EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Rang cà phê là gì và cách chọn độ rang như thế nào

Nếu như là người am hiểu về chế biến cà phê thì khi được hỏi công đoạn nào là khó nhất. Tất thảy hầu hết sẽ trả lời chính là công đoạn rang cà phê. Để rang cà phê hiệu quả, đem lại chất lượng như mong muốn thì trước tiên phải đảm chính xác về độ rang cà phê. Vậy rang cà phê là gì và cách chọn độ rang như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay dưới đây nhé.

Xem thêm: Rang gia công cà phê | Dịch vụ rang cafe giá rẻ tphcm hà nội

Rang cà phê là gì?

Rang cà phê là quá trình cà phê bị tác động bởi nhiệt độ tạo ra những biến đổi cả về chất và về lượng trong hạt cà phê.

Đây được đánh giá là một công đoạn khó trong chu trình chế biến cà phê. Giới chuyên nghiệp thường ví von rằng rang cà phê là cả một nghệ thuật và người rang là một nghệ sỹ.

Rang cà phê quyết định phẩm chất của cà phê
Rang cà phê quyết định phẩm chất của cà phê

Rang cà phê quyết định phẩm chất của cà phê

Rang cà phê tưởng chừng như nghe rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi rất nhiều công sức. sự tính toán phù hợp về thời gian, nhiệt độ rang cũng như sự tài hoa, đôi bàn tay khéo léo của người rang.

Công đoạn rang cà phê quyết định phong vị, chất lượng của cà phê. Vị đắng, vị chua hay vị ngọt ít hay nhiều, chất lượng của cà phê đều phụ thuộc vào công đoạn rang cà phê.

Cà phê được chọn đi rang xay tùy theo đặc điểm hay mục đích sử dụng mà có những kỹ thuật khác biệt. Ví dụ như cà phê arabica, robusta, moka…thì đều có cách rang riêng, tuyệt nhiên không đánh đồng tất cả để lựa chọn cách rang giống nhau.

Vì sao phải rang cà phê

Vì sao phải rang cà phê
Vì sao phải rang cà phê

Hạt cà phê tươi nếu để nguyên sẽ rất dễ bị ẩm mốc và hầu như sẽ không thể làm để tạo ra thành phẩm nào khác. Vậy nên cần có công đoạn rang cà phê để bảo quản cà phê được lâu hơn cũng như tạo ra được những thành phẩm khác như cà phê rang xay, cà phê bột…

Rang cà phê là bước quan trọng để tạo nên hương vị và phẩm chất của cà phê. Đem đến những ly cà phê thơm ngon, hảo hạng nhất đều phụ thuộc vào bước này.

Yếu tố quan trọng để nhận xét một vẻ rang có thành công hay không chính là sự đồng đều và đồng nhất của mẻ rang, tránh tình trạng chất lượng của ly cà phê này lại khác với hương vị của ly cà phê thứ hai.

Cách chọn độ rang cà phê

Rang cà phê có nhiều cấp độ rang khác nhau. Bên cạnh đó tùy theo loại cà phê được đem rang mà lựa chọn độ rang cũng khác nhau.

Cách chọn độ rang cà phê
Cách chọn độ rang cà phê

Tuy nhiên để hiểu đơn giản hơn về độ rang cà phê phù hợp các bạn nên đặt tương ứng vào các loại đồ uống. Hiện nay phổ biến với 03 độ rang cà phê. Các bạn hãy lưu ý về 03 độ rang cà phê dưới đây:

Rang nhạt: Ở một số nước khi rang cà phê họ thường ưu chuộng cách rang sơ qua. Lúc này cà phê hầu như vẫn còn giữ lại nguyên vẹn đặc tính nguyên thủy của nó. Ít đắng, khá chua. Phù hợp với những gu thưởng thức yêu thích vị nguyên bản của cà phê.

Rang vừa: Đây là độ rang cà phê thứ hai. Lúc này các tinh thể đường trong cà phê đã bị đốt cháy bởi nhiệt và chuyển hóa thành caramel. Vị chua ít dần đi, thay vào đó là vị ngọt.

Rang đậm: Đây là độ rang cà phê cuối cùng, tạo ra một mẻ ra hoàn thiện nhất, từ hương vị cho đến màu sắc đều đã đạt độ chín muồi.

Đây là 03 độ rang phổ biến hiện nay. Nếu chủ đích từ đầu để lựa chọn phẩm chất cà phê thì người rang sẽ chọn độ rang phù hợp.

Cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu thị hiếu của khách hàng để lựa chọn độ rang thích hợp, chua ít hay nhiều, đắng ít hay nhiều, hương thơm như thế nào.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi rang cà phê là gì và cách chọn độ rang như thế nào các bạn có thể tham khảo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng