EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Lại thêm lý do tuyệt vời để bạn nên uống cà phê mỗi ngày

 Lý do tuyệt vời để bạn nên uống cà phê mỗi ngày đó là uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi ngày đã có thể ngăn ngừa suy thận cấp.

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng tiêu thụ ít nhất 1 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ suy thận cấp so với những người không uống cà phê.

Suy thận cấp được định nghĩa là một “đợt suy thận hoặc tổn thương thận đột ngột xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày”.

Lại thêm lý do tuyệt vời để bạn nên uống cà phê mỗi ngày - ảnh 1
Thêm lý do tuyệt vời để bạn nên uống cà phê mỗi ngày

SHUTTERSTOCK

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã đánh giá 14.207 người, trải qua 7 lần khảo sát (suốt 24 năm) về số tách cà phê mà họ tiêu thụ mỗi ngày: 0, 1, 2 đến 3 tách hoặc nhiều hơn. Đây là nghiên cứu ở Mỹ nên tách cà phê đề cập trong nghiên cứu là cà phê pha theo kiểu Mỹ, với dung tích 235 ml.

Trong thời gian khảo sát, đã xảy ra 1.694 trường hợp suy thận cấp.

Kết quả, được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Thận học Quốc tế, Kidney International Reports, cho thấy chỉ cần uống 1 tách cà phê mỗi ngày là đã có thể giảm 15% nguy cơ bị suy thận cấp. Và hiệu quả lớn nhất đạt được ở nhóm uống 2 – 3 tách mỗi ngày, với mức giảm 22 – 23%, theo Express.

Suy thận cấp khiến các chất thải tích tụ trong máu, làm cho thận khó duy trì được sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Lại thêm lý do tuyệt vời để bạn nên uống cà phê mỗi ngày - ảnh 2

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều mang lại lợi ích tuyệt vời này của cà phê có thể là nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học kết hợp với caffeine hoặc bản thân caffeine cải thiện sự tưới máu và sử dụng oxy bên trong thận.

Vì chức năng thận tốt và khả năng chịu đựng được cơn suy thận cấp phụ thuộc vào việc cung cấp máu và oxy ổn định, tác giả chính, tiến sĩ Chirag Parikh, Giáo sư y khoa tại Trường Y Đại học Johns Hopkins, cho biết.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện vô số lợi ích tuyệt vời của cà phê, bao gồm ngăn ngừa các bệnh mạn tính, như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh gan, theo Express.

Giáo sư Parikh cho biết: Bây giờ chúng tôi có thể thêm tác dụng giảm nguy cơ suy thận cấp vào danh sách ngày càng dài của các lợi ích sức khỏe của caffeine.

Tuy nhiên, Giáo sư Parikh cho biết cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác định các cơ chế bảo vệ của việc tiêu thụ cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào.

Ông giải thích: Caffeine đã được công nhận là có khả năng ức chế việc sản xuất các phân tử gây mất cân bằng hóa học và sử dụng quá nhiều oxy trong thận. Có lẽ caffeine giúp thận duy trì một hệ thống ổn định hơn, theo Express.

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng