Cà phê Việt Nam đã trở thành một thương hiệu nức tiếng. Hầu như các du khách đều muốn muốn thưởng thức cà phê mang phong vị Việt Nam. Vậy có gì bên trong cà phê Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu về hương vị cà phê Việt Nam và những điểu cần biết nhé.
Hương vị cà phê Việt Nam
Cà phê Việt Nam luôn mang trong mình một phong vị, một nét đặc trưng rất riêng có mà không nơi nào có thể có.
Cách pha chế cà phê Việt Nam rất riêng, điều đó mang lại hương vị cà phê Việt Nam mà du khách nào cũng muốn thưởng thức.
Những hương vị đặc trưng của Việt Nam
Cà phê chè: Hay còn được biết đến với cà phê Arabica. Đây là giống cây cà phê rất phổ biến trên thế giới và cũng như tại Việt Nam. Cà phê chè cho ra hương vị dịu dàng, thanh thoát, không qua nồng, cà phê vẫn giữ nguyên được hương vị nguyên thủy thuần túy của cà phê.
Nếu bạn là người yêu thích hương vị nhẹ nhàng, êm dịu thì cà phê chè là một sự lựa chọn thích hợp.
Cà phê chè đem lại hương vị nhẹ nhàng
Cà phê mít. Hay còn có tên gọi khác là cà phê Liberia. Đây là loại cà phê có hương vị chua. Khi kết hợp với một số nguyên liệu khác sẽ cho ra mùi vị chua thanh, rất riêng.
Cà phê vối. Hay còn có tên gọi khác là cà phê robusta. Đây cũng là một loại cà phê phổ biến tại nhiều quốc gia. Do có hàm lượng caffeine cao nên cà phê vối có độ đắng nhiều hơn so với những loại cà phê khác.
Bên cạnh đó giá thành cũng như chất lượng, hương vị cũng không được đánh giá cao bằng cà phê chè. Hương vị cà phê vối nồng nàn vậy nên khi pha chế người pha đã tinh tế kết hợp với những loại cà phê hay nguyên liệu khác để bão hòa, làm giảm độ đắng nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó.
Hương vị cà phê vối nồng nàn quyến rũ
Những lưu ý khi bảo quản cà phê
Cà phê là một nguyên liệu rất khó bảo quản, đòi hỏi cần phải biết cách bảo quản. Nếu không rất dễ bị bay mùi, ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê.
Một số lưu ý bảo quản cà phê các bạn có thể tham khảo như:
Giữ cà phê trong hộp sạch, kín để cà phê tránh bị mất mùi.
Để cà phê chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời hay chỗ quá ẩm ướt.
Không để cà phê trong tủ lạnh cùng với các thực phẩm khác.Bởi cà phê rất dễ hút mùi các thực phẩm xung quanh nó.
Nên lấy lượng vừa đủ cà phê khi cần pha, tránh lấy dư ra quá nhiều.
Những lưu ý khi pha chế cà phê.
Lựa chọn nguyên liệu cà phê
Để đảm bảo một ly cà phê đúng chuẩn, sành điệu phải đảm bảo yêu cầu đầu tiên chính là nguyên liệu cà phê sạch nguyên chất.
Hiện nay cà phê bẩn tràn lan trên thị trường. Nếu uống phải không những tốn tiền mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên hãy tìm hiểu và tham khảo thật kỹ để lựa mua đúng cà phê sạch nguyên chất.
Một số cách nhận biết cà phê sạch nguyên chất như:
- Màu sắc cà phê sáng đều màu
- Có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng
- Khi pha nước cà phê có màu hổ phách, đưa ra ánh nắng có màu sáng đẹp mắt
- Bọt cà phê ít, dễ tan trong nước
- Nước cà phê ít độ quánh
Mức nhiệt độ và thời gian khi rang cà phê
Rang cà phê là một quy trình đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Không chỉ bằng kinh nghiệm mà còn bằng trái tim của người rang cà phê.
Nhiệt độ và thời gian rang cà phê là yếu tối quyết định để cho ra mẻ cà phê rang chất lượng hay không. Nếu đạt chuẩn cà phê sẽ dậy mùi nồng nàn, hương vị cà phê được đánh thức trọn vẹn.
Rang cà phê là một công đoạn khó
Nếu là người sành uống cà phê khi phục vụ mang ra một ly cà phê bạn dễ dàng nhận ra hương vị của nó.
Hy vọng với những chia sẽ của chúng tôi về hương vị cà phê Việt Nam và những điều cần biết sẽ giúp bạn thêm yêu quý văn hóa cà phê nước nhà.