EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Một số thông tin cần biết về rang gia công cà phê

Để có một ly cà phê thơm ngon hiện nay thật không khó. Nhưng để làm ra một ly cà phê thơm ngon đúng chuẩn thì lại là rất khó và mất nhiều công đoạn. Trong đó không thể không nhắc đến công đoạn rang gia công cà phê. Vậy bạn đã biết gì về công đoạn khó khăn này. Dưới bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cần biết về rang gia công cà phê.

Rang gia công cà phê là gì?

Rang gia công cà phê là công đoạn dùng nhiệt độ để tác dụng lên cà phê trong quãng thời gian nhất định.

Trong quá trình rang sẽ làm biến đổi các thành phần trong hạt cà phê khiến cho cà phê có những sự thay đổi về chất và về lượng.

Công đoạn rang rất cần thiết

Để đạt đến hương vị như mong muốn người thợ rang sẽ tính toán nhiệt độ và thời gian thích hợp. Bên cạnh đó dựa trên kinh nghiệm và sự nhạy của mình họ sẽ quan sát màu sắc và ngửi mùi hương bốc ra để biết cà phê đang ở độ rang nào.

Vì sao phải rang cà phê?

Cà phê sau khi được thu hoạch về được tách riêng phần vỏ và phần nhân. Nếu để nhân cà phê tươi hầu  như không dử dụng được gì hoặc thậm chí sẽ khiến cho cà phê bị ẩm mốc, hư hỏng.

Rang cà phê để định hình hương vị cà phê

Cà phê nếu để nguyên không trải qua rang mà đem đi xay thì hầu như hương vị cà phê không được đánh thức. Rang cà phê một phần để làm cho cà phê có những sự biến chuyển về chất, các phản ứng hóa

học xảy ra hạn chế vị chua của cà phê. Cà phê sau khi rang sẽ có hương vị cùng với màu sắc hoàn hảo.

Rang cà phê là để đánh thức những mùi vị tiềm ẩn trong cà phê mang đến cho mỗi ly cà phê sự tuyệt hảo.

Các cấp độ rang gia công cà phê

Để hoàn thiện một mẻ rang cà phê được trải qua nhiều giai đoạn cùng với đó là sự biến chuyển về chất, các phản ứng hóa học, đốt cháy, bốc hơi…lần lượt xảy ra.

Cà phê được trải qua những cấp độ rang khác nhau

Nhìn chung có những cấp độ rang cà phê như sau:

  • Rang nhạt: lúc này nhiệt độ tầm từ 180 đến 210 độ C, xuất hiện tiếng nổ lần 1. Phản ứng caramel hóa xảy ra. Lúc này cà phê hầu như chưa có biến chuyển về mùi hương
  • Rang vừa: Nhiệt độ được đẩy lên 220 độ C, hương vị cà phê bắt đầu có thể cảm nhận được. Tính axit giảm, vị ngọt tăng, vị đắng dịu hơn.
  • Rang nâu: Nhiệt độ lên 230 độ C, xuất hiện sự nổ lần 2. Khi quan sát có thể thấy cà phê toát ra chất bóng trên bề mặt hạt. Cà phê lúc này có vị đắng mạnh hơn, vị ngọt giảm đi và mất hẳn vị chua.
  • Rang nâu đậm: đây là giai đoạn cuối cùng để cho ra 1 mẻ rang. Cấp độ rang cà phê cao nhất, hạt cà phê nở ra tối đa và lượng dầu đổ ra nhiều hơn. Caramel kết thúc. Màu sắc cà phê có màu đen, hương vị cà phê lúc này rất rõ nét.

Lựa chọn đơn vị rang gia công

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ, cơ sở rang gia công cà phê. Những cơ sở này nhằm giúp các quán cà phê cũng như các cơ sở kinh doanh cà phê tiết kiệm được thời gian và công sức.

Khi tìm hiểu để đi đến lựa chọn cơ sở rang gia công cà phê hãy quan tâm đến hệ thống máy móc cũng như giá cả rang.

Rang gia công cà phê là một quy trình chế biến để tạo ra bột cà phê và cuối cùng là những ly cà phê thơm ngon, đậm đà.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây chúng tôi về một số thông tin cần biết về rang gia công cà phê đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng