EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Rang gia công cà phê là gì ? Tìm hiểu quy trình

Rang gia công cà phê là gì?

Đây là dịch vụ đảm nhận việc rang và xay cà phê cho khách hàng. Có thể nói đây là quy trình khó nhất, nó đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ thuật của người rang. Chúng ta sẽ không dừng lại ở việc tìm hiểu về định nghĩa hay khái niệm. Mà chúng ta sẽ đi vào sâu hơn để hiểu rõ hơn về quy tình này. Hôm nay “rang gia công cà phê là gì ? Tìm hiểu quy trình nói cho bạn biết điều đó.

Khâu chuẩn bị

Rang gia công cà phê là gì ? Tìm hiểu quy trình
Chuẩn bị nguyên liệu kỹ càng

“Thất bại trong chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại”, thật vậy muốn rang một mẻ cà phê thơm ngon thì chúng ta phải chuẩn bị cà phê thật kỹ càng. Cà phê sẽ phải được lựa chọn, sàng lọc để có một mẻ hạt đều thuận tiện cho khâu rang xay. Cà phê được đưa đi rang phải chín đều cả hạt, không sâu bệnh và không bị lép.

Khâu rang cà phê

 

Rang gia công cà phê là gì ? Tìm hiểu quy trình
Rang cà phê chuẩn quy trình các bước

Có những người cho rằng rang cà phê như rang đậu phộng vậy! Tôi thấy nói vậy cũng hợp lý. Đậu phộng trước khi rang rất mềm và dẻo, còn sau khi rang xong thì lại giòn và thơm nức. Cà phê cũng vậy, rang cà phê chính là quá trình tác động nhiệt độ lên cà phê, làm cho hạt cà phê thay đổi bản chất của nó. Giống như người con gái ở vùng nông thôn vậy, chân chất thật thà, không có gì đặc biệt, nhưng khi có một thứ gì đó tác động đúng thời điểm thì năng lực tiềm tàng sẽ trỗi dậy làm thay đổi người con gái đó. Cà phê trước khi rang còn phảng phất mùi thô sơ, cứng cáp, sẽ còn cái mùi của đất.Nhưng khi rang xong thì trời ơi! Nó thơm đến lạ thường. Tôi đã từng được thưởng thức cái mùi của cà phê mới ra lò. Phải nói là thơm nhức nách. Đây là khi bản chất tiềm tàng trong hạt cà phê trỗi dậy.

Ngoài đưa ra rang gia công cà phê là gì ? Tìm hiểu quy trình của chúng, thì tôi sẽ đưa ra một vấn đề khác cũng rất quan trọng trong quy trình này. Đó là sự biến đổi của hạt cà phê.

Trải qua một khoảng thời gian tác động với nhiệt độ, thì tất nhiên hạt cà phê sẽ thay đổi kể cả bản chất lẫn hình thức

– Hạt cà phê sẽ chuyển từ màu xanh đến màu vàng, đến màu nâu và cuối cùng là màu đen. Màu đen nâu chứ không phải đen thùi lùi như than đâu nhé!

– Hạt cà phê sau khi rang sẽ lớn hơn (khoảng gấp đôi) hạt cà phê ban đầu, nhưng trong lượng lại giảm đi (khoảng gấp đôi)

– Hạt cà phê sau khi rang sẽ giòn hơn và xốp hơn, ít lượng hơi nước trong hạt hơn

– Hạt cà phê khi rang chín tới sẽ hình thành từ 800 đến 1000 hương vị khác nhau, nhưng nó sẽ giảm đi rất nhiều nếu chúng ta rang quá lâu

Xay cà phê

Rang gia công cà phê là gì ? Tìm hiểu quy trình
Xay cà phê thành phẩm – tận hưởng thành quả của mình nào

Sau khi hạt cà phê được rang thành công thì sẽ để nguội rồi đem đi xay hoặc có những nơi sẽ đóng gói luôn hạt cà phê.

Qua bài viết “rang gia công cà phê là gì ? Tìm hiểu quy trình hy vọng sẽ giúp được bạn hiểu hơn về quy trình này. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng