EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Chia sẻ cách rang cà phê bằng máy

Hiện nay rang cà phê bằng máy dần phổ biến hơn vì nó cho ra năng suất cao và đảm bảo chất lượng của cà phê được đồng đều. Tuy nhiên không phải rang cà phê bằng máy đều có thể thành công 100%. Để giúp các bạn tiết kiệm thời gian chúng tôi sẽ chia sẻ cách rang cà phê bằng máy. Hãy theo dõi để bỏ túi cho mình những mẹo thật bổ ích nhé.

Rang cà phê đúng chuẩn

Một thợ rang cà phê chuyên nghiệp sẽ biết cách rang cà phê thật chuyên nghiệp và nhuần nhuyễn nhất. Và điều quan trọng là khi kết thúc quá trình rang cà phê có hương vị đúng điệu.

rang cà phê

Rang cà phê là một nghệ thuật

Trên thực tế khi rang cà phê đúng chuẩn thì bạn sẽ rất ngạc nhiên vì hương vị tuyệt vời của hạt cà phê đó. Nếu như không có công đoạn rang cà phê thì hạt cà phê gần như vô tri vô giác. Khi trải qua những giai đoạn biến đổi hạt cà phê có hương có vị và có hồn hơn.

Để có thể chắc chắn thì các cơ sở rang gia công cà phê đều rang thử một lượng cà phê ít trước khi rang mẻ lớn. Rang cà phê không chỉ rang để cà phê chín, mà vượt qua sự đơn thuần đó là tạo ra những hạt cà phê thơm ngon đúng điệu.

Nếu như trước đây rang cà phê truyền thống hay còn gọi là rang cà phê bằng tay được phổ biến thì hiện nay rang cà phê bằng máy chiếm ưu thế hơn rất nhiều. Công dụng tuyệt vời từ máy rang cà phê đem lại đã làm mờ nhạt đi cách rang cà phê truyền thống.

Phân loại máy rang cà phê

Rang khí lưu (hot air): là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, không khí sau khi đốt nóng được truyền trực tiếp vào trống tang đang quay chứa cafe. Hạt cà phê được tiếp xúc đầy đủ nhiệt bằng không khí, lượng nhiệt là như nhau đối với cả hạt nằm phía trong và phía ngoài trống tang.

Rang trống: Là công nghệ được dùng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hạt cà phê được cung cấp nhiệt trực tiếp qua thành trống. Máy rang cà phê kiểu trống tang phụ thuộc nhiều vào trình độ của người rang cà phê, vì hạt cà phê có nguy cơ chín không đều trong cùng một mẻ rang, vì những hạt cà phê trực tiếp tiếp xúc với bề mặt trống tang sẽ chín nhanh hơn những hạt nằm phía trong

Rang chảo: Đây là cách rang cà phê truyền thống có thể thực hiện tại nhà, tuy nhiên lại có năng suất và chất lượng thấp

Nguyên tắc rang cà phê

  • Hạt cà phê phải được rang ở nhiệt độ 185 độ C – 280 độ C ( nhiệt độ gia nhiệt bên ngoài).
  • Các hạt cà phê phải chuyển động liên tục để tránh việc cà phê bị cháy xém và không đồng đều.
  • Sau khi rang xong cà phê phải được làm nguội nhanh chóng để tránh hạt cà phê vẫn trong tình trạng tự rang và tiếp tục đi đến điểm rang không mong muốn.
  • Dòng khí lưu nhanh trao đổi khí với bên ngoài nhằm xử lý khói xuất hiện trong quá trình rang.
  • Trong quá trình rang phải hút tro trấu đi để cho mẻ rang được đẹp.
  • Thời gian rang là yếu tố quan trọng đến chất lượng mẻ rang nhằm giữ hương vị mong muốn.
 Lựa chọn nguyên liệu rang
Lựa chọn nguyên liệu rang

Cách rang cà phê bằng máy

Rang cà phê bằng máy rất đơn giản nếu bạn nắm được cách vận hành và am hiểu về loại cà phê đem rang.

  • Phễu chứa cà phê chứa những hạt cà phê chất lượng từ quá trình chọn lọc kỹ lưỡng
  • Từ phễu hạt cà phê được đưa xuống nồi rang. Tại đây hạt cà phê chính thức được rang trong khoảng thời gian và mức nhiệt độ thích hợp.
  • Sau khi đạt độ hoàn hảo hạt cà phê tiếp tục được đưa xuống nồi làm nguội để giữ độ tươi mới cho mẻ cà phê
  • Cuối cùng hạt cà phê được đem đi đóng gói và bảo quản

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách rang cà phê bằng máy hy vọng đã đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng