EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Làm sao để rang cà phê ngon và đúng chuẩn 

Rang cà phê là khâu rất quan trọng để tạo ra những giọt cà phê thơm ngon đúng điệu. Tuy nhiên rang cà phê làm sao để ngon để đạt chất lượng thì không phải là chuyện dễ dàng. Để giúp các bạn tiết kiệm thời gian chúng tôi xin gửi đến bài viết sau để trả lời cho câu hỏi làm sao để rang cà phê ngon và đúng chuẩn.

Hãy cùng theo dõi nhé.

Tại sao rang cà phê lại quan trọng?

Rang cà phê là bước bắt đầu và bước quyết định hương vị cà phê

Rang cà phê là quá trình dùng nhiệt độ tác dụng lên hạt cà phê trong một khoảng thời gian nhất định. Trên thực tế là thế tuy nhiên rang cà phê phức tạp và cầu kỳ hơn nhiều. 

Cà phê là một thức uống được rất nhiều người yêu thích. Để có được những ly cà phê thơm ngon thì không phải là chuyện dễ dàng. Đằng sau đó là cả một quá trình và cả một nghệ thuật.

Hạt cà phê tươi nếu để nguyên sẽ rất dễ hư hỏng và sẽ không thể tạo ra những thành phẩm cà phê

Rang cà phê là bước đầu tiên, quyết định và tạo ra thành phẩm cà phê có “linh hồn”. Quá trình rang quyết định đến toàn bộ phong vị của cà phê. 

Thông thường mọi người có thói quen mua cà phê rang xay để tiện dụng cho việc pha chế cà phê. Tuy nhiên nếu biết tự tay mình rang cà phê thì chắc chắn bạn sẽ thấy công việc rang cà phê thú vị và độc đáo hơn nhiều. 

Bí quyết rang cà phê ngon và đúng chuẩn

Để có thể có được một mẻ rang chất lượng, hương vị cà phê đúng với gu thưởng thức thì bạn nên bỏ túi cho mình bí quyết rang cà phê ngon và đúng chuẩn dưới đây:

Tuyển chọn nguyên liệu cà phê đầu vào

Tất nhiên để đạt được kết quả như mong đợi thì nguyên liệu phải thực sự đảm bảo. Chúng ta không thể nào dùng nguyên liệu cà phê bẩn, cà phê bị lẫn tạp chất,..mà đòi hỏi hay mong chờ vào mẻ rang chất lượng.

Hạt cà phê cần phải được tuyển chọn kỹ lưỡng, loại bỏ hết hạt sâu, hạt lép. Người tinh mắt sẽ nhìn vào hình dạng và màu sắc là đã có thể đọc được chất lượng và phong vị của hạt cà phê đó.

Chất lượng mẻ rang phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào

Cách  rang cà phê

Khi rang cà phê cần chú ý đến 02 yếu tố là thời gian và nhiệt độ. Khi nhìn vào thành quả cuối cùng người ta sẽ đánh giá được rằng thời gian và nhiệt độ có phù hợp hay không.

Có rất nhiều yếu tố để quyết định thời gian và nhiệt độ rang, ví dụ như giống loại cà phê, hương vị cà phê mong muốn, phương pháp rang,…

Trong quá trình rang bao gồm rất nhiều giai đoạn rang khác nhau. Mỗi giai đoạn hạt cà phê sẽ có những biểu hiện và sự thay đổi về đặc tính khác nhau.

Nhìn chung sẽ bao gồm một số giai đoạn như cấp nhiệt cho cà phê làm bay hơi nước, giai đoạn cà phê nổ lần 1 và lần 2, giai đoạn làm nguội,…

Trong quá trình rang sẽ xảy ra phản ứng hóa học và phản ứng vật lý khiến hạt cà phê bị biến đổi cả về chất và về lượng.

Điều quan trọng khi rang cà phê bằng phương pháp thủ công hay rang bằng máy thì cũng cần đảo đều tay và liên tục. Bởi nếu không các mặt hạt cà phê sẽ tiếp xúc với nhiệt không đều, có mặt thì sống sượng có mặt lại cháy khét.

Xem kết quả và đánh giá

Sau khi rang hạt cà phê chủ yếu được chia thành bốn sắc thái: nâu nhạt, nâu đậm, nâu sẫm và màu đen.

  • Màu nâu nhạt: một mùi hương rất đậm mạnh bay ra. Cà phê giai đoạn này khi pha có nồng độ axit cao.
  • Màu nâu đậm: dinh dưỡng trong hạt cà phê còn lại rất nhiều, còn giữ lại hầu hết các axit.
  • Màu nâu sẫm: nồng độ axit có trong cà phê sẽ được thay thế bởi một vị đắng nhẹ. Đôi khi có chút hương vị cay cay.
  • Màu đen, một chút vị cay và đắng với carbon muội than, mùi vị tương đối mạnh.

Màu sắc cà phê thay đổi theo từng cấp độ rang

Cuối cùng sau khi rang xong cần làm nguội càng nhanh càng tốt để hương vị cà phê bị bay ra ngoài hết.

Nếu nắm được những bí quyết để rang cà phê thì câu chuyện làm sao để rang cà phê ngon và đúng chuẩn trở nên thực sự rất dễ dàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết hiệu quả bài toán rang cà phê thơm ngon đúng điệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng