EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Giá cafe Robusta và Arabica vì sao lại chênh lệch?

Là 2 dòng cà phê chính trên thế giới, Arabica và Robusta có nhiều điểm khác nhau về đặc điểm cây, mùi vị… dẫn tới giá cafe Robusta và Arabica cũng khác nhau.

So sánh 2 loại cà phê:

Đặc điểm Arabica Robusta
Địa lý Được trồng ở độ cao trên 600m so với mặt nước biển. Sinh trưởng ở vùng khí hậu mát mẻ, dễ sâu bệnh, năng suất không cao. 

Hiện được trồng nhiều nhất ở Brazin, Việt Nam trồng không nhiều.

Được trồng ở độ cao thấp hơn, từ 0 – 800m. 

Thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới, nắng gió, ít sâu bệnh, năng suất cao.

Hiện Việt Nam là quốc gia trồng nhiều nhất và xuất khẩu nhiều nhất.

Hình dạng Hạt cà phê hơi dài, sau khi rang hạt màu khá nhạt, hạt rắn chắc, độ nở kém. Hạt khá nhỏ, sau khi rang có màu khá đậm, hơi to hơn trước khi rang do nở nhiều.
Cách chế biến chủ yếu Quả cà phê sau thu hoạch được lên men, ngâm nước cho nở, rửa sạch rồi sấy khô Cà phê sau khi thu hoạch được sấy trực tiếp không lên men. Quy trình rang yêu cầu chặt chẽ hơn với nhiệt độ 230 – 240 độ C.
Mùi vị Hương vị hơi chua, hậu vị đặc biệt, chuyển từ vị chua sang vị đắng. Mùi hương thơm quyến rũ. Vị đậm, đắng chát từ trung tính đến gắt, có vị hơi giống bột yến mạch, mùi không quá thơm.

Từ đặc điểm về sinh trưởng, chăm sóc, cách chế biến và hương vị mà mức giá của 2 loại cà phê Arabica và Robusta cũng khá khác nhau.

Với những người mê cà phê thực thụ, họ đánh giá cao hơn dòng cà phê Arabica và coi đó là cao cấp hơn. Tuy nhiên, mỗi người có một sở thích riêng phù hợp với từng loại cà phê nên việc đánh giá cũng không hoàn toàn chính xác.

Giá cả các loại cà phê chủ yếu phụ thuộc vào lượng cung – cầu, do đó, tại mỗi thời điểm mà giá của 2 loại cà phê này cũng có nhiều biến đổi.

Giá cafe Robusta nhìn chung thấp hơn Arabica 

Có thể thấy, cùng một loại nhưng giá của cà phê Arabica thưởng cao hơn một chút so với giá cafe Robusta. Bảng giá này chỉ mang tính chất tham khảo chứ không hoàn toàn chính xác vì tại mỗi thời điểm, do nhiều yếu tố mà giá cà phê cũng thay đổi ít nhiều.

Để cập nhật bảng giá chính xác, chi tiết nhất của các dòng cà phê Arabica và Robusta cùng những ưu đãi từ nhà cung cấp cà phê sạch nguyên chất RANG GIA CÔNG CÀ PHÊ, quý khách hàng có thể tham khảo tại website Rang gia công cà phê

Tỷ lệ trộn cà phê Robusta và Arabica tạo nên nghệ thuật

Có thể thấy, thực tế chỉ có 2 loại cà phê chính là Robusta và Arabica, tùy nhiên với nhu cầu đa dạng của người dùng thì nghệ thuật kết hợp, phối trộn các dòng này sẽ tạo nên các sản phẩm cà phê đặc biệt chất lượng và hấp dẫn.

Nếu như Arabica được đánh giá là hậu vị đặc biệt, mùi thơm quyến rũ, dễ uống nhưng có phần kém đậm đà thì Robusta là dòng cà phê không quá thơm nhưng lại rất đậm đà, rõ vị đắng chát.

Hiện nay nhiều người thích mix cà phê Robusta và Arabica.

Như vậy, mỗi dòng cà phê lại có một khuyết điểm riêng, có thể bù trừ cho nhau thì thật tuyệt vời. Do đó, ngày nay, các loại cà phê mix từ 2 dòng này đang rất được ưa chuộng và ngày càng nhận được sự yêu thích từ người uống.

Tùy theo sở thích, đặc điểm mỗi loại mà tỷ lệ pha trộn cà phê Robusta và Arabica cũng khác nhau.

Thông thường, các nhà kinh doanh thường pha tỷ lệ 30% Arabica và 70% Robusta hoặc 50% Arabica và 50% Robusta hoặc 70% Arabica và 30% Robusta hoặc 85% Arabica và 15% Robusta.

Tỷ lệ cà phê Robusta càng nhiều thì vị đắng càng đậm, phù hợp với những người gu đắng, tỷ lệ cà phê Arabica càng nhiều thì hương thơm càng quyến rũ, dễ uống, hậu vị càng ngon.

Như vậy, sự phối trộn Arabica và Robusta này sẽ giải quyết vấn đề cho những người vừa thích uống đậm đà, vị đắng vừa đủ lại muốn hương thơm quyến rũ nồng nàn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng phối trộn 2 dòng cà phê Robusta và Arabica là cả một nghệ thuật, nghệ thuật sáng tạo tạo ra những sản phẩm đặc biệt.

Sự phối trộn sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời cho tách cafe

Nên hiểu rõ cà phê phối trộn hay cà phê Mix là kết hợp từ các dòng cà phê nguyên chất tạo nên sản phẩm cà phê sạch, “hoàn toàn cà phê” chứ không phải là cà phê phối trộn từ cà phê cùng các chất độn (bột ngô, bột gạo cháy…), hóa chất tạo hương tạo màu tạo vị đâu nhé.

Có thể thấy, giá cà phê Robusta và Arabica cùng loại có nhiều chênh lệch, đáp ứng đúng theo quy luật cung cầu.

Tham khảo thêm các dòng cà phê nguyên chất: tại đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng