EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Quy trình rang gia công cà phê như thế nào

Đằng sau một ly cà phê thơm ngon là cả một quy trình rang gia công phức tạp và đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Vậy để giúp các bạn tìm hiểu được kỹ hơn quy trình rang gia công coffee như thế nào chúng tôi sẽ gửi đến bạn bài viết dưới đây.

Rang gia công cà phê là gì?

Trong quá trình chế biến rang cà phê là công đoạn phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm nhất. Để tạo ra những mẻ rang chất lượng đáp ứng thị hiếu của khách hàng thì những người rang không những cần am hiểu đặc tính của cà phê mà còn cần cả sự cảm nhận tinh tế, nhạy bén.

 

Bí quyết để có ly cà phê hảo hạng nằm ở rang gia công cà phê
Bí quyết để có ly cà phê hảo hạng

Chỉ những hạt cà phê được rang với thời gian và nhiệt độ thích hợp với có hương vị đậm đà, đúng điệu, chinh phục những gu thưởng thức khó nhất.

Tuy nhiên không phải có đủ thời gian, kiến thức để tạo ra những mẻ rang thơm ngon hảo hạng. Vậy nên dịch vụ gia công cà phê được ra đời. Vừa đảm bảo chất lượng của cà phê vừa giúp các đối tác tiết kiệm thời gian và công sức.  Dịch vụ rang gia công cà fe sẽ đảm nhận việc rang cà phê.

Quy trình rang gia công cà phê 

Trước khi rang gia công 

Khâu chuẩn bị trước khi rang gia công  rất quan trọng. Để đảm bảo một mẻ rang thật chỉnh chu mọi thứ phải thật đảm bảo.

Lựa chọn nguyên liệu cà phê. Cà phê được đem đi rang phải thực sự những hạt cà phê đã được tuyển chọn. Hạt cà phê chín đồng đều, không sâu, loại bỏ hạt lép,…

Chuẩn bị và kiểm tra máy rang. Kiểm tra lồng rang, quạt thông gió, bình gas, nguồn điện,…để đảm bảo công đoạn rang không xảy ra sự cố gì.

Tham khảo hương vị mong muốn. Nhiệt độ, thời gian và kinh nghiệm rang có thể cho ra những hương vị cà phê khác nhau. Trước khi áp định thời gian và nhiệt độ cần xác định hương vị cà phê mong muốn. 

 

Cần chuẩn bị thật đầy đủ để hạn chế tối đa nhất những lỗi nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng
Cần chuẩn bị thật đầy đủ để hạn chế tối đa nhất những lỗi nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng

Rang và biến đổi cà phê

Rang cà phê là quá trình dùng nhiệt độ tác động lên hạt cà phê thô để làm biến đổi đặc tính bên trong cà phê. Tuy nhiên trên thực tế công đoạn này phức tạp hơn nhiều. 

Khi rang cà phê có thể xảy ra phản ứng hóa học và phản ứng vật lý trong quá trình rang cà phê. Một số phản ứng phổ biến khi rang cà phê như phản ứng Maillard, caramen hóa, crack 1, crack 2,…

Trước khi rang cà phê còn ở dạng rất thô, hầu như không có hương vị cà phê mà còn rất phảng phất hương vị đồng cỏ, thiên nhiên. Chỉ khi trải qua quy trình rang cà phê thì bản chất ẩn sâu bên trong cà phê mới thực sự được đánh thức. 

Những giọt cà phê đúng điệu được tạo ra từ quy trình rang cà phê chất lượng. Để tạo ra điều đó thì cần sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa sự tính toán về nhiệt độ, thời gian, kỹ thuật rang và nghệ thuật, sự tinh tế của người thợ rang. Do đó hương vị cà phê không phải đến từ nông trại mà đến từ khâu rang phía sau. 

Quá trình rang gia công cà phê là cả một nghệ thuật
Quá trình rang gia công là cả một nghệ thuật

 

Một số biến đổi khi rang cà phê:

  • Màu sắc hạt sẽ chuyển từ xanh sang vàng, nâu rồi cuối cùng là đen.
  • Tăng gần gấp đôi kích thước và giảm gần một nửa khối lượng, hạt trở nên xốp và giòn hơn.
  • Hình thành từ 800 đến 1000 hợp chất hương vị, sau đó giảm đi đáng kể nếu rang quá lâu.
  • Bật to (crack) khi chúng giải phóng hơi nước và các khí khác.

Sau khi kết thúc quá trình rang cà phê sẽ được làm nguội, chuyển đi đóng gói hoặc có thể đem đi xay.

Quy trình rang gia công  không chỉ đơn thuần sử dụng đến nhiệt độ và thời gian để làm biến đổi cà phê mà đấy còn là sự kết hợp nhuần nhuyễn, tinh tế kinh nghiệm, kỹ thuật rang, sự tinh tế và cảm nhận của người thợ rang. 

Những người hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến cà phê chắc chắn đều biết được tầm quan trọng của rang gia công. Quy trình rang gia công cà phê nắm giữ toàn bộ bí quyết để tạo ra những ly cà phê chất lượng.

Đến đây thì bạn cũng đã hiểu được quy trình rang gia công cà phê như thế nào rồi đúng không? Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin và kiến thức thú vị khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng