EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Tìm hiểu cơ bản về hương vị cà phê

Cùng uống một ly cà phê nhưng cách thưởng thức khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau. Bản thân cà phê luôn có một sự quyến rũ không tưởng đến với người thưởng thức. Vậy những hương vị cà phê nào cho ta cảm giác say đắm đó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cơ bản về hương vị cà phê.

Cách nếm thử cà phê

Thế nào là một ly cà phê hảo hạng? Nằm ở nguyên liệu pha đúng chuẩn hay nằm ở cách nếm? Tùy thuộc vào cách thưởng thức cà phê mà người thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị riêng: vị chua, vị ngọt, vị đắng, vị nguyên thủy,…

Hương vị cà phê hảo hạng

Trước tiên bạn nên chọn một loại cà phê mà mình yêu thích hay mới lạ đem đi nếm thử. Pha một lượng cà phê vừa đủ.

Bạn hãy ngưng uống vội mà nên thưởng thức bằng khứu giác. Để mùi hương cà phê bay lên sống mũi và hít một hơi thật sâu để cảm nhận hết hương thơm của cà phê. 

Sau đấy hãy thử uống một ngụm vừa đủ và chép miệng để cảm nhận được cà phê có mùi vị như thế nào. Sau đấy nhổ ra, Nếu làm như thế sẽ làm tăng độ sành uống cho lưỡi của bạn. Đặc biệt là đầu lưỡi sẽ có cảm nhận mạnh và chính xác nhất.

Những hương vị cà phê cơ bản:

– Arabica: Thích hợp với các quý cô hơn vì hương vị cà phê đắng nhưng lẫn hương thơm nồng nàn, có vị hơi chua và có màu nâu nhạt.

Hiện Arabica có 2 dòng chính:

+ Cà phê Moka: mùi thơm quyến rũ, ngào

ngạt, vị nhẹ.

+ Cà phê Catimor: mùi thơm nồng nàn,

có vị chua

– Robusta: Hương vị đắng, thơm dịu, nước cốt cà phê có màu nâu, không có vị chua, hàm lượng cafein vừa phải.

– Cà phê Culi: vị cà phê đắng gắt, đậm đà, hàm lượng cafein tương đối cao, không chua, mỗi trái chỉ có duy nhất một hạt.

– Cherry Coffee: hạt cà phê vàng, mùi thơm nhẹ, vị hơi chua.

 Hương vị cà phê khi ngửi

 Mùi đất: thường giống mùi đất ẩm.

– Mùi vỏ quả: mùi hăng đặc trưng của hạt cà phê chín, do không chế biến kịp nên bị lên men và nhiễm vào bên trong.

– Mùi mốc: mùi của các loại nấm mốc.

– Mùi ôi, hôi: do cà phê rang để lâu, chất béo bị oxy hóa hoặc bị nhiễm bẩn trong quá trình chế biến hay bảo quản.

– Mùi dấm: mùi chua giống mùi vị của dấm.

Người sành rất am hiểu về hương vị cà phê

 Hương vị cà phê khi uống

– Vị chua : được tạo ra từ nước chiết café, do các axit vô cơ và hữu cơ gây nên.

– Vị đắng cháy: do quá trình rang bị cháy, hoặc nén cafe quá mạnh làm nước chiết cà phê cháy.

– Vị đắng: do chuyển hóa trong suốt quá trình rang cà phê.

– Vị khé chát:  do cà phê thu hoạch chưa đúng mùa vụ.

– Vị dịu: là hương vị tinh khiết, không có mùi lạ, hương thơm đầy đủ.

– Vị nhạt: do quá trình chiết cà phê nén quá lỏng, hoặc dưới mức cho phép làm cho vị cà phê lẫn nước quá nhiều.

– Vị đậm đặc: thể chất của nước chiết cà phê phong phú.

– Vị kim loại: lạnh như mùi kim loại.

– Vị mặn: vị chát trong nước cốt cà phê giống như có muối.

Để hiểu hết được những hương vị cà phê cần rất nhiều cảm nhận tinh tế. 

Trên đây là những thông tin của chúng tôi về tìm hiểu cơ bản về hương vị cà phê. Hy vọng các bạn sẽ biết cách uống cà phê và cảm nhận được hết thức uống yêu thích này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng