EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Cách Phân Biệt Cà Phê Robusta Và Arabica

Cà Phê Robusta Và Arabica là hai loại cà phê phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc hai loại cà phê giống và khác nhau như thế nào. Vậy để chúng tôi giúp bạn biết cách phân biệt cà phê robusta và arabica nhé.

Cà phê robusta và arabica là hai giống cà phê phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam. Tại nước ta đây là 02 loại cà phê chủ lực và được trồng nhiều tại các khu vực. Mỗi loại cà phê sẽ có những đặc điểm riêng và chinh phục những gu thưởng thức cà phê.

Cách phân biệt cà phê Robusta và cà phê Arabica

Điều kiện trồng

Cà phê Arabica có dáng cây thấp, chiều cao từ 2.5m – 4.5m, thường được trồng ở những nơi có độ cao so với mực nước biển từ 1000m trở lên, nhiệt độ mát mẻ từ 15 – 24 độ C, lượng mưa hàng năm là 1200 – 2200 mm/năm.

Cà phê Robusta dáng cây tương đối cao, từ 4.5m – 6.5 m nên phải được trồng ở những khu vực có nhiệt độ từ 18° – 36°C, độ cao là 0 – 600m và lượng mưa 2200 – 3000 mm/năm.

Tỷ lệ phổ biến của cà phê robusta và cà phê arabica

Từ sự khắt khe trong khâu trồng trọt và chăm sóc mà cà phê Arabica có năng suất rất thấp và từ đó giá thành cũng cao hơn rất nhiều lần so với cà phê Robusta.

Hiện nay tại nước ta cà phê Robusta chiếm phần lớn sản lượng và phần lớn các sản phẩm cà phê chủ yếu là từ cà phê này.

Hình dạng hạt

Một đặc điểm để giúp chúng ta có thể dễ dàng phân biệt cà phê Robusta và cà phê Arabica là qua hình dạng của hạt cà phê:

Hạt cà phê Arabica dài, rãnh giữa hạt thường có hình lượn sóng.

Hạt cà phê Robusta tròn, rãnh giữa hạt thường là một đường thẳng.

Phân biệt qua hình dạng của hạt

Hương vị cà phê

Đây là một trong những đặc điểm giúp chúng ta phân biệt giữa hai loại cà phê nổi tiếng này. Tuy nhiên phải là những người sành cà phê mới biết được bởi vì trong khi pha chế thông thường sẽ pha thêm một số nguyên liệu khác để hạn chế vị đặc trưng của nó.

  • Hạt cà phê Arabica chứa nhiều lipit (khoảng 60%) và nồng độ đường gần gấp đôi Robusta. Đây là hợp chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình rang, giúp hạt cà phê Arabica hình thành nên các chất thơm và ảnh hưởng đến hương vị cafe. Đó là lý do vì sao cà phê Arabica thơm, chua và có hương vị phong phú hơn cà phê Robusta.
  • Caffeine là một trong những thành phần chính tạo nên vị đắng của cà phê nên hàm lượng caffeine càng cao, cà phê càng đắng. Cà phê Robusta đắng hơn cà phê Arabica vì chúng có hàm lượng caffeine tương đối cao, 1.8% – 3.5%, trong khi đó, hàm lượng caffeine trong hạt cà phê Arabica chỉ ở khoảng 0.9% – 1.7%.

Mỗi loại cà phê đều mang lại hương vị đặc trưng riêng

Tóm lại nếu bạn muốn tìm đến hương vị chua thanh, nhẹ nhàng thì cà phê Arabica là một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Nếu gu thưởng thức cà phê của bạn ưa thích vị đắng mãnh liệt, nguyên thủy thì cà phê Robusta sẽ giúp bạn thỏa mãn.

Cà phê Robusta và cà phê Arabica loại nào ngon hơn?

Có rất nhiều câu hỏi đấy. Vậy câu trả lời như thế nào?

Mỗi loại cà phê đều sở hữu một điểm mạnh để chinh phục những khách hàng khó tính nhất. Cà phê Arabica chua thanh, cà phê Robusta đậm đằng. Nếu biết cách kết hợp pha chế 02 loại cà phê này lại thì bạn sẽ có được 01 ly cà phê hảo hạng.

Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có tỷ lệ pha phù hợp. Bên cạnh đó cũng có thể  kết hợp với một số nguyên liệu khác để tạo thêm những hương vị mới lạ, kích thích khứu giác và vị giác.

Cà phê Robusta và cà phê Arabica là hai loại cà phê phổ biến và được sử dụng nhiều tại các quán cà phê. Nếu bạn không phải người trong lĩnh vực cà phê thì bài viết của chúng tôi về cách phân biệt cà phê Robusta và Arabica chắc chắn sẽ giúp bạn dễ hiểu và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng