EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Cafe robusta các mùi vị đặc trưng

Đặc trưng cà phê Robusta

Cùng với Arabica, cafe Robusta là dòng cà phê trồng phổ biến ở nước ta, nhất là khu vực vùng cao Tây Nguyên. Robusta cũng là giống cà phê xuất khẩu mũi nhọn của nước ta, đưa Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ hai thế giới, trong đó đứng đầu thế giới và sản lượng Robusta.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Có thể thấy, ở Việt Nam, dòng cafe Robusta là phổ biến nhất và được nhiều khác hàng trong nước yêu thích nhất.

Nguồn gốc và đặc điểm phân bố cafe Robusta

Cà phê Robusta được phát hiện đầu tiên ở khu vực Congo – nước Bỉ từ những năm 1800. Mặc dù phát hiện và đưa vào khu vực Đông Nam Á muộn, khoảng năm 1900 nhưng Robusta đã nhanh chóng được trồng phổ biến và đạt sản lượng cao.

Tới nay, sản lượng cà phê Robusta chiếm khoảng 30 – 40% tổng sản lượng cà phê trên thế giới và được trồng phổ biến tại khu vực Đông Nam Á, Trung và Tây Phi, Trung và Nam Mỹ.

Đặc điểm cây cafe Robusta

Cây Robusta là dạng cây bụi kích thước lớn, độ cao khoảng 10m, phát triển tốt ở độ cao khoảng 0 – 800m so với mặt nước biển. Do đó, loại cây này rất phù hợp với điều kiện địa hình và khí hậu Việt Nam.

So với các giống cà phê khác, Robusta có khả năng chống các loại sâu bệnh rất tốt, năng suất cao, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, Robusta có đặc điểm là chịu hẹn, chịu lạnh kém, sản lượng không ổn định.

Đặc trưng về hương vị của cà phê Robusta

Hương vị của cà phê Robusta rất đặc trưng so với các dòng cà phê khác, nhất là so với Arabica thì có vị chát, đắng đậm, độ chua khá cao. Hơn nữa, do hạt cà phê Robusta thường được chế biến khô nên vị đắng chát càng đậm.

Vì những đặc tính này mà nhiều người tiêu dùng đánh giá cà phê Robusta kém cạnh hơn so với Arabica.

Hàm lượng Caffein có trong cà phê Robusta (khoảng 2 – 2,5%) cao hơn gần gấp đôi so với Arabica (khoảng 1,1 – 1,5%) nên nhiều người uống vẫn thích cà phê Robusta hơn vì đậm vị hơn. Cũng vì thế mà nhiều người lại thích mix vị Arabica với 10 – 15% Robusta để tăng độ đậm vị và dễ tạo lớp Crema.

Do có lượng Caffein thấp khiến vị cà phê không quá gắt, hậu vị đặc biệt, hương thơm đặc trưng quyến rũ nên cà phê Arabica thường được nữ giới yêu thích. Trong khi đó, Robusta lại được nam giới chuộng hơn vì hàm lượng Caffein cao, vị đắng, chát, chua mạnh mẽ đặc trưng.

Quy trình chế biến, xử lý cà phê Robusta quyết định đến lượng caffein cũng như độ chua, đắng, chát của dòng cà phê này nên hiện nay, nhiều đơn vị chế biến đã áp dụng quy trình chế biến ướt cho hạt cà phê Robusta để tạo nên loại cà phê hảo hạng với các phẩm chất vượt trội so với Arabica thông thường.

Do vậy, không phải bất cứ giống Arabica nào cũng vượt trội hơn so với Robusta, đây là nhiều điều người tiêu dùng chưa hiểu rõ và sự so sánh giữa 2 dòng cà phê Arabica và Robosta cũng không hoàn toàn chính xác.

Do mỗi loại cà phê đều có đặc trưng riêng, ưu điểm và hương vị khá trái ngược nên nhiều người dùng lại thích kết hợp hương vị của cả 2 dòng cà phê này, tạo nên các sản phẩm cà phê mới rất đặc biệt, phù hợp với yêu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Giá cafe robusta

Do cà phê Robusta được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên Việt Nam với năng suất cao nên giá của các sản phẩm dòng cà phê này rẻ hơn so với Arabica hay cà phê chồn.

Tuy nhiên, không phải vì giá rẻ hơn mà chất lượng cà phê Robusta kém, mỗi dòng cà phê đều có mùi vị, đặc trưng riêng phù hợp với sở thích từng người.

Xem thêm giá cafe Robusta: tại đây 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng