EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Văn hoá cà phê phin Việt Nam và những điều cần biết

Cà phê là một thức uống quen thuộc và câu chuyện thưởng thức cà phê đã không chỉ đơn thuần là uống cà phê mà còn là văn hóa cà phê. Tại Việt Nam,một đất nước có số dân đông đúc cà phê phin trở thành một thức uống phổ biến. Bài viết văn hóa cà phê phin Việt Nam và những điều cần biết sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về nó.

Cà phê phin là gì?

Cà phê phin là cà phê được pha trong phin.

Phin cà phê hiện nay có nhiều loại với nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau phục vụ nhu cầu thị hiếu của khách hàng.

Cà phê phin cho những giọt cà phê lắng đọng nhỏ giọt

Có thể nói cà phê phin là một trong những loại cà phê lâu đời nhất và cũng phổ biến nhất tại Việt Nam. Chính vì thế khi nhắc đến món cà phê truyền thống người ta thường nghĩ ngay đến cà phê phin.

Cà phê phin hiện nay vẫn giữ cho mình một mức giá tương đối rẻ so với những loại cà phê khác. Tuy nhiên chất lượng của nó không hề kém cạnh mà vẫn có một hương vị rất riêng, rất đặc trưng của cà phê.

Tại Việt Nam văn hóa cà phê phin đã được hình thành và hun đúc qua rất nhiều năm và trải qua bao thế hệ người. Tất cả không phân biệt trình độ văn hóa, giới tính, nghề nghiệp…đều yêu thích và thưởng thức cà phê phin.

Văn hóa cà phê phin Việt Nam

Khoảng cuối những năm 1880 giống cây cà phê được du nhập vào Việt Nam. Đến những năm 1920 cây cà phê mới được trồng tại Việt Nam tại nơi đầu tiên là Đắk Lắk và Kon Tum. Từ đó người dân Việt Nam có thêm một thức uống mới và cũng dần hình thành văn hóa cà phê phin. Tuy trải qua bao nhiêu thế hệ người, bao nhiêu năm văn hóa cà phê phin Việt Nam có những thay đổi tuy nhiên hồn cốt, tâm hồn thưởng thức cà phê phin trong con người Việt Nam vẫn vẹn nguyên.

Ngoài tuổi thọ lâu năm cà phê phin còn được biết đến với biệt danh cà phê nhanh. Từ đâu có cái tên gọi đó? Bởi cà phê phin trong cuộc sống bận rộn người ta thường mua mang đi và uống một cách nhanh chóng.

Gu thưởng thức cà phê phin ngày càng được nâng hạng

Từ những năm về trước và đến cả bây giờ cà phin vẫn giống như người dẫn chuyện. Chúng ta vẫn thấy sự xuất hiện của cà phê trên bàn trong những cuộc trò chuyện tình giữa đôi nam nữ, hội bạn bè rủ nhau đi tám chuyện hay những cuộc nói chuyện làm ăn, buôn bán. Ly cà phê phin như thêm chất xúc tác đem hương vị lan khắp không gian. Khi ngồi vào bàn bên ly cà phê phin người ta sẽ xóa nhòa những khoảng cách về địa vị, tuổi tác, những phiền muộn của cuộc sống mà cùng nhau nhâm nhi bên ly cà phê.

Uống cà phê không chỉ đơn thuần là uống thức uống đơn thuần mà là thưởng thức và và hướng về nội tại của văn hóa cà phê phin Việt Nam. Không giống như một số loại cà phê khác cà phê được pha sẵn mang ra. Cà phê phin lại khiến  mọi người lại phải chờ đợi từng giọt tí tách rơi. Tuyệt nhiên không nóng vội mà thưởng thức cà phê phin phải từ tốn, bình tâm và nhẹ nhàng. Khi thưởng thức mùi hương xông lên tận mũi hòa quyện với vị đắng chan chát cho ta cảm giác thư thái, khoan khoái. Người mệt mỏi sẽ được cung cấp một nguồn năng lượng mới giúp ta lạc quan hơn.

Cà phê phin xuất hiện tại nhiều hơn và trong nhiều hoàn cảnh. Nhưng sự xuất hiện của nó là cả một ý nghĩa.

Cà phê có một sức mạnh to lớn để chiến thắng những sự du nhập cà phê từ muôn nơi và trở thành cà phê của người Việt Nam.

Trên đây chúng tôi đã phác họa bức tranh về văn hóa cà phê phin Việt Nam và những điều cần biết xem như một nét chấm phá cho một nền văn hóa đồ uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng