EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Tìm hiểu về các giai đoạn rang cà phê

Quy trình rang cà phê được chia ra rất nhiều giai đoạn khác nhau.  Mỗi giai đoạn sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các giai đoạn rang cà phê để thấy những điều thú vị về nó nhé.

Rang cà phê là gì?

Rang cà phê là một công đoạn quan trọng để tạo ra những ly cà phê thơm ngon đúng điệu. Đây là giai đoạn quyết định đến phẩm chất hương vị của cà phê.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến rang cà phê. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, máy móc thì yếu tố kinh nghiệm, tay nghề và sự nhạy bén của thợ rang là những yếu tố quyết định đến sự thành công và phong vị của cà phê.

 Rang cà phê
Rang cà phê

Các giai đoạn rang cà phê

Bắt đầu rang cà phê: Lúc này nhiệt độ dần tới 100 độ C. Đây là khoảng thời gian truyền nhiệt cho cà phê. Hạt cà phê nóng dần và bốc hơi nước bên trong, hạt cà phê hơi teo lại và hầu như ít có sự biến đổi về hình dạng.

Giai đoạn cà phê chuyển sang màu vàng nhạt (nhiệt độ trên 120 độ C): Lúc này hạt cà phê hấp thụ nhiệt, bốc hơi nước và có sự thay đổi về thể tích. Trong giai đoạn này sản sinh ra mùi cỏ thơm và rơm khô hòa quyện vào nhau. Hạt cà phê đang trong quá trình thu nhiệt rất nhanh và chuẩn bị cho giai đọan nổ lần đầu tiên.

Giai đoạn màu vàng đậm (nhiệt độ trên khoảng 150 độ C): Cà phê ngả màu vàng đậm, hình dáng bắt đầu thay đổi, thể tích gia tăng từ 20–30%, bề mặt gân guốc. Lúc này tỏa ra mùi thơm bánh mì cháy, mùi gỗ cháy.

Giai đoạn màu nâu nhạt (nhiệt độ trên khoảng 170 độ C): Chuẩn bị cho giai đoạn nổ lần 1, hạt cà phê nổ lớn nhanh chóng. Mùi thơm quả chín và mùi mật ong. Lúc này nếu lấy ra xay bột và thưởng thức thì vị cà phê lúc này khá là chua và có mùi ngai ngái nồng.

Giai đoạn màu nâu (nhiệt độ trên khoảng 190 độ C): Chuẩn bị giai đoạn nổ lần thứ nhất. Lúc này cà phê tạo ra màu nâu caramen, mùi của mạch nha rõ ràng. Qua phản ứng Marillad, lúc này cà phê thơm ngon hơn và biến đổi màu sắc đậm hơn.

Giai đoạn nổ lần thứ nhất (nhiệt độ khoảng 200 độ C): Cà phê sẽ nổ trong thùng quay, nhiệt độ tăng lên nhanh, cà phê biến đổi về kích thước, hương vị, khói tỏa ra nhiều hơn, mùi thơm ngọt ngào và quyến rũ. Từ thời điểm này, cà phê bắt đầu chín để cho sản phẩm theo ý định của người thợ rang.

Giai đoạn ngưng tiếng nổ ( nhiệt độ khoảng 210 độ C): Giai đoạn nổ đầu tiên là 1 phản ứng tỏa nhiệt. Thể tích tăng lên 15-%, trọng lượng giảm đi đáng kể.

Các biến đổi khi rang cà phê
Các biến đổi khi rang cà phê

Những lưu ý khi rang cà phê

Như đã nói rang cà phê là một công đoạn rất phức tạp và đòi hỏi sự am hiểu về đặc tính cà phê rất nhiều. Hãy lưu ý một vài điều dưới đây để mẻ rang của bạn thêm phần hoàn hảo.

– Làm nguội cà phê nhanh chóng sau khi kết thúc quá trình rang. Làm như thế để giữ cho hương vị cà phê được tươi mới, hương vị cà phê không bay ra ngoài hết.

– Tính toán mức thời gian và nhiệt độ phù hợp để đạt đến sự hoàn hảo của mẻ rang. Đây là hai yếu tố quyết định đến bạn có đang đi đúng hướng để cho ra một mẻ rang hoàn hảo

– Bảo quản sau khi rang. Nhiệt độ và không khí là hai kẻ thù của cả phê vậy nên hãy chú ý đến nó.

Trên đây là sự tìm hiểu các giai đoạn rang cà phê hy vọng đã giúp được  các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công đoạn mang tính nghệ thuật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng