EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Hướng dẫn cách chế biến và rang cà phê Arabica

Nhắc đến các loại cà phê không thể không nhắc đến cà phê Arabica. Loại cà phê chiếm tỷ lệ hơn nửa trong tổng sản lượng cà phê hàng năm. Ngoài ra cà phê Arabica cũng là loại cà phê được sử dụng nhiều trong pha chế cà phê. Vậy nên dưới bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chế biến và rang cà phê Arabica.

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè. Được trồng nhiều tại vùng Tây Nguyên nhất là các vùng Buôn Mê Thuật, Đắk Lắk…

Cà phê Arabica là loại cà phê phổ biến

Cà phê Arabica có hai loại bao gồm  cà phê moka và cà phê catimor.

Cây cà phê có hình dạng nhỏ nhắn trông giống với một số cây công nghiệp tại Việt Nam. Cây sống và phát triển tốt tại những nơi có địa hình cao và có nhiệt độ mát mẻ. Cây tán lá nhỏ, lá cây hình ovan.

Giống cà phê Arabica được trồng chủ yếu tại Brazil, chiếm tỷ lệ cao trong trữ lượng cà phê của thế giới và tại Việt Nam cà phê Arabica chiếm 2/3 trữ lượng hàng năm.

Đây là loại cà phê được dùng chủ yếu vào việc pha chế cà phê.

Cách chế biến cà phê Arabica

Arabica là loại cà phê thông dụng nhưng có nhiều người vẫn chưa biết cách chế biến nó.

Để chế biến cà phê Arabica chúng ta có 03 cách như sau:

Chế biến khô:

Cà phê Arabica khi chín đỏ mọng sẽ được thu hoạch đem về. Làm sạch sơ qua như bóc lá khô, cành khô. Sau đấy cà phê sẽ được đem lên dàn phơi, dưới ánh nắng của mặt trời tác động của nhiệt độ cao sẽ khiến cà phê khô lại.

Khi khô đến mức nhất định, không khô quá cũng không còn ướt quá người ta sẽ lược bỏ phần hạt và chỉ giữ lại phần nhân. Bước cuối cùng là đem chúng đi rang xay.

Có ba cách thông thường để chế biến cà phê Arabica

Chế biến ướt

Cà phê sau khi được thu hoạch về sẽ được lựa chọn kỹ đem vào lồng sửa sạch để loại bỏ những tạp chất bám xung quanh quả cà phê như cành khô, lá khô, bụi bặm.

Sau đấy cà phê sẽ được đem bóc phần vỏ, chỉ giữ lại phần nhân. Rồi đi ngâm vào nước và ủ cho lên men. Để biết cà phê có thể đem đi rang xay bạn cần chắc chắn rằng chất nhầy của cà phê đã được loại bỏ hết. Cuối cùng bạn có thể đem nó đi rang xay để có những ly cà phê hảo hạng được rồi.

Chế biến bán ướt:

Đây là cách chế biến kết hợp giữa hai cách chế biến ướt cà chế biến khô.

Cà phê sau khi đã được đem đi rửa sạch, tiếp tục đem đi ngâm nước để ủ. Vớt lên khi bạn thấy phần chất nhầy vẫn còn được lưu lại ít.Sau đấy đem đi phơi khô.

Cách chế biến cà phê này còn được gọi là cách chế biến mật ong vì nhân cà phê trước khi được đem đi rang xay có màu vàng giống với mật ong.

Cách rang cà phê Arabica

Như đã nói cà phê Arabica được sử dụng rất nhiều để pha chế cà phê. Vậy nên cách rang cà phê Arabica rất quan trọng để có những ly cà phê thơm ngon, đậm đà.

Rang cà phê Arabica cần nhiều tỉ mỉ

Bạn có thể linh hoạt trong cách rang cà phê Arabica qua những phương pháp như sử dụng máy rang xay chuyên dụng, lò vi sóng, chảo…

Cách rang cà phê Arabica cũng rất đơn giản. Sau khi đã lựa chọn ưng ý xong nhân cà phê, chúng ta đem bỏ cà phê vào rang.

Chú ý để rang cà phê được đều bạn không nên cho quá nhiều cà phê vào cùng một lúc nếu bạn rang bằng chảo. Đảo đều tay cho đến khi thấy cà phê đã dậy mùi và có màu nâu nhạt.

Đem đi làm nguội càng nhanh càng tốt để giữ được hương vị cà phê sau khi mới rang. Cuối cùng bảo quản thành quả của mình vào trong hộp kín.

Để rang đúng chuẩn bạn cần chú ý đến nhiệt độ và thời gian. Thông thường 100-250 độ C là nhiệt độ thích hợp để rang cà phê hiệu quả. Tuy nhiên còn tùy vào số lượng cà phê trong từng mẻ rang hay từng giai đoạn rang mà điều chỉnh nhiệt độ rang.

Về thời gian trong tầm từ 10 đến 20 phút chúng ta đã có thể hoàn thành được một mẻ rang.

Trên đây là hướng dẫn cách chế biến và rang cà phê Arabica cụ thể, chi tiết các bạn có thể tham khảo để biết thêm cho mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng