EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Cách rang cà phê bằng chảo

Xu hướng tự làm cà phê vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa đảm bảo đúng khẩu vị của mình yêu thích dạo gần đây đang nở rộ. Nhiều bạn ở nhà không có đầy đủ những trang thiết bị như ở quán thì những đồ gia dụng cũng có thể thay thế được. Bạn đã thử tìm hiểu cách rang cà phê bằng chảo chưa? Cách làm này cũng tuyệt vời lắm nhé.

Không giống như rang các loại hạt dinh dưỡng như hạt điều, đậu phộng, gạo…rang cà phê đòi hỏi ở người rang kinh nghiệm nhất định. Quan sát được sự đổi màu của cà phê cũng như mùi hương của hạt cà phê rang điều đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng của ly  cà phê. Rang cà phê thực sự là việc không đơn giản chút nào.  Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hãy tham khảo cách rang cà phê bằng chảo của chúng tôi dưới đây nhé.

Cách rang cà phê bằng chảo

Rang cà phê bằng chảo đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ rang

Để có được một ly cà phê thơm ngon tuyệt hạng bạn nên chuẩn bị đầy đủ và đúng những nguyên liệu và dụng cụ. Trước khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

Cà phê: Cà phê bạn nên lựa chọn những hạt cà phê có màu nâu cánh dán, đều màu, thu hoạch và còn hạn sử dụng trên 6 tháng, nên chọn cà phê từ những nhà cung cấp uy tín, chất lượng. Đảm bảo cà phê sạch là việc rất quan trọng để rang cà phê được thành công.

Chảo: Để có thể rang cà phê bằng chảo tất nhiên bạn cần chuẩn bị chảo. Chảo bạn có thể sử dụng chảo chống dính, có đáy dày, lòng sâu

Đũa: Để giảm hơi nóng khi rang bạn nên dùng loại đũa gỗ

Bếp ga, bếp điện hoặc bếp từ: Bếp bạn cần đảm bảo lửa đều

Rổ rá để đựng cà phê trước và sau khi rang

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu và vật dụng cần thiết bạn đã có thể tiến hành rang cà phê bằng chảo theo các bước sau đây

  • Đặt chảo lên bếp và chờ cho chảo nóng thì bắt đầu cho cà phê vào. Bạn không nên cho quá nhiều cà phê vào cùng một lúc, vì như thế rang cà phê sẽ không đều. Nhiệt độ lúc này bạn có thể ước chừng tầm 100 độ C.
  • Rang đều tay và quan sát sự thay đổi của cà phê. Trong tầm 5 đến 10 phút màu sắc của cà phê sẽ chuyển sang màu vàng sẫm và bắt đầu hạt cà phê teo dần và mùi hương tỏa lên. Hạt cà phê sẽ bị thoát hơi nước vậy nên thể tích tăng mà trọng lượng của cà phê giảm đi.
  • Đảo đều tay cho đến khi có tiếng nổ lách tách và cà phê chuyển sang màu nâu. Lúc này bạn nên cho nhỏ lửa xuống để cà phê không bị bắt lên.
  • Khi hạt cà phê hết nổ bạn nên tăng lửa lên. Lúc này hạt cà phê sẽ xảy ra sự nổ lần 2. Tiếng nổ sẽ rõ ràng hơn và đều hơn lúc nãy
  • Tiếp tục rang cà phê thêm tầm 1 đến 2 phút sau đấy tắt bếp

Sau khi rang xong bạn nên cho cà phê vào rổ để làm nguội, bạn nên làm nguội nhanh cà phê bằng những cách đơn giản như đặt trước quạt hay sấy khô. Và cho vào hộp đóng kín lại. Việc làm như thế sẽ làm cà phê mới rang giữ lại được hương vị.

Nếu bạn muốn đi xay cà phê bột thì tốt nhất bạn nên đi xay càng sớm càng tốt để đảm bảo hương vị của cà phê chưa bị bay đi hết. Bột cà phê cũng cần được bảo quán đúng cách để đem lại ly cà phê thơm ngon, đậm đà.

Những lưu ý khi rang cà phê bằng chảo

 Những mẹo rang cà phê bằng chảo

Tùy theo khối lượng để quyết định thời gian rang cà phê. Bạn nên chú ý để khối lượng cà phê trong những lần rang.

Đảo đều tay để cà phê được rang đồng đều. Rang cà phê bằng chảo bạn nên đảo đều tay như thế hạt cà phê mới đều, tránh khi rang đôi hạt thì chín rồi mà hạt thì chưa teo hết.

Điều chỉnh nhiệt độ theo từng giai đoạn rang.

Cách rang cà phê bằng chảo sẽ trở nên đơn giản khi bạn biết được một số bí quyết rang cà phê. Hãy tham khảo bài viết trên đây của chúng tôi để có những ly cà phê ngon sạch tại nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng