EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Quy trình rang cà phê đúng chuẩn

Rang cà phê là một quy trình rất quan trọng để tạo ra những ly cà phê thơm ngon đúng chuẩn. Vậy quy trình rang cà phê đúng chuẩn diễn ra như thế nào? Hãy để chúng tôi giải thích giúp bạn nhé.

Quy trình rang cà phê là gì?

Rang cà phê là một công đoạn đầu tiên để tạo nên hương vị của ly cà phê. Ly cà phê đó có thơm ngon, đậm đà hay nhạt vị quyết định vào công đoạn rang cà phê. Hay nói cách khác rang cà phê quyết định đến phẩm chất hương vị của hạt cà phê.

Rang cà phê đúng chuẩn
Rang cà phê đúng chuẩn sẽ cho ra những ly cà phê thơm ngon

Hạt cà phê tươi sau khi được thu hoạch về được tuyển chọn kỹ lưỡng và tiếp tục bước vào công đoạn rang cà phê. Để có một mẻ rang thành công thì cà phê nguyên liệu rất quan trọng vì điều đó cho ra chất lượng cà phê đồng đều.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quy trình rang cà phê. Một trong số đó có thể kể đến như hệ thống máy rang, sơ đồ rang trong đó thời gian và nhiệt độ rang giữ vai trò quan trọng. Bên cạnh đó kinh nghiệm, sự nhạy bén của người thợ rang là một yếu tố ảnh hưởng không kém.

Muốn rang cà phê đạt đến hương vị mong muốn thông thường người thợ rang sẽ rang một lượng ít cà phê  trước để cân đo đong đếm hương vị cũng như các con số trong quá trình rang cà phê.

Rang cà phê là một nghệ thuật và người rang cà phê là một người nghệ sĩ thực thụ.

Quy trình rang cà phê đúng chuẩn

Rang cà phê
Cần tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình rang cà phê

Thu hoạch bằng tay: thu hoạch cà phê phần lớn dùng bằng tay. Rất ít sự can thiệp của máy móc vì như thế sẽ không đảm bảo chất lượng của cà phê.

Việc thu hoạch cà phê quyết định ít nhiều đến chất lượng của ly cà phê. Những hạt cà phê chín đều, đồng màu được giữ lại và loại bỏ những hạt bị sâu, hạt lép, cành lá khô,…
Ngâm nước: cà phê sau khi được thu hoạch, phân loại và tiến hành ngâm trong nước sạch để tách phần vỏ và phần nhân.

Phơi khô: sau khi hạt cà phê được ngâm trong một khoảng thời gian vừa đủ thì tiến hành phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để lớp vỏ hoàn toàn được bong ra.

Sàng lọc cà phê: để đảm bảo các hạt cà phê đạt chất lượng đồng đều người ta tiến hành sàng lọc 14 và 16.

Tiến hành rang cà phê: sau khi đã có nguồn nguyên liệu mong muốn cà phê tiếp tục được chuyển đến công đoạn chính là rang.

Tại đây hạt cà phê sẽ được trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau và có những biến chuyển về tính chất bên trong hạt.

Các phương pháp rang cà phê

Cách rang cà phê truyền thống

Ưu điểm lớn nhất của cách rang cà phê này chính là tiết kiệm chi phí và bạn có thể thoải mái biến tấu cà phê theo như ý muốn của mình.

Tuy nhiên chất lượng cà phê sẽ không được đồng đều. Tất cả phụ thuộc vào phần lớn kinh nghiệm, sự nhạy bén của thợ rang qua những biểu hiện như màu sắc hạt cà phê, ngửi khói bay ra, tiếng nổ,…

Rang cà phê truyền thống
Phương pháp rang thủ công cà phê bằng tay

Cách rang cà phê hiện đại

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Khi cà phê được rang bằng máy sẽ cho ra chất lượng cà phê đồng đều và tăng năng suất, tiết kiệm thời gian.

Rang cà phê bằng máy phụ thuộc vào sự thiết lập và điều chỉnh các thông số kỹ thuật như thời gian và nhiệt độ rang.

Quy trình sản xuất cà phê đúng chuẩn sẽ cho ra những ly cà phê thơm ngon đúng điệu, chinh phục những thực khách khó tính nhất.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn, hy vọng các bạn đã có cho mình kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng