nhiều sự khác biệt ở quy trình rang hạt. Bạn có thể pha cà phê có thể được pha bằng hạt cà phê “espresso rang”, và bạn có thể pha cà phê espresso bằng hạt rang đậm không được dán nhãn cụ thể là “espresso”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng