EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Quy trình 6 bước sản xuất cà phê rang xay chuẩn

Quy trình sản xuất cà phê rang gia công chuẩn

Quy trình sản xuất cà phê bao gồm rất nhiều công đoạn và các yêu cầu về tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong quá trình chế biến. Vậy quy trình sản xuất cà phê rang xay thế nào là đạt tiêu chuẩn để cho ra những sản phẩm cà phê thành phẩm chất lượng tốt? Hãy cùng Rang Gia Công tìm hiểu cụ thể quy trình này qua bài viết dưới đây nhé!

ng đoạn 1: Thu hoạch cà phê

Từ một hạt giống cà phê, người nông dân trồng cây trên tấm gỗ lớn trong vườn, chăm sóc cây bằng cách tưới nước và che nắng. Khi cây cà phê ra hoa và kết quả, họ thu hoạch theo tiêu chuẩn cao cả về chất lượng và kỹ thuật. Điều này đảm bảo hạt cà phê đạt đủ chất lượng cho quá trình chế biến.

Việc thu hoạch có thể thực hiện bằng tay hoặc bằng máy móc. Thu hoạch bằng tay đem lại trái chín đồng đều hơn, trong khi thu hoạch bằng máy giúp tiết kiệm lao động. Tuy nhiên, thu hoạch bằng máy có thể dẫn đến việc thu hạt cà phê chưa đủ chín.

Hình ảnh quả cà phê đạt tiêu chuẩn thu hoạch
Hình ảnh quả cà phê đạt tiêu chuẩn thu hoạch

ng đoạn 2: Sơ chế, làm sạch

Quá trình này tập trung vào làm sạch và loại bỏ tất cả các tạp chất có trên trái cà phê như cát, sạn, vỏ, lá, cành và các tác nhân bên ngoài khác. Điều này quan trọng để đảm bảo chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Quá trình này cũng giúp bảo vệ trang thiết bị chế biến và tránh làm hỏng chúng, đặc biệt khi phải chế biến các trái cà phê còn chứa nhiều tạp chất.

ng đoạn sơ chế và làm sạch trái cà phê bao gồm các bước sau:ng đoạn sơ chế và làm sạch trái cà phê bao

  1. Ngâm trái cà phê trong nước để làm cho chúng mềm và có thể tách lớp vỏ bên ngoài.
  2. Sau đó, trái cà phê được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 đến 3 ngày. Nhiệt độ thích hợp để trái cà phê khô đều là khoảng 70 – 80 độ C. Trong quá trình này, có thể sử dụng các ng cụ rang để tách hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài của hạt cà phê.

Cuối cùng, các hạt cà phê được lựa chọn sao cho kích thước đạt tiêu chuẩn, thường là từ 14 đến 18. Điều này giúp đảm bảo rằng sản phẩm cà phê cuối cùng có kích thước đồng đều và chất lượng tốt nhất có thể.

Sơ chế làm sạch hạt cà phê là công đoạn quan trọng không thể bỏ qua để tạo ra sản phẩm cà phê thành phẩm chất lượng tốt
Sơ chế làm sạch hạt cà phê là công đoạn quan trọng không thể bỏ qua

ng đoạn 3: Rang cà phê

ng đoạn rang cà phê có thể được thực hiện theo hai phương pháp: rang truyền thống và rang bằng máy hiện đại.

Rang truyền thống là phương pháp rang cà phê hoàn toàn thủ ng, tức là người rang sẽ cần phải canh lửa và thời gian thật chuẩn đồng thời phải đảo thật đều tay để đảm bảo cho hạt cà phê sau khi ra lò chín đúng độ. Do đó khi rang bằng phương pháp này, đòi hỏi người thợ rang phải thật tinh tế, có nhiều kinh nghiệm để nhận biết được khi nào hạt cafe đã chín thông qua màu sắc, hương thơm và khói tỏa ra trong khi rang . Với cách rang cafe truyền thống, bạn sẽ phải ngồi canh lửa và tốn ng sức và thời gian ngồi đảo đều tay.

Rang bằng máy hiện đại lại khác, nó sẽ khắc phục được toàn bộ nhược điểm của cách rang cà phê truyền thống. Nhờ tận dụng được những lợi thế, kĩ thuật của máy móc trong việc căn chỉnh nhiệt độ, thời gian mà các hạt cà phê được chín đồng đều, mười hạt như mười với trăm mẻ như một. Với máy rang cà phê ng nghiệp hiện đại, bạn sẽ không phải vất vả ngồi canh lửa và đảo cà phê bằng tay nữa

Nhiệt độ khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau
Nhiệt độ khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau

Cà phê được rang ở nhiệt độ khác nhau có các giai đoạn quan trọng như sau:

  1. Rang ở 100 độ C: Hạt cà phê nóng lên và mất nước, dẫn đến sự teo lại.
  2. Rang trên 120 độ C: Hạt cà phê chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi cỏ và rơm khô.
  3. Rang ở 150 độ C: Màu hạt đậm hơn, thể tích tăng và mùi thơm giống mùi bánh mì hoặc gỗ cháy.
  4. Rang ở 170 độ C: Hạt cà phê có màu nâu nhạt, mùi quả chín và mật ong xuất hiện.
  5. Rang ở 190 độ C: Màu nâu caramel, mùi mạch nha ngọt ngào và đậm đà.
  6. Rang trên 200 độ C: Hạt cà phê nổ và có khói, mùi hương mạnh hơn.
  7. Rang ở 225 độ C: Hạt cà phê nổ nhiều hơn, thơm hơn và ít chua.

Chú ý không nên rang quá 225 độ C, để hương vị và mùi thơm của cà phê không mất đi. Sau khi rang, cà phê cần làm nguội và bảo quản để giữ nguyên chất lượng.

ng đoạn 4: Phối trộn cà phê

Tuỳ vào gu mỗi người để có tỉ lệ thích hợp
Tuỳ vào gu mỗi người để có tỉ lệ thích hợp

Phối trộn cà phê nhằm tạo sự đa dạng và phong phú trong sản phẩm. Sự kết hợp tỷ lệ khác nhau tạo ra các hương vị độc đáo không thể nhầm lẫn. Người chế biến có thể tùy ý phối trộn cà phê từ các loại khác nhau, nhưng thường thì cà phê Robusta và Arabica được kết hợp với tỷ lệ riêng biệt, ví dụ như 2:8, 3:7 hoặc 5:5. Mỗi tỷ lệ này có thể tạo nên sản phẩm riêng biệt hoặc thương hiệu cà phê riêng. Khách hàng có thể chọn loại cà phê phù hợp nhất dựa trên khẩu vị của họ.

Xem thêm : Mách nhỏ tỉ lệ pha trộn cà phê được yêu thích nhất hiện nay

ng đoạn 5: Xay cà phê

Để thưởng thức cà phê, bạn cần xay nhuyễn hạt cà phê sau khi rang. Xay cà phê giúp bạn tạo ra ly cà phê nhanh chóng và tiện lợi hơn, đặc biệt là trong việc đóng gói. Độ mịn của bột cà phê xay càng cao, thì quá trình pha chế càng nhanh và hiệu quả hơn

ng đoạn 6: Đóng gói

ng đoạn đóng gói được thực hiện để bảo quản hương vị tốt nhất và ngăn cản mất mùi và oxi hóa. Sản phẩm được đóng gói cẩn thận có thể được bảo quản lâu hơn và dễ dàng vận chuyển, đặc biệt là khi cà phê đã được xay mịn. Đồng thời, các thương hiệu cũng sử dụng ng đoạn này để tạo ấn tượng và truyền tải hình ảnh của họ.

Hy vọng với những thông tin qua bài viết trên đây, các bạn đọc có thể hiểu biết thêm về quy trình sản xuất cà phê rang xay và có thể tự thực hiện làm thủ công tại nhà mà vẫn có được những ly cà phê thơm ngon đúng chuẩn. Nếu cần tư vấn thêm về cà phê và sản phẩm, hãy liên hệ với Rang Gia Công để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí nhé!

Địa chỉ : Số 8 đường số 8, Phường Long Trường , TP. Thủ Đức , TP.HCM
Số điện thoại liên hệ : 0913.638.663
Email : ranggiacongcafe@gmail.com
Website : www.ranggiacongcaphe.vn

 

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng