Cafe Ý có những loại nào? Có khi nào bạn bị nhầm khi gọi loại này, người phục vụ lại mang ra loại khác hay không? Cùng Tam Long tìm hiểu các dòng cà phê Ý đặc trưng bạn nhé!
Cà phê Ý thưởng thức ở Ý là chuẩn vị nhất. Tuy nhiên, khi du nhập vào các quốc gia khác trên thế giới, những loại cafe này vẫn giữ được điểm đặc trưng riêng của nó. Nếu ở Ý, bạn gọi một tách cafe thông thường, không có tên, phục vụ sẽ tự động đưa cho bạn một tách Espresso.
Vậy những loại cà phê khác của Ý thì sao, hãy tìm hiểu từng loại cafe đặc trưng của đất nước xinh đẹp và đầy tinh tế này trong bài viết dưới đây!
1. Cà phê Ý Espresso
Đây là loại cà phê thông thường, phổ biến nhất ở Ý. Trong tiếng Italia, Espresso có nghĩa là “Express”, đơn giản là loại cafe có thể phục vụ nhanh, có cho bạn ngay lập tức.
Loại cà phê Ý này thường được phục vụ với dung tích khoảng 40ml, có lượng cafe đậm đặc cùng lượng caffeine cao hơn hẳn các loại cà phê Ý khác. Chúng được pha nóng dưới áp suất cực cao. Thông thường, Espresso do người pha chế thực hiện. Tuy nhiên, loại espresso chuẩn mực nhất của đất nước Ý là phải pha bằng một loại máy.
Ai đã một lần thưởng thức loại này sẽ bị chinh phục bởi vị cafe đậm của nó. Trong trường hợp bạn không quen với vị đắng thì có thể cho thêm đường bên ngoài để gia tăng vị ngọt.
2. Cafe Americano
Espresso có thể nói là loại cà phê chính thống của Ý. Từ loại này, người pha chế có thể chế biến ra nhiều loại biến thể khác nhau. Americano là một trong số những loại biến thể đó.
Cách làm của nó thì rất đơn giản, trong cốc chứa sẵn một lượng cà phê Ý Espresso, người pha chế chỉ cần thêm nước nóng vào là sẽ trở thành một cốc americano hấp dẫn rồi. Thực chất, americano chỉ là espresso với gấp đôi lượng nước mà thôi.
Có 2 trường phái, 2 ý kiến trái ngược nhau về loại cafe này. Có người cho rằng americano không xứng đáng xếp vào một loại cà phê, nó không có tiêu chuẩn riêng mà còn phá vỡ đi sự đậm đà tiêu chuẩn của espresso.
Luồng ý kiến ngược lại cho rằng americano xuất sắc khi giữ được vị cafe đồng thời hạn chế hiệu quả tác hại của lượng caffeine. Chính vì vậy, những người ghét đắng rất khoái và bị hấp dẫn bởi loại cà phê Ý này đấy.
3. Cà phê Ý Macchiato
Machiato cơ bản mà nói là một loại thức uống nóng có vị cà phê. Nó là sự pha trộn giữa Espresso và cà phê sữa. Vì sở hữu lượng sữa nhiều hơn nên lượng caffeine trong machiato đặc biệt thấp, phù hợp với những ai thích uống cafe mà lại ghét vị đắng của nó.
Loại thức uống này thường được phục vụ trong những cốc thủy tinh cao, phân làm 3 tầng thành phần rõ rệt rất hấp dẫn.
Những tầng nguyên liệu này được rót lần lượt vào cốc mà không hề bị trộn lẫn với nhau, trừ khi bạn khuấy đều lên. Bước đầu, người ta đổ sữa vào cốc, sau đó đổ thêm bọt sữa.
Cuối cùng cafe sẽ được rót vào chính giữa cốc. Tuy nhiên, lượng cafe không đọng lại ở trên mà xuyên qua 2 lớp sữa và bọt sữa, thành công ngự trị ở dưới đáy cốc tạo nên kết cấu đẹp mắt, hoàn hảo.
4. Cafe Latte
Latte dường như không được công nhận là một loại cà phê tại Ý. Chính vì thế mà bạn thường gọi nó với cái tên không là “latte” chứ ít ai gọi là “cà phê latte”.
Thực chất nó chỉ là sự pha trộn giữa cafe và sữa, kèm thêm chút bọt sữa mỏng trên cùng. Nếu bạn không thực sự là người “sành” uống cafe thì sẽ rất dễ nhầm lẫn latte với một loại cà phê đặc trưng khác của Ý, đó là capuchino.
Cả 2 loại này đều gồm 3 thành phần giống hệt nhau: cà phê, sữa và bọt sữa. Chúng khác nhau ở tỷ lệ pha chế mà thôi. Nếu lượng sữa và bọt sữa ở capuchino gần như tương đương, bằng nhau thì lượng sữa ở latte gần như gấp đôi bọt sữa.
Cũng chính vì vậy mà latte ít ngậy, ít béo hơn nhiều. Độ bồng bềnh của latte cũng ít hơn nhưng sự quyến rũ của nó vẫn là hoàn hảo với đa số người dùng.
5. Cafe Ý Cappuccino
Các loại cà phê Ý đặc biệt là capuchino được người Việt Nam và nhiều quốc gia khác rất yêu thích. Có lẽ do vị của nó dễ uống, dễ thưởng thức hơn những loại khác chăng? Trong một tách capuchino, 3 thành phần đều được chia tỷ lệ bằng nhau nhìn cực kỳ đẹp mắt.
Điểm nổi trội nhất của capuchino nằm ở lớp bọt sữa trên cùng dày và được tạo hình đẹp. Người pha chế cho tia nước nóng cực mạnh để khuấy và tạo bọt trong 1 bình sữa tươi. Trên mặt lớp bọt sữa này được rắc một chút bột quế hoặc bột cacao, đầu tiền là để gia tăng thêm hương vị, thêm nữa là để tăng màu sắc, tiện cho việc tạo hình.
Bạn có thể thấy hình vẽ trên bọt sữa vô cùng đa dạng. Từ hình hoa lá đến hình mặt người đa dạng đều khiến người dùng thích thú.
Thường thì loại này sẽ được phục vụ trong một cốc làm bằng đá hoặc sứ rất dày dặn. Đồng thời, những chiếc cốc này phải được hâm nóng trước, đến khi pha chế mới mang ra dùng để đảm bảo độ nóng của cafe và sự lâu dài của tạo hình bọt sữa.
6. Cafe Mocha
Sau capuchino thì có lẽ mocha là loại cà phê Ý được ưa chuộng nhất khi đưa ra thị trường quốc tế. Không chỉ đơn giản là vị sữa và cafe espresso mà mocha còn mang đến vị ngậy của socola nóng và sự béo thơm của kem tươi.
Loại này được pha chế bằng hơi nước nên lượng cafe cũng cực kỳ ít. Kem và socola có sự ngọt dịu, cafe nguyên chất lại có mùi hương nhẹ nhàng tạo nét hòa quyện hấp dẫn, khó quên cho bất cứ ai khi sử dụng.
Uống mocha, bạn không lo bị nóng bỏng lưỡi hay nhiều caffeine dẫn đến mất ngủ,… Chính vì vậy mà mocha hoàn toàn chinh phục người dùng ở bất cứ lứa tuổi nào.
7. Các dòng cà phê Ý nổi tiếng khác
Ngoài espresso hay capuchino, latte,… bạn còn có thể thưởng thức các loại cà phê biến thể khác của Ý. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, có thể tham khảo các dòng Shakerato, machiato caldo, marocchino, corretto, chocolaccino,…
Những dòng cà phê Ý nhưng ít nổi tiếng hơn các dòng cafe đã kể ở trên. Không phải vì chúng không đủ ngon, không có gì đặc biệt mà đơn giản là chúng không phải “gu” của đại đa số người Việt mà thôi. Nếu có cơ hội, chắc chắn bạn cũng nên thưởng thức những loại cà phê Ý này một lần để thêm trải nghiệm, cho khẩu vị của bạn thêm đa dạng và tinh tế.
Cà phê Ý thực sự rất đa dạng đúng không nào? Mặc dù bạn không thể thưởng thức hết được nhưng một vài loại cơ bản cũng đủ để bạn mê đắm hương vị cao cấp và thơ mộng của cà phê Ý sang trọng rồi.
Trong trường hợp bạn đang có ý định mở một quán cà phê Ý với nhiều loại khác nhau. Hãy trang bị cho mình những nguyên liệu sạch, nguyên chất, tốt cho sức khỏe người dùng.