EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp

Để có một mẻ cà phê rang xay thơm ngon, giữ lại được hương vị đặc trưng của cà phê thì nhiệt độ rang xay cà phê là rất quan trọng. Tính toán đúng nhiệt độ rang cà phê cũng là một việc khiến chúng ta đau đầu. Hãy để chúng tôi giúp các bạn qua bài viết nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp dưới đây nhé.

Trước khi để có một ly cà phê thơm ngon thì cà phê phải trải qua một quy trình rang xay vô cùng khắt khe, kỹ lưỡng và trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Trong đó quy trình rang cà phê là một công đoạn quan trọng. Khâu này đảm bảo hương vị của cà phê được giữ lại trọn vẹn nhất.

Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp

Trong rang cà phê nhiệt độ cũng được thay đổi cho từng giai đoạn rang. Để đảm bảo đúng nhiệt độ thì người quan sát và trực tiếp rang phải chú ý theo dõi và thường lấy màu sắc của cà phê để làm chuẩn.

Mẻ rang cà phê thành công cần chú ý đến nhiệt độ

Thời gian rang cà phê thường là 10 đến 16 phút với nhiều mức nhiệt độ khác nhau.

Khi mới bắt đầu thì nhiệt độ thường là 100 độ C, thời gian này hạt cà phê sẽ được hâm nóng lên và dần xảy ra hiện tượng thoát hơi nước khiến hạt cà phê teo nhỏ lại.

Sau đấy tăng nhiệt độ lên 150 độ C. Hạt cà phê trong quãng thời gian này bắt đầu chuyển ngả sang màu vàng và tiếp tục thoát hơi nước, dần gieo nhỏ lại và bắt đầu dậy mùi.

Khi hạt cà phê chuyển sang màu vàng đậm là mức nhiệt độ 180 độ C và kết thúc quá trình thoát hơi nước sẽ bắt đầu có sự nở của hạt cà phê. Lúc này mùi thơm của cà phê được tỏa ra nồng nàn hơn.

Tiếp tục tăng nhiệt độ lên 200 độ C. Lúc này màu sắc của cà phê chuyển sang màu vàng nhạt và mùi hương cũng trở nên nồng nàn, quyến rũ hơn. Ở giai đoạn này bạn đã có thể xay cà phê thành bột, tuy nhiên cà phê vẫn chưa đạt độ chín và tinh tế nhất.

Tăng nhiệt độ lên 210 độ C, bắt đầu chúng ta thấy nổ lách tách và khói bốc lên nhiều hơn đồng nghĩa với mùi hương của cà phê cũng bốc lên nghi ngút hơn. Màu cà phê chuyển sang màu nâu

Nhiệt độ tầm 215 độ C sẽ kết thúc quá trình nổ và có sự thay đổi với thể tích tăng và trọng lượng giảm

Tiếp tục đẩy nhiệt độ lên 225 độ C và hạt cà phê sẽ nổ lần hai. Chúng ta thường thắc mắc tại sao hạt cà phê có màu sắc óng ánh. Chính là giai đoạn này tạo lên  khi mà bên trong hạt cà phê tiết ra một chất bao phù bề mặt hạt cà phê khiến nó trở nên lấp lánh

Cuối cùng rang cà phê ở nhiệt độ từ 235 độ C đến 240 độ C. Lúc này hạt cà phê có màu nâu đậm và sự nổ lần hai của cà phê. Lúc này trọng lượng của cà phê giảm nhất và thể tích đạt độ tối ưu nhất.

Để có một ly cà phê ngon thì khâu rang cà phê phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho từng giai đoạn. Nếu nhiệt độ chưa tới thì hương vị của cà phê chưa đạt chuẩn, còn nếu nhiệt độ quá thì sẽ làm mất hương vị thuần khiết của cà phê.

Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp ở đây là thích hợp với từng giai đoạn, thời gian rang. Cần tính toán một cách khoa học để đo lường đúng nhiệt độ. Rang cà phê là cả một nghệ thuật và người rang quả thật là một nghệ nhân.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về rang cà phê nhiệt độ bao nhiêu là thích hợp. Hãy thử nghiệm và mang lại trải nghiệm tuyệt vời với những hạt cà phê rang xay thơm ngon nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng