Nếu đã 1 lần được thưởng thức cafe Latte chắc hẳn bạn sẽ khó lòng quên được cái hương vị đặc trưng lôi cuốn của chúng. Cách pha cafe Latte dưới đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng thưởng thức hương vị yêu thích này ngay tại nhà bất cứ khi nào! Cùng theo dõi và bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!
Cafe Latte là gì?
Cafe Latte là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 nguyên liệu chính là Espresso và sữa. Chút đắng từ cafe hòa quyện cùng vị ngọt của sữa sẽ làm nên hương vị vô cùng đặc trưng và cuốn hút. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, việc thưởng thức những ly Latte vào buổi sáng sẽ giúp con người cảm thấy tinh thần sảng khoái và tỉnh táo hơn, giúp giảm thiểu các nguy cơ ung thư về da…
Có nhiều người rất hay nhầm giữa Latte và Cappuccino bởi thành phần của chúng đều chứa Espresso, sữa và bọt sữa. Tuy nhiên, thực tế trong Latte chỉ chứa 1/3 Espresso, 1/3 sữa nóng và 1/3 bọt sữa. Phải thật “sành” về cafe bạn mới có thể cảm nhận được sự khác biệt này.
Cách pha cafe Latte đúng chuẩn, đơn giản ngay tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
- Để Espresso đậm đặc và có mùi vị đặc trưng các bạn nên lựa chọn cafe Moka. Hoặc bạn có thể trộn Arabica và Robusta theo tỉ lệ 4/6 hoặc 3/7 tùy vào sở thích.
- 250-300ml sữa tươi lạnh.
- Máy xay cafe, máy pha cà phê.
- Tách đựng…
Bước 2: Tiến hành xay cafe
- Cho 8-10 gam cà phê hạt vào máy xay cà phê. Bạn có thể điều chỉnh độ mịn của bột cafe tùy ý để thích hợp nhất với từng loại máy pha cà phê.
- Lưu ý, quá trình xay phải được thực hiện nhanh, thời gian hợp lý nhất là từ 23- 28 giây để không làm cafe tiếp xúc nhiều với không khí và luôn giữ nguyên được hương vị.
Bước 3: Pha chế Espresso
- Sử dụng dụng cụ nén để nén cafe cho chặt.
- Khi nén, tay cầm phải được để ngang với mặt bar, vai và tay phải tạo thành góc vuông 90 độ, sau đó ấn xuống với lực vừa phải
- Cho cafe đã nén vào máy pha, tiến hành pha chế để cho ra được 35ml Espresso.
Bước 4: Tạo bọt sữa
- Cho 250-300ml sữa lạnh vào ca inox, tiến hành đánh sữa nóng với máy đánh sữa ở nhiệt độ 65 độ C trong khoảng 10-15 giây.
- Lưu ý: Nên lựa chọn sữa không đường và sữa phải được làm lạnh trước khi đánh.
Bước 5: Trang trí
- Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và con mắt thẩm mỹ của người pha chế.
Lưu ý:
- Nên lựa chọn loại cốc dày.
- Đảm bảo không có bọt sữa bằng cách vớt hết bọt bóng nổi bên trên.
- Cho Espresso vào trước, sau đó cho sữa nóng lên trên.
- Cuối cùng là thể hiện khả năng sáng tạo của bạn bằng các hình, họa tiết như hoa lá, trái tim…
Vậy là bạn đã hoàn thành được ly cafe Latte vô cùng thơm ngon và hấp dẫn rồi đấy.
Xem thêm : Đánh giá cà phê ngon nhất hiện nay mà bạn nên thử