EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Cafe Rang Mộc

Cafe mộc hay còn gọi là cafe rang mộc đang rất được ưa chuộng, không chỉ mang lại hương vị mộc mạc mà còn đem đến sự an toàn cho người dùng. “Mộc” ở đây không phải là một giống cà phê đặc biệt nào mà nó là hình thức chế biến (rang) cà phê giúp giữ đúng hương mộc của cafe. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin thiết thú vị liên quan đến cafe rang mộc cũng như cách nhận biết, sử dụng một cách hiệu quả.

1. Cafe rang mộc là gì?

Khi nói đến cafe mộc là nói đến loại cà phê nguyên chất từ khâu rang đến xay đóng gói thành phẩm. Trong suốt các quá trình đó, nhà sản xuất không cho thêm bất cứ một chất phụ gia, hương liệu hay loại bột ngoại lai nào nhằm đảm bảo giữ nguyên hương vị vốn có của từng loại cafe.

Với cùng một loại cà phê và quy trình sơ chế, chất lượng, hương vị của cafe phụ thuộc phần lớn vào kỹ thuật rang. Và đây cũng chính là điểm độc đáo tạo nên gu riêng khó bắt chước được giữa các nhà rang. Khi hương vị của cafe mộc được các nhà rang tùy chỉnh dựa vào kinh nghiệm lâu năm của mình.

2. Cách nhận biết 

Khi đã biết được cafe rang mộc là gì thì việc nhận biết khá đơn giản, dưới đây là những đặc điểm để nhận ra cafe rang mộc.

2.1. Ngoại hình 

Với hạt, bên ngoài có độ bóng nhẹ tự nhiên nhìn kỹ hơi thô ráp, khi sờ vào hoàn toàn trơn lán không bị rít. Đôi khi sẽ bắt gặp lớp bóng như nước xuất hiện không đồng đều trên thân hạt, sờ vào không cảm thấy gì, đó chính là tinh dầu tự nhiên bên trong hạt tiết ra. Nó khác hoàn toàn với dầu do cafe được trộn bơ khi rang.

Với bột cafe đã xay, nhìn vào cảm giác được độ khô, thô của bột. Khi sờ vào hoàn toàn không bị dính vón cục, cảm nhật được độ khô.

2.2. Mùi vị

Cafe rang mộc có vị nhẹ nhàng không quá gắt như các loại cafe tẩm ướp. Đặc biệt hạt có mùi thoang thoảng ngửi sát vào hạt với thấy rõ mùi. Còn những hạt cafe tẩm ướp rất dễ ngửi được hương, hương rất nặng. Để có thể cảm nhận được mùi ở cafe rang mộc thì chúng ta có thể đập hạt hoặc xay hạt ra, lúc này hương vị mới thật sự lan tỏa.

Mùi hương ở bột cafe rang mộc rất mau bay và dần hết mùi trong khoảng 2-4 tuần sử dụng (trong điều kiện mở túi thường xuyên). Trong khi đó các loại cafe có trộn hương liệu thì mùi có thể tồn tại cả năm.

 

2.3. Thử với nước

Đây là cách được sử dụng rất nhiều người áp dụng và thực tế đã có thấy độ chính xác khá cao. Cho 1 muỗng cafe rang mộc vào 1 cốc nước thủy tinh và theo dõi. Bột cafe có khối lượng riêng thấp nên dễ dàng nổi dưới sức căng của mặt nước và từ từ chìm xuống khi nước thấm dần và tạo ra màu nâu đặc trưng.

Trong khi đó với các loại bộ cafe có trộn bột bắp nành, khi cho vào nước sẽ tan nhanh và chìm xuống, một phần bột tạp chất hòa vào nước tạo ra màu sậm, đen.

2.4. Cafe rang mộc khi pha phin

Cafe rang mộc mới rang được nhận ra dễ dàng cho cho nước nóng vào phin, xảy ra hiện tượng sủi bọt rất nhiều đôi khi làm trào ra ngoài phin. Đây là do cafe mới, lượng khí vẫn còn tồn tại trong bột cafe khi gặp nước sẽ đẩy nhanh quá trình nhả khí tạo ra bọt. Bã cafe sau khi chiết xuất vẫn cứng, cản nhận rõ độ rắn khi bóp vào. Với cafe có trộn bột bắp nành khi cho nước nóng vào có hiện tượng nở trương, ít bọt, bã cafe nhảo khi bóp.

Nước cafe thường có màu nâu cánh gián đặc trưng. Màu nâu đậm nhạt phụ thuộc vào mức độ rang của hạt nhưng nhìn vào thấy rõ màu nâu. Còn cafe có tạp chất, kém chất lượng thường có màu đen, là do các loại bột, bơ bị cháy khi được rang chung với cafe.

3. Vì sao nên sử dụng cà phê rang mộc?

Điều đầu tiên cực kỳ quan trọng và hữu ích đó là sự an toàn. Cafe rang mộc không chứa tạp chất và các chất phụ gia gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Đây cũng là lý do khiến nhiều người đang dần chuyển qua sử dụng loại cafe này.

Nếu đang tìm loại để pha máy, chắc chắn bạn phải sử dụng các loại cafe rang mộc nguyên chất. Máy pha là công cụ đắc lực để chiết xuất tinh chất, hương vị cafe một cách tốt nhất , bạn sẽ không muốn chiết xuất bắp nành, hương liệu đúng không?

Cafe rang mộc mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu khi uống vào, không đắng gắt rát cổ họng. Sự nhẹ nhàng êm dịu trong từng hớp cafe sẽ khiến bạn khó quên được.

Nguồn: Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng