EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

CÁC LOẠI CÀ PHÊ NGON Ở VIỆT NAM

Các loại cà phê ngon đã dần trở thành thức uống quen thuộc và được ưu thích của người Việt Nam. Hương vị của cafe phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống của cây mà có hương vị khác nhau. Cụ thể như: vị trí địa lý, cây xen canh, lượng mưa, ánh sáng và độ cao của nơi trồng… Hiện nay, ở nước ta có 5 loại cafe nổi tiếng: Arabica, Robusta, Chery, Moka, Culi.

 

 

các loại cafe tại việt nam

1. Tên các loại cafe trồng phổ biến tại Việt Nam hiện nay

1.1 Cà phê Arabica

Đây là một loại cà phê ngon của Việt Nam có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m. Ở nước ta arabica thường chỉ được trồng tại Lâm Đồng. Cà phê Arabica có hai loại đang được nước ta trồng đó là Catimor và Moka. Moka có mùi thơm quyến rũ, vị nhạt; còn Catimor có mùi thơm nồng nàn, vị hơi chua.

Catimor được nước ta trồng chủ yếu, quả cafe sau được thu hoạch sẽ lên men, rửa sạch và sấy. Hương vị của Arabica hơi chua, nhưng lập tực thấy được vị đắng.

Hiện nay ở nước ta có nhiều thương hiệu kinh doanh cafe arabica mà bạn có thể tìm mua như: Rang Gia Công Cà Phê, LeO, Hương Việt, Mê Trang:

 

 

cafe-arabica-leo
cafe-arabica-huong-viet
ca-phe-arabica-me-trang

Một loại cà phê khác của nước ta có hạt tròn to bóng mẩy, đặc biệt so với các loại cà phê ngon khác là nó chỉ có một hạt duy nhất trong một trái. Cà phê culi vị đắng ngắt, hương thơm say lòng người, nước đen sóng sánh.

Các thương hiệu cà phê culi bạn có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường như Rang Gia Công Cà Phê, Nguyên Chất Coffee, Rita Võ, Mộc Coffee

 

1.3 Cà phê Cherry (cà phê mít)

Gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Cafe Cherry được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên nước ta. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Cà phê Cherry dậy lên mùi hương thoang thoảng khi pha và có vị chua của Cherry tạo ra một cảm hứng thật sảng khoái. Loại cafe này phù hợp với sở thích của phái nữ vừa tạo một cảm giác dân dã vừa sang trọng.

 

 

cac-loai-cafe-cherry1.4 Cà phê Moka (Đọc là Mocha)

Cà phê Moka là một trong các loại cafe thuộc chi Arabica, trồng tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Trong các họ cà phê thì loại này là giống khó trồng nhất; bởi khả năng bị sâu bệnh rất cao đòi hỏi quy trình chăm sóc tỉ mỉ. Do vậy mà đây được xem là một loại cafe hiếm, giá thành cao hơn so với các loại cafe khác.

Do hương vị cũng như độ quý hiếm của Moka mà đây trở thành một món quá dành tặng nhau của những người sành cafe, các thương hiệu nổi tiếng kể đến như: Rang Gia Công Cà Phê, Cà phê GốcHighlands, Zara bean coffee, rey cafe, cà phê nguyên chất,…

 

 

1.5 Cà phê Robusta

Hạt của cafe Robusta khá nhỏ, nhỏ hơn cả Arabica. Cà phê Robusta được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, chính vì vậy loại cà phê này có vị khá đắng, uống đậm đà, rất phù hợp với cánh đàn ông.

Đây là loại cà phê thích hợp với độ cao dưới 600m, được nước ta trồng chủ yếu (chiếm hơn 90%)

Ở dạng hạt cũng đang được các thương hiệu cafe nổi tiếng kinh doanh như Rang Gia Công Cà Phê, Lighcafe, Dakmark,..

 

 

2. Các loại cà phê Ý

Hiện nay tại Ý có ít nhất 10 loại, để không bị bối rối vì quá nhiều loại coffee của đất nước này thì bạn không nên bỏ qua những hướng dẫn cách phân biệt một số loại cà phê Ý nổi tiếng như Espresso, Capuchino (Cappuccino), Latte, Macchiato, Mocha.

2.1. Espresso

Cà phê Ý – Espresso, trước đây còn được gọi là cà phê kem, được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Cách pha chế này làm cho hương vị cafe trở nên rất đậm và điều đặc trưng là trên mặt có một lớp bọt màu nâu đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Cà phê Espresso thường được uống bằng tách dày có hâm nóng trước, dung tích của tách vào khoảng 40ml. Đây là loại cà phê này rất đậm đặc và có lượng cafein cao hơn nhiều thứ đồ uống khác.

Việc uống Espresso là cả một nghệ thuật. Người thưởng thức một tay cầm tách một tay giữ đĩa, hít hà mùi thơm quyến rũ rồi uống cạn ly chỉ trong 3-4 hơi. Cả quá trình diễn ra nhanh chóng nhưng gọn gàng và đầy thanh lịch.

Nếu không quen với vị đắng, bạn có thể cho thêm đường. Nhưng đối với những người sành sỏi, Espresso nguyên chất mới chuẩn vị và đậm đà khó quên.

Hiện nay trên thị trường cafe có các loại cafe hòa tan, cà phê phin có vị của Espresso như Rang Gia Công Cà Phê, Đất Sài Gòn, Hemera coffee,…

 

 

 

 

2.2 Cappuccino (capuchino)

Dạo gần Cappuccino thuộc dòng cà phê Ý không còn quá xa lạ đối với những người thường xuyên uống cafe. Một tách cà phê này gồm có 3 phần là: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa và thường được chia rất đều nhau.

Capuchino là một cải biến của cafe latte. Thoạt đầu, cappuccino được pha với sô cô la nóng đặc cùng với kem tươi. Sau năm 1820, tách café được thêm lớp bột sô cô la dưới dạng những mảnh nhỏ trên kem tươi.

Tùy vào nơi pha chế mà Cà phê Ý – Cappuccino cũng khác nhau. Ở Đức, capuchino dùng kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa sủi bọt. Ở Áo, khi gọi cafe capuchino sẽ được phục vụ một tách cà phê với kem sữa và một ít bột ca cao. Còn tại quê hương của capuchino – nước Ý, người pha chế thường dùng khuôn hay dùng thìa, khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành những hình nghệ thuật. Mỗi người có cách pha khác nhau, khác về tâm hồn, khác cả về nghệ thuật.

Hai thương hiệu cafe mang hương vị của Capuccino là G7 và Nescafe:

 

 

2.3 Macchiato

Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là lốm đốm, chính vì cái tên của nó mà rất nhiều người tranh cãi trong cách pha chế. Người thì cho thêm vài vệt sữa trên mặt tách cà phê để tạo thành các đường gợn trông bắt mắt mà thôi.

 

 

ca-phe-macchiato-nestcafe

Tuy nhiên, nhiều nơi lại cho khá nhiều sữa vào tách Macchiato. Chính vì vậy mà khách hàng đến uống hay bị nhầm lẫn giữa cà phê Ý – Macchiato và Latte. Hiện nay, Nescafe đã có kinh doanh cafe có vị này trên thị trường dưới dạng hào tan.

2.4 Latte

Cà phê Latte trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê sữa. Nếu bạn không thật sành thì rất dễ nhầm lẫn giữa vị của Latte với Capuchino bởi cả hai loại này có thành phần là cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa.

Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Chính vì vậy mà một tách Latte bao giờ cũng ít bồng bềnh hơn so với Cappuccino.

Theo truyền thống thì loại cà phê Ý – Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước còn Latte lại được uống trong các chiếc ly khá to. Bạn có thể tìm mua loại cafe này của thương hiệu Aik Cheong

 

 

ca-phe-latte-aik

 2.5 Mocha (Đọc là Moka)

Trong các loại đồ uống về cafe thì Mocha là thức uống được giới trẻ Việt Nam và rất nhiều nước trên thế giới yêu thích. Cafe Mocha không giống như Cappuccino hay Latte, một tách cà phê Ý – Mocha mang đến cho người thưởng thức hương vị béo thơm của kem tươi cùng với vị ngậy của chocolate nóng. Ưu điểm của cafe mocha chính là hương thơm dịu nhẹ của cafe kết hợp với vị béo của kem và chocolate vừa không lo mất ngủ vừa không lo sợ nóng trong người.

 

 

ca-phe-mocha-mja

2.6 Americano

Nói một cách dễ hiểu thì Americano chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi. Nhiều người không hề thích Americano nhưng lại có những người rất mê cà phê Americano vì nó vừa giữ được hương vị của Espresso nhưng đồng thời cũng hạn chế được nhiều tác hại từ cafein.

 

 

ca-phe-americano-PV-fine

3. Các loại cà phê nổi tiếng khác trên thế giới
3.1 Kopi Luwak (Cafe Chồn)

Cà phê chồn là một loại cà phê đặc biệt, một thứ đồ uống được xếp vào loại hiếm nhất trên thế giới. Từ “Kopi Luwak” được dùng để chỉ một loại hạt mà cầy vòi đốm ăn quả cà phê rồi thải ra. Và ta lấy loại hạt này đem phơi khô và chế biến

 

 

Chất lượng hạt cà phê sau khi qua dạ dày loài cầy vòi hương vẫn giữ được hương vị cà phê nguyên chất, nếu chịu khó cảm nhận bạn có thể nếm được vị bùi bùi, dìu dịu vừa ngai ngái, phảng phất mùi của khói và hương vị sô cô la.

 

 

Cafe chồn nguyên bản

 

Kopi Luwak của Indonesia rất thơm ngon nên giá cả cũng đạt mức rất cao. Một kg Kopi Luwak có giá thành khoảng 20 triệu VND (1300 USD) và mỗi năm cũng chỉ có khoảng 200 kg được bán trên thị trường thế giới. Trên thế giới chỉ một số nước sản xuất được loại cà phê này như Indonesia, Philippines, Ethiopia, Việt Nam… với số lượng rất hạn chế

3.2 Blue Mountain Coffee

Cà phê Blue Mountain có giá thành đắt đỏ nhưng lại thuộc hàng được ưa chuộng trên thế giới. Nó có nguồn gốc ở vùng núi Blue Mountains thuộc Jamaica. Người ta gọi loại hạt cà phê này là Jamaica Blue Mountain để phân biệt với những loại hạt cà phê khác.

 

 

Cafe Blue Mountain

 

Hương vị của loại cà phê này đượm mùi, ít chua, có chút xíu vị ngọt, đậm đà. 100 USD có thể mua được 1kg cafe loại này. Blue Mountain được Nhật Bản nhập khẩu lên đến 90%

3.3 Bourbon Coffee

Cà  Phê Bourbon là một loài phụ của giống Arabica, đó là một loại cà phê Arabica cao cấp nhưng thường dễ hay mắc bệnh và sâu bệnh.

 

 

Cafe Bourbon

Đối với người trồng Cafe và thưởng thức cafe thì Bourbon vẫn là một giống cafe thân thuộc. Bởi vì hương vị ngọt ngào, sự nhẹ nhàng của chúng. Độ chua nhẹ hơn Typica và hương thơm cũng rất quyến rũ.

 

 

Cafe Bourbon thành phẩm

3.4 Ethiopia

Cây cà phê Ethiopia có bắt nguồn từ các vùng rừng mưa nhiệt đới trước khi trở thành một phần trong văn hóa, tín ngưỡng của đất nước Ethiopia. Những nghiên cứu duy truyền học cho thấy các giống cà phê được trồng trên khắp thế giới hiện nay chỉ chiếm không quá 1% số giống loài cà phê hiện diện ở ở đất nước này

 

 

Cafe Ethiopia

Những hạt cafe này có dáng vẻ cân đối, hương hoa quả dễ chịu ngọt ngào, và các hương vị nhẹ nhàng nhưng sâu lắng như cách thưởng thức rượu vang. Hậu vị kéo dài.

3.5 Villasarchi

Villasarchi là một giống lai của loại cafe cao cấp Bourbon. Được tìm thấy và phát triển ở thung lũng Sarchi phía Tây của thành phố Costa Rica. Các nhánh của cây cà phê này mọc xiên từ thân một góc 45 độ. Phân tán một vùng lá bao phủ quanh cây rất cân đối.

 

 

 

 

Sinh trưởng khỏe ở vùng đất đồi núi rất cao. Giống cà phê này thích hợp với phương cách canh tác hữu cơ. Vì giống cafe này không dễ chịu với các loại phân bón hóa học. Trái của Villasarchi có tông màu đỏ sáng trông rất đẹp và hấp dẫn. Hương vị chua chua một cách thanh tao xen lẫn với một độ đắng-ngọt rất huyền bí. Khi ta thưởng thức loại cafe này sẽ có cảm giác rất kì lạ

3.6 Typica

Typica chứa một lượng lớn axit malic – tạo nên vị chua giống như trong một quả táo. Tính chất đặc biệt này cộng với hương vị ngọt ngào (sweetness) cho tổng thể hương vị cân bằng được giới sành cafe đánh giá rất cao

 

 

 

Có người bảo rằng Typica là tiêu chuẩn cho mọi thang đo chất lượng đối với cà phê.Trong hai thế kỷ qua, người ta đã bàn luận với nhau về chất lượng tốt xấu của các giống cafe dựa trên hương vị Typica. Đến nay, người tiêu dùng đã thoái vị Typica ở vị trí “bà hoàng” như nó từng nắm giữ, dù hiện tại giống cafe này năng suất cao nhưng khả năng chống chịu sâu bệnh rất kém

3.7 Geisha

Cà phê đắt nhất Geisha (Panama) được cho là giống cà phê rất kén đất trồng, nó đòi hỏi một khoảng không rất rộng lớn. Một hecta đất chỉ trồng được khoảng 1200 cây so với các giống khác thì có thể canh tác lên đến 8000 cây. Do thế nên Geisha trở thành cà phê đắt nhất thế giới.

 

 

Geisha thành phẩm

Trong cốc cà phê Geisha có vị ngọt, vị thanh nhã và hương vị lấp lánh được tạo thành những hạt cà phê mọng và săn chắc. Mùi thơm nhẹ của nó tương tự như mùi vị từ quả việt quất trong khi rang, bùng nổ với tinh dầu cam bergamot và khi được nếm thử có chút gì đó như Earl Grey khi bị khum. Những người sành Cafe luôn khao khát được thử hương vị của Cà phê đắt nhất Geisha (Panama)

3.8 Colombia

Trong nhiều năm, Colombia đứng thứ 2 thế giới về sản xuất Cafe chỉ sau Brazil -nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Cho tới năm 2000, Việt Nam đã vượt qua được Colombia, và 8 năm sau đó bệnh rỉ sắt trên cây cà phê đã khiến họ sụt giảm vị thế đáng kể. Hiện nay, Colombia đang nằm trong top 5 sản phẩm cà phê. Người dân Colombia có thói quen uống nhiều cà phê, gần 20% sản lượng hàng năm của họ.

 

 

 

Hương vị cà phê nguyên bản của Colombia được tạo nên bởi đất đai, độ cao, giống và phương pháp thu hoạch tại đây.

Vật loại cà phê nào ngon nhất?

Theo các chuyên gia, các quốc gia nằm trên dãy các vùng nhiệt đới dọc theo đường xích đạo (gọi là Vành đai cà phê) sẽ cho ra những hạt cà phê có chất lượng tốt nhất. Các hạt cà phê thơm ngon nhất có nguồn gốc từ những cây trồng trong môi trường nhiệt đới ấm nóng, ẩm và đặc biệt phải ở địa hình cao từ 1.300 – 1.400 mét trên mực nước biển. Sự kết hợp diệu kỳ của các điều kiện như trên sẽ tạo ra các hạt cà phê ngon nhất, chất lượng nhất.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng