Cà phê ngày nay là một loại thức uống yêu thích của rất nhiều người, hiện nay cà phê có mặt ở nhiều cửa hàng, nhiều nơi xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, cà phê mua tại các hộp pha sẵn hoặc cà phê cũ không còn hương thơm lừng để chúng ta cảm nhận như phong cách rang cà phê truyền thống. Vậy làm thế nào để có được một mẻ cà phê rang tại nhà thơm ngon? Hãy cùng tìm hiểu qua hướng dẫn rang cà phê ngon tại nhà mà dưới đây nhé.
Rang cà phê tại nhà có khó hay không?
Rang cà phê dường như không phải là một công việc dễ dàng, mà nó yêu cầu chuyên môn và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tay rang số ít cà phê tạo nên những thành phẩm ưng ý nhất để sử dụng trong gia đình và có thể mất khá nhiều thời gian so với việc sử dụng những thiết bị hiện đại ngày nay. Nhưng nếu yêu thích cà phê và muốn tự tay rang thủ công thì là một điều hoàn toàn thú vị với những “tay nghề nghiệp dư” sau khi tìm hiểu qua hướng dẫn rang cà phê ngon tại nhà.
Chuẩn bị gì để rang cà phê?
Nguyên liệu:
- Cà phê hạt (Nên chọn cà phê nguyên chất)
- Bơ
- Nước mắm
- Rượu mạnh
Dụng cụ:
- Chảo / Nồi lớn (Tùy số lượng)
- Bếp ( Nếu có thể hãy sử dụng bếp củi)
- Máy xay sinh tố / Máy xay cà phê
Bạn có thấy những nguyên liệu và vật dụng trong hướng dẫn rang cà phê ngon tại nhà khó tìm hay dễ tìm. Chắc chắn là quá dễ với những nguyên liệu và dụng cụ nhà nhà đều có này rồi, hãy bắt tay chuẩn bị ngay nào.
Quy trình rang cà phê
- Bước 1: Cho cà phê vào chảo rang với lửa vừa, luôn đảo đều tay, tránh để cà phê bị cháy. Duy trì việc đảo liên tục và đều tay khoảng hơn 10 phút, hạt cà phê sẽ dần chuyển sang màu đen.
- Bước 2: Sau khi cà phê thành màu đen, hãy thêm bơ. Tiếp tục đảo đều đến khi tan hết thì tắt bếp. Sau đó đổ nước mắm và rượu mạnh vào chảo rồi trộn đều.
- Bước 3: Để chảo cà phê ra chỗ thoáng gió cho nguội
- Bước 4: Sau khi cà phê đã nguội. Tiến hành cho cà phê vào máy xay và xay thật kỹ để bột cà phê mịn.
- Bước 5: Cho cà phê vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, bảo quản trong tủ lạnh.
Các cách rang cà phê
Quy trình rang cà phê là công thức chung để rang cà phê, tuy nhiên thời gian và liều lượng rang cà phê sẽ đưa ra những thành phẩm cà phê khác nhau, phù hợp với từng sở thích riêng biệt của mỗi cá nhân, cùng hướng dẫn rang cà phê ngon tại nhà xem qua 4 cách rang cà phê đơn giản nhất nhé!
- Rang sáng màu: Đảo cà phê không quá đen sẽ cho hạt cà phê màu nâu nhạt. Rang kiểu này, ly cà phê của bạn sẽ có hương vị nhẹ nhàng. Sau khi rang xong bạn có thể để ý không hề có dầu trên bề mặt hạt cà phê bởi vì thời gian rang nhanh không phá vỡ bề mặt hạt cà phê.
- Rang vừa: So với cách rang sáng màu, rang vừa cà phê sẽ làm hạt cà phê có màu nâu đậm hơn đi kèm với hương vị mạnh hơn.
- Rang tối vừa: hạt cà phê của bạn sau khi rang sẽ tiết dầu và có vị đắng nhẹ. Chính vì cậy, cách rang này mang lại hương vị phong phú cho hạt cà phê.
- Rang tối: Hạt cà phê có màu đen đậm, nhiều dầu kèm theo đó loại cà phê này sẽ có vị đắng và chút cay.
Trên đây là hướng dẫn rang cà phê ngon tại nhà, chúc bạn thực hiện thành công.