EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Nhiệt độ để rang cà phê phù hợp

Nếu bạn đang đọc bài viết của tôi, thì chắc hẳn vấn đề mà bạn quan tâm là cà phê, đúng không? Tôi, người viết nên bài viết này là một người yêu cà phê. Yêu một cách say đắm. Tôi không chỉ là người thưởng thức mà tôi còn là người tạo ra những ly cà phê mà khiến con người ta phải say mê không dứt ra được. Các bạn có muốn tự mình tạo ra ly cà phê mang nét riêng của mình không? Bắt đầu ở việc rang cà phê nhé? Những hạt cà phê sau khi được chọn lọc thật kỹ thì sẽ được đi rang. “Rang cà phê” nghe có vẻ đơn giản đúng không? Nhưng thực ra rang cà phê là giai đoạn mà tôi cảm thấy khó nhằn nhất . Bởi lẽ rang cà phê sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ và thời gian rang. Sẽ có khoảng 800-1000 hương vị khác nhau ở mỗi mức nhiệt độ và thời gian khác nhau. Để cho ra một mẻ cà phê chuẩn vị thì người rang cà phê phải thật sự nhạy bén và có kỹ thuật. Ranh giới giữa hương vị tuyệt hảo và dở tệ nó mong manh lắm. Tôi sẽ mách nhỏ bạn nhiệt độ để rang cà phê phù hợp.

Nhiệt độ để rang cà phê phù hợp
Nhiệt độ để rang cà phê phù hợp

Chúng ta sẽ bắt đầu từ vấn đề nhiệt độ để rang cà phê phù hợp.

 • Nhiệt độ để bắt đầu rang cà phê là 100 độ C. Ở nhiệt độ 100 độ C: Hạt cà phê sẽ nóng lên và bắt đầu quá trình thoát hơi nước do đó hạt cà phê sẽ dần teo nhỏ lại.
 • Khi hạt bắt đầu ngả vàng thì sẽ rang ở 150 độ C
 • Ở nhiệt độ 150 độ C: Hạt cà phê vẫn tiếp tục quá trình thoát hơi nước và teo nhỏ, nhưng lúc này cà phê đã bắt đầu dậy mùi
 • Khi hạt bắt đầu chuyển màu vàng đậm sẽ rang ở 180 độ C
 • Ở nhiệt độ 180 độ C: Hạt cà phê không còn thoát hơi nước nữa, nó bắt đầu nở ra. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy những đường gân xuất hiện ở trên hạt. Lúc này mùi hương hạt cà phê đã nồng nàn hơn nhiều.
 • Khi hạt có màu nâu nhạt thì sẽ rang ở 200 độ C
 • Ở nhiệt độ 200: Hạt cà phê vẫn tiếp tục nở ra, nhưng với tốc độ nhanh hơn. Lúc này hạt cà phê đã có thể cho ra lò. Nhưng nếu tiếp tục rang thì chúng ta sẽ có hương vị kiểu khác lúc này.
 • Khi hạt chuyển sang màu nâu thì sẽ rang ở 210 độ C
  Nhiệt độ để rang cà phê phù hợp
  Mỗi giai đoạn tương ứng với nột mức nhiệt độ khác nhau
 • Ở nhiệt độ 210 độ C: Hạt cà phê sẽ bắt đầu bốc khói lên cùng với mùi hương kèm theo tếng nổ lách tách.
 • Khi không còn tiếng nổ nữa thì sẽ rang ở 215 độ C. Ở nhiệt độ 215 độ C: Hạt cà phê sẽ nở ra mạnh mẽ hơn.
 • Ở nhiệt độ 225 độ C: Nếu tăng nhiệt độ lên 225 độ C thì hạt cà phê sẽ bẳt đầu nổ lần 2. Hạt cà phê sẽ sáng bóng do dầu trong hạt tiết ra. Khi hạt có màu nâu đậm là lúc tăng nhiệt độ cuối cùng
 • Ở nhiệt độ 240: Hạt cà phê sẽ nở ra tối đa và trọng lượng cũng giảm hơn 1 nửa ban đầu.
 • Tăng nhiệt độ lên 225 độ C hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lần 2. Lúc này dầu trong hạt sẽ tiết ra bao phủ bề ngoài hạt tạo nên bề mặt sáng bóng, hấp dẫn, độ axit trong hạt giảm. Lúc này hương thơm phải nói là cực kì nồng nàn
 • Cuối cùng rang cà phê ở nhiệt độ 240 độ C. Khi hạt đạt màu nâu đậm quá trình rang sẽ kết thúc. Lúc này thể tích của hạt cà phê sẽ tăng lên mức tối đa đồng thời trọng lượng sẽ giảm đến 20%, độ axit cũng giảm. Tuy nhiên khi rang ở nhiệt độ này thì hương thơm cà phê sẽ có giảm đi phần nào so với một số nhiệt độ trên.

Để trả lời cho câu hỏi nhiệt độ để rang cà phê phù hợp thật sự là không dễ gì. Nhưng nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì tôi cũng không ngại giải đáp. Hy vọng “Nhiệt độ để rang cà phê phù hợp” sẽ giúp cho bạn tạo ra những hạt cà phê rang xay tuyệt vời. Cảm ơn vì đã đọc hết bài viết này, hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng