EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Làm sao để đạt được sự nhất quán trong rang cà phê?

Khi cà phê được rang một cách nhất quán, nhân viên pha chế sẽ mang đến những ly cà phê chất lượng hơn, khách hàng cũng sẽ yêu thích và tin tưởng cà phê của quán bạn. Những mẻ rang không đều nhau sẽ khiến cho chất lượng phục vụ của bạn bị ảnh hưởng và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của nhà kinh doanh.

Tuy nhiên, sự nhất quán trong quá trình rang cà phê không chỉ đơn giản là đạt đến cùng nhiệt độ cuối trong cùng một khung thời gian cho mỗi mẻ rang.

HIỂU BIẾT VỀ CƠ CHẾ TRUYỀN NHIỆT

Một thành phần quan trọng của quá trình rang cà phê là hiểu cách thức truyền nhiệt hoạt động. Trong một máy rang trống điển hình, có hai nguồn truyền nhiệt chính từ máy đến hạt cà phê: dẫn điện và đối lưu.

Truyền dẫn là nhiệt được truyền bằng cách tiếp xúc trực tiếp giữa trống và hạt cà phê. Nhiệt do luồng không khí gây ra khi hạt cà phê được ném xung quanh trong thùng nóng được truyền đối lưu . Cà phê cần cả truyền nhiệt dẫn điện và đối lưu để phát triển đúng hương vị trong quá trình rang.

Hãy thận trọng khi dựa vào cặp nhiệt độ ở mặt trước của thùng – kết quả đọc sẽ chỉ cho bạn biết nhiệt độ của không khí bên trong máy rang chứ không phải nhiệt của thùng quay. Điều này rất quan trọng vì trống hoạt động như một bộ tản nhiệt, hấp thụ một lượng nhiệt đáng kể từ ngọn lửa bên dưới. Năng lượng dự trữ này sau đó được chuyển đến hạt cà phê khi chúng được đặt bên trong máy rang.

Nhiệt độ là một phần quan trọng trong rang cà phê
Nhiệt độ là một phần quan trọng trong rang cà phê

Hãy tưởng tượng bạn đặt hai miếng kim loại giống hệt nhau vào lò nướng được đặt ở nhiệt độ 204°C. Nếu bạn lấy một miếng ra ngay khi lò đạt 204°C, nhưng để miếng còn lại lâu hơn mười phút trước khi lấy ra, bạn có mong đợi cả hai miếng mất cùng một khoảng thời gian để nguội không? Mặc dù cả hai miếng ở cùng nhiệt độ tối đa, nhưng một miếng có nhiều thời gian hấp thụ nhiệt hơn.

Điều gì đó tương tự cũng xảy ra trong quá trình rang cà phê. Khi bạn rang cà phê, có một chu kỳ liên tục thêm cà phê nhân vào thùng và cho phép cà phê rang rơi ra ngoài. Trong quá trình này, trống trải qua sự dao động về lượng nhiệt năng mà nó lưu trữ. Quản lý những thay đổi này là một phần quan trọng để đạt được đường cong rang mong muốn của bạn mọi lúc.

LẬP KẾ HOẠCH CHO SỰ NHẤT QUÁN TRONG RANG CÀ PHÊ

Không có cách duy nhất để đảm bảo kết quả nhất quán khi rang, nhưng có một số cách để tăng cơ hội có được kiểu rang nhất quán. Chúng ta hãy xem xét một số mẹo.

– Sắp xếp không gian của bạn và lên kế hoạch trước

Một lịch trình rang thành công bắt đầu với một không gian được tổ chức tốt. Bạn sẽ có thể đi lại thoải mái và dễ dàng tìm thấy mọi thứ bạn cần. Điều quan trọng là phải chuẩn bị mọi thứ trước khi bắt đầu rang.

Vì vậy, trước khi bắt đầu, hãy đo lượng cà phê nhân của bạn và đảm bảo rằng bạn có một khu vực dành riêng để cất giữ cà phê rang khi nó ra khỏi thùng.

Lý tưởng nhất là bạn nên rang nhiều mẻ của cùng một cấu hình liên tục. Điều này sẽ giảm thiểu những thay đổi trong quá trình lưu trữ nhiệt do sự khác biệt về hạt hoặc hồ sơ. Nhưng thời gian dài của cùng một hồ sơ có thể là thử thách tinh thần của chính nó vì tính đơn điệu của việc lặp lại cùng một nhiệm vụ. Đây là khi những sai lầm có thể tránh được xảy ra. Nếu bạn có khả năng linh hoạt, hãy cân nhắc chia các đoạn dài thành nhiều đoạn nhỏ hơn.

– Làm nóng trước máy rang cà phê của bạn

Làm nóng sơ bộ về cơ bản là tải và lưu trữ nhiệt năng trong thùng rang xay của bạn. Nếu trống không được làm nóng trước đến nhiệt độ chính xác, bạn sẽ có ít năng lượng dẫn điện hơn để truyền sang cà phê. Trong tình huống này, bạn có thể buộc phải áp dụng nhiều ngọn lửa hơn để bù đắp. Sau đó, khi thùng đã đến nhiệt độ, bạn sẽ cần hạ ngọn lửa. Việc phụ thuộc vào các mức độ dẫn nhiệt và đối lưu khác nhau giữa các lô, làm cho khó đạt được kết quả nhất quán.

Bạn nên làm nóng trước máy rang trong bao lâu và ở nhiệt độ nào khác nhau giữa các kiểu máy. Một máy rang mẫu thùng có thể chỉ cần mười phút để đảm bảo phân phối nhiệt đầy đủ trong suốt quá trình, trong khi máy rang 100 kg có thể cần đến một giờ.

Tuy nhiên bạn đã làm nóng trước trong bao lâu, hãy đảm bảo rằng bạn nhất quán về nó. Chu trình khởi động đầy đủ khi bắt đầu sản xuất là một trong những điểm kiểm tra quan trọng mà các nhà rang xay cần chú ý khi rang.

– Chuẩn hóa quy trình giữa giờ của bạn

Khi bạn đang rang trong quá trình sản xuất, thực sự không có một loạt các đường cong chữ S bị ngắt kết nối mà là một làn sóng liên tục. Để giữ cho những đường cong này trông giống hệt nhau và do đó quá trình chạy ổn định, bạn cần giữ cho thời gian giữa các lần rang giống hệt nhau.

Cách bạn hâm nóng lại máy rang của mình giữa các lần nướng là rất quan trọng đối với lượng nhiệt và loại nhiệt được lưu trữ trong đó. Điểm cần kiểm soát rõ ràng nhất là việc rơi vãi cà phê rang xay. Khi bạn hoàn thành một mẻ và thả nó vào khay làm mát, bạn đang giải phóng một lượng nhiệt đáng kể. Vì vậy, điều quan trọng là phải chuẩn hóa thời gian bạn cần làm hết một mẻ trước khi làm nóng cho mẻ tiếp theo.

Đừng lo lắng về việc mở máy rang trong thời gian ngắn nhất có thể. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc đảm bảo rằng nó được mở trong cùng một khoảng thời gian cho mỗi đợt.

– Hiểu dòng nhiệt đối lưu của máy

Dù bạn sử dụng loại máy nào để rang, nó sẽ tương tác với không khí bên ngoài, lấy không khí mát và đuổi khí nóng và khí ra ngoài. Mức độ và mức độ hiệu quả của máy rang của bạn, điều này liên quan đến sự truyền nhiệt đối lưu của bạn.

Máy của bạn “thở” đặc biệt quan trọng sau lần crack đầu tiên, khi bạn hạ ngọn lửa và dựa vào môi trường không khí nóng nhất quán.

Một số máy có van được thiết kế để điều chỉnh luồng không khí, nhưng bạn nên xác định các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nó. Ví dụ, khi bộ sưu tập chaff của bạn đầy, lốc xoáy trở nên kém hiệu quả hơn. Những ngày nóng, lạnh hoặc ẩm ướt cũng có thể ảnh hưởng đến không khí được hút vào máy rang của bạn. Quá trình rang cà phê tạo ra creosote, một chất hắc ín, có thể tích tụ trong đường ống và hạn chế luồng không khí (chưa kể có thể trở thành nguy cơ hỏa hoạn).

Rang đúng cách nhất để được những mẻ cà phê ngon
Rang đúng cách nhất để được những mẻ cà phê ngon

– Theo dõi và so sánh dữ liệu rang của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên tách và đánh giá những hạt cà phê mà bạn rang. Tầm quan trọng của việc nếm thử món nướng của ngày hôm trước. Thử nếm thường xuyên giúp bạn nhận biết được hiệu suất của máy rang xay trong nhiều lần chạy và làm sắc nét khẩu vị của bạn.

Bạn cũng có thể muốn theo dõi quá trình giảm khối lượng do rang. Trọng lượng của mẻ rang chia cho trọng lượng ban đầu của cà phê nhân sẽ cho bạn một số thập phân mà bạn có thể chuyển thành phần trăm để dễ so sánh. Sự thay đổi trong phần trăm trọng lượng giảm có thể giúp xác định những lô nào có thể cần được kiểm tra kỹ lưỡng hơn để đảm bảo chất lượng.

Bằng cách đo màu sắc của một mẫu cà phê xay, bạn có thể phân tích sự phát triển – mẫu càng sẫm màu thì sự phát triển càng nhiều. Bạn có thể đọc và huấn luyện mắt của mình về phạm vi màu sắc hoặc mua một máy đo màu, nó sẽ cung cấp cho bạn phản hồi tức thì trong quá trình sản xuất. Maria lưu ý rằng dữ liệu này cũng có thể được chuyển cho khách hàng như một biện pháp minh bạch.

Có thể là một thách thức khó khăn để bạn đạt được sự nhất quán trong quá trình rang cà phê. Có nhiều biến số cần xem xét khi cố gắng tạo ra một hồ sơ rang hoàn hảo. Và còn nhiều điều khác nữa khi bạn đang cố gắng lặp lại công thức rang mà mình mong muốn nhiều lần. Do đó, hãy tìm hiểu để biết nhiều hơn về vật lý của quá trình rang, chú ý cẩn thận đến từng chi tiết và quy trình kiểm tra chất lượng, bạn có thể đạt được những mẻ cà phê rang hoàn hảo như nhau bất cứ lúc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng