EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Quy trình chọn hạt cà phê tốt nhất

Khâu tuyển chọn cà phê rất được xem trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ly cà phê. Vậy làm sao để có thể tuyển chọn được những hạt cà phê thật ưng ý. Để giúp các bạn thời gian chúng tôi sẽ cung cấp quy trình chọn hạt cà phê tốt nhất.

Quy trình chọn hạt cà phê tốt nhất

Để đảm bảo hạt cà phê được đồng đều về chất lượng thì khâu đầu tiên trong khi thu hoạch cũng cần được đảm bảo.

Cần đảm bảo hạt cà phê được thu hoạch phải là những hạt cà phê chín đều, phần cuống chỉ hơi xanh, không bị sâu bệnh.

Nếu thu hoạch phải những quả cà phê chưa chín đều còn xanh, chưa có lớp nhầy bao bọc bên ngoài nhân, vỏ lụa mới bắt đầu có màu xanh nên tỷ trọng hạt rất thấp.  Nếu lựa chọn những hạt như thế này để đem đi rang xay và sau đó là pha chế thì nước pha ra sẽ rất loãng, nhạt và hầu như không có mùi thơm của cà phê.

Nâng cao chất lượng từ khâu thu hoạch

Những quả cà phê không được thu hoạch kịp thời sẽ có màu quả vỏ màu sẫm hoặc nâu, lớp nhớt giữa vỏ quả và vỏ thóc bị khô nên thường cho nhân cho màu nâu.

Quả chín ép thường xuất hiện ở những cây cà phê thiếu chất dinh dưỡng, những cây bị khô hạn trong thời gian dài hoặc xuất hiện ở những chùm cà phê có trái quá nhiều sẽ có quả bị chèn ép, những cây bị rụng lá hay bị gãy cành thường xuất hiện quả có màu vàng do bị chín ép. Những quả này khi cho vào nước thường bị nổi.

Những quả khô trên cây hoặc khô rụng dưới đất thường có vỏ màu đen, nhân thường bị mọt hoặc nấm tấn công nên cho chất lượng không tốt.

Quả bị sâu bệnh là những quả bị mọt đục, quả bị mắc bệnh và chết khô trên cây. Sau khi chế biến thường có hạt màu đen hoặc hạt lép.

Cà phê cần được thu hái bằng tay khi tỷ lệ quả chín trên cây đạt 95%, nếu vào cuối mùa thì tỷ lệ này có thể ít hơn hẳn. Khi thu hoạch bà con cần chuẩn bị bạt sạch trải ở dưới tán cây để quả hái không bị dính đất hoặc lẫn với những quả rụng dưới đất sẽ rất dễ tạo ra nguy cơ lây lan nấm tạo ra OTA rất cao.

Tuy nhiên như thế thôi vẫn chưa đủ để đảm bảo hạt cà phê được đồng đều và chất lượng nhất. Để cho chắc chắn hơn nữa trước khi chế biến cần tuyển chọn lại để loại bỏ những hạt lép, hạt khô, hạt quá xanh,…

Những mẹo khi chọn cà phê hạt

Chọn theo khẩu vị

Khẩu vị thì rất quan trọng khi bạn tìm kiếm một loại cà phê hạt. Nếu bạn thích có một vị cà phê mịn và mạnh thì bạn nên chọn hạt cà phê có vẻ ngoài sẫm màu, bóng và được rang trong thời gian dài hơn. Nếu bạn muốn cà phê có vị đắng hơn thì nên chọn cà phê có thời gian rang ngắn hơn và hạt có màu sáng.

Chọn theo lượng cafein chứa trong cà phê

Trong cà phê có chứa rất nhiều lượng caffein và quan sát màu sắc bên ngoài chúng ta cũng có thể nhận biết được cà phê nào nhiều hay ít lượng caffein.

Một số dấu hiệu như:
Hạt cà phê có màu sẫm hơn nghĩa là nó có lượng cafein thấp hơn.

  • Hạt có màu sáng hơn thì có nồng độ cafein cao hơn.
  • Hạt cà phê espresso có lượng caffeine vừa phải thì được rang vừa phải.

Kiểm tra ngày rang

Cà phê là một nguyên liệu rất dễ bị bay mùi. Vậy nên để giữ cho cà phê luôn được tươi mới và hương vị vẫn còn được đậm đà bạn nên chú ý đến ngày rang. 

Hãy mua những sản phẩm có ngày rang mới để có một một ly cà phê hoàn hảo.

Lựa chọn cà phê theo thương hiệu 

Một thương hiệu uy tín sẽ cung cấp cà phê sạch, cà phê 100% nguyên chất. Bạn có thể yên tâm để chọn mua.

Trên đây là những thông tin về quy trình chọn hạt cà phê tốt nhất bạn có thể tham khảo để luôn đảm bảo mình luôn được thưởng thức ly cà phê đúng điệu và sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng