EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Cách mở quán cafe take away và quản lí xe cafe

Đối với một trong những quốc gia tiêu thụ cafe hàng đầu thế giới như Việt Nam. Thì nhu cầu mua cà phê còn hơn cơm bữa. Bạn có thể thưởng thức cốc cafe thơm ngon trong một quán máy lạnh sang trọng. Hoặc cũng có thể mua ngay một cốc cafe sữa thơm lừng tại lề đường. Văn hóa ẩm thực Việt Nam là vậy. Đa dạng và rất đời thực. Chính nhờ vậy mà việc mở quán cafe take away luôn có chỗ đứng. Hãy cùng Rang Gia Công Cà Phê tìm hiểu về chủ đề  cách mở quán cafe take away cần bao nhiêu vốn và cách quản lý xe cafe take away hiệu quả.

Cafe take away là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia, Take-out, carry-out, take-away, parcel hay tapau là những từ ngữ chỉ việc bán thực phẩm ăn bên ngoài hoặc mang đi. Như vậy cafe take away hiểu đơn giản là cafe mang đi. Có một số nơi còn được gọi với cái tên là cafe to go. Mô hình này có sự tối ưu về chi phí đầu tư khi bạn không phải tốn quá nhiều chi phí mặt bằng.

Giá bán của một địa điểm hay xe bán cafe take away thường nhỏ. Chỉ vài cái ghế để khách có thể ngồi đợi. Phần lớn doanh thu của mô hình này đến từ khách hàng mua mang đi. Hành vi của những khách hàng này rất khác với việc mở một quán cafe ngồi uống tại chỗ. Hiện tại có 2 mô hình kinh doanh cafe take away mà bạn có thể triển khai. Tuy nhiên hãy đọc hết bài viết này, biết đâu sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền bạc và kiếm thêm được nguồn thu đấy.

Những mô hình kinh doanh cafe take away

Có 2 mô hình kinh doanh quán cafe take away là: Mở quán cafe take away có địa điểm cố định và mở xe cafe take away. 2 mô hình này có sự khác biệt rất lớn về cách thu hút, marketing phát triển khách hàng. Và cả dòng tiền của dự án kinh doanh. Dưới đây mình sẽ phân tích chi tiết về việc mở quán cafe take away cần bao nhiêu vốn. Cũng như các bước thực hiện và làm sao để thu hồi vốn nhanh.

Mô hình xe take away đường phố

Chỉ từ vài triệu đồng bạn đã có thể hoàn toàn mở được một xe bán cafe take away đường phố. Trên các tuyến đường lớn như Trường Chinh – Tân Bình, Nguyễn Văn Linh – Quận 7, Xa lộ Hà Nội. Bạn hoàn toàn dễ dàng nhận thấy những chuỗi xe bán cafe mang đi san sát nhau. Số lượng khách mua cafe cũng rất lớn vì mật độ xe qua lại đông.

Các thương hiệu xe take away đáng chú ý

>>> Cà phê nguyên chất mua tại đây 

Ở Việt Nam thực trạng mở xe take away khá phức tạp. Phần lớn các xe bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè của người đi bộ. Đây là hành vi gây mất an toàn và dễ diễn ra rủi ro cho chính người dân và cả người bán. Vào một ngày đẹp trời rất dễ chiếc xe take away của bạn sẽ bị phường tịch thu về lỗi lấn chiếm lề đường. Chính vì vậy hãy thật khôn ngoan khi chọn mặt bằng để kinh doanh xe cafe take away nhé.

Xe Take away khá dễ thay đổi địa điểm kinh doanh. Nhưng khó bảo quản xe. Khi tư vấn cho các anh chị kinh doanh mô hình này đây là điểm mình đau đầu nhất.

Ưu điểm kinh doanh xe cafe take away

 • Vốn đầu tư rất thấp;
 • Nhu cầu khách hàng thị trường lớn;
 • Vận hành 1 xe khá đơn giản;
 • Nếu kinh doanh tốt thì có thể thu được lợi nhuận đều;
 • Không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm và cung cách phục vụ như quán cafe bình thường.

Nhược điểm kinh doanh xe cafe take away

 • Rủi ro về mặt bằng kinh doanh nếu để xe dưới lòng đường;
 • Cạnh tranh nhiều bởi các đối thủ trên thị trường;
 • Biên lợi nhuận khá thấp nên cần có khả năng tối ưu chi phí.

Có nên tự mở xe cafe take away

Một câu hỏi trong đầu của bất kỳ ai muốn khởi nghiệm mở xe cafe take away chính là nhượng quyền hay tự làm. Tự mở xe bán cafe take away giúp bạn có điểm riêng, thích làm gì thì làm. Nhưng nếu thiếu kinh nghiệm thực thi và bán hàng. Bạn sẽ rất đau đầu và mông lung.

Trong khi đó nhượng quyền thương hiệu xe thì có mô hình sẵn. Bạn chỉ cần bỏ tiền mua, tìm mặt bằng và tiến hành bán. Rất khỏe nhưng lại tốn 1 khoản chi phí ban đầu.

Nếu bạn xác định làm lâu dài với ngành cafe. Mình khuyên bạn nên thử với việc nhượng quyền trước. Sau khi đã tiến hành kinh doanh, học hỏi được kinh nghiệm vận hành. Lúc đó bạn hoàn toàn có khả năng tự tạo thương hiệu cho riêng mình. Lúc này bạn không phải trả phí sử dụng thương hiệu hay sử dụng xe do đơn vị nhượng quyền cung cấp nữa.

Nhượng quyền xe cafe take away

Những thương hiệu này đã có uy tín và một số khách hàng quen ngoài thị trường. Vai trò của đơn vị nhượng quyền:

 • Chị trách nhiệm hình ảnh, sản phẩm và cafe cung cấp cho xe;
 • Chịu trách nhiệm đào tạo nhân sự vận hành điểm xe;
 • Chịu trách nhiệm bảo vệ tính toàn vẹn của thương hiệu;
 • Tư vấn về mặt tài chính và cách thức kinh doanh xe cafe take away thành công.

Trách nhiệm của đơn vị mua nhượng quyền:

 • Có ý thức bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của thương hiệu;
 • Trả tiền sử dụng thương hiệu, mua nguyên vật liệu;
 • Đặt xe đúng vị trí đăng ký, nếu có thay đổi xe phải thông báo và 2 bên thỏa thuận.
 • Thu lợi nhuận từ việc kinh doanh nhưng chịu lỗ từ việc kinh doanh.

Nhiều bạn nghĩa rằng nhượng quyền thương hiệu là sẽ lời. Nhưng thực tế chẳng như bạn nghĩ đâu. Lời lỗ hay không có sự đóng góp khoản 40% của thương hiệu. Còn lại được quyết định bởi thị trường và khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng