EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Cách rang cà phê thủ công tại nhà

Đối với một con người yêu cà phê như tôi thì việc uống cà phê là một thói quen hằng ngày. Tôi yêu cà phê một cách say đắm, tôi không phải đơn thuần là chỉ muốn thưởng thức những ly cà phê tuyệt vời, mà tôi còn muốn tự mình tạo ra chúng.Tôi đã từng mua hạt cà phê, tự rang, tự xay, tự pha và tự cảm nhận. Chao ôi, phải nói là uống ly cà phê mà tự mình tạo ra nó có mùi hương đặc biệt lắm. Có thể nó không ngon bằng cà phê ngoài tiệm thật, nhưng nó mang đến hương thơm của sự cố gắng sự chân thành mà tôi dành cho cà phê. Bạn có muốn thử không? Hãy mua hạt cà phê về rồi tôi sẽ chỉ cho bạn cách rang cà phê thủ công tại nhà.

Trong bài viết này tôi sẽ đưa đến cho bạn hai cách rang cà phê thủ công tại nhà, bằng chảo và bằng máy rang cà phê.

Rang cà phê bằng chảo:

Chúng ta có thể rang cà phê như rang đậu phộng vậy, rang bằng chảo hoặc xoong gì đó cũng được nhé!

Bước 1: Chuẩn bị

Cách rang cà phê thủ công tại nhà
Chuẩn bị nguyên vật liệu để rang cà phê
  • Muốn rang cà phê thì điều quan trọng là cà phê rồi. Hãy lựa chọn hạt cà phê phù hợp với hương vị của bạn nhé!
  • Bạn có thể rang cà phê hạt nguyên chất không cũng được. Nhưng nếu bạn muốn cà phê có vị béo hơn, hương vị đậm đà hơn thì hãy chuẩn bị thêm bơ, nước mắm ngon và rượu mạnh.
  • Hãy chuẩn bị một cái chảo, xoong phù hợp với lượng cà phê cần rang.

Bước 2: Tiến hành rang:

Cách rang cà phê thủ công tại nhà
Tiến hành rang cà phê theo trình tự các bước
  • Khi mua hạt cà phê về chúng ta nên làm sạch cà phê bằng cách loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, sau đó đem cà phê đi phơi để khi rang sẽ nhanh hơn.
  • Làm nóng chảo rồi cho cà phê vào, đảo đều tay. Lúc này cà phê sẽ chuyển màu từ vàng nhạt sang vàng đậm, chúng ta hãy cố gắng đảo thật đều tay để tránh cà phê chính không đều nhé. Khi hạt cà phê bắt đầu nổ lách tách thì hãy vặn lửa nhỏ lại, tay vẫn đảo đều. Nếu các bạn muốn bỏ thêm cách nguyên liệu trên thì hãy bỏ chúng khi cà phê ngả màu.
  • Khi tiếng nổ của cà phê to và đều hơn thì chúng ta sẽ tăng nhiệt độ lên khoảng 220-240 độ C. Lúc này mùi hương đậm đà mà hạt cà phê sẽ bắt đầu tỏa ra, bên cạnh đó còn có khói nữa.
  • Bắt đầu từ thời điểm này, chúng ta đã có thể tắt bếp, nhưng tùy vào sở thích hương vị mà điều chỉnh rang thêm cho phù hợp. Lưu ý, không nên rang quá lâu, bởi cà phê sẽ có thể bị cháy, điều đó ảnh hưởng đến hương vị của cà phê và nó sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Sau khi rang xong, hãy đổ cà phê ra bề mặt rộng và làm nguội chúng một cách nhanh chóng bằng quạt. Điều này sẽ giúp lưu giữ hương vị cà phê tốt hơn.
  • Chúng ta hãy bắt đầu rang cà phê ở khảng 120 độ C và mỗi mẻ rang chỉ kéo dài từ 40-60 phút thôi nhé.

Rang cà phê bằng máy

Cách rang cà phê thủ công tại nhà
Rang cà phê bằng máy vô cùng tiện lợi

Rang cà phê bằng máy là sự lựa chọn tốt nhất trong các cách rang cà phê thủ công tại nhà bởi sự đơn giản và tiện lợi của nó. Chúng ta sẽ chỉ cần mua máy rang cà phê về, sau khi sơ chế cà phê xong thì bỏ vào máy rang. Điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp và ấn nút khởi động. Nhiệt độ rang cà phê bằng chảo hay bằng máy cũng như nhau, nhưng khi rang bằng máy thì hạt cà phê sẽ chín đều hơn, và chúng ta cũng sẽ dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ hơn. Tất nhiên là chi phí mua một cái máy pha cà phê cũng không nhỏ đâu nhé. Chúng ta hãy lựa chọn cho phù hợp.

Hy vọng sau khi đọc qua bài viết này bạn sẽ biết hai cách rang cà phê thủ công tại nhà, hãy bắt tay vào và tạo ra những ly cà phê tuyệt vời nào, hẹn gặp lại bạn lần sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng