EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Các mức độ trong rang cà phê

Nếu những người mới bắt đầu hay những người không am hiểu về lĩnh vực cà phê đặc biệt là rang cà phê thì không thể nào có thể biết và hiểu được tầm quan trọng của nó. Trong rang cà phê không chỉ đơn thuần là rang cà phê cho chín mà trong chính bản thân nó cũng có rất nhiều các mức độ. Vậy các mức độ trong rang cà phê là như thế nào và có mấy cấp độ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Rang cà phê và nghệ thuật rang cà phê

Rang cà phê là quá trình dùng nhiệt độ trong một khoảng thời gian để tác động lên hạt cà phê làm biến chuyển các đặc tính bên trong cà phê và xảy ra các phản ứng vật lý cũng như phản ứng hóa học. 

Thời gian và nhiệt độ rang cà phê đều được tính toán chính xác dựa theo một số yếu tố  như giống, loại cà phê đem rang; hương vị cà phê mong muốn; gu cà phê hướng đến; máy rang cà phê; phương pháp rang;…

Rang cà phê đòi hỏi sự tính toán và áp dụng kỹ thuật rang khoa học, phù hợp để đánh thức được hết đặc tính, sự quyến rũ bên trong của cà phê. Ngoài ra rang cà phê là cả một nghệ thuật và người rang cà phê là người nghệ sĩ. Cảm hứng, sự tinh tế của người rang giống như một gia vị nêm nếm không thể thiếu cho hương vị, phong vị cà phê.

Đôi khi sự tinh tường của các lão làng rang cà phê quyết định phần lớn đến sự thành công của mẻ rang cà phê.

Rang cà phê là nghệ thuật

Các mức độ trong rang cà phê

Sau khi tuyển chọn được nguyên liệu và máy rang phù hợp tiến hành rang cà phê. Đây là quyết định sự thành bài của mẻ rang cà phê.

Người Việt Nam có gu thưởng thức cà phê Đặc – Đen – Đắng vậy nên cách khác cũng hoàn toàn khác. Rang cà phê quyết định hương vị cà phê, mỗi quốc gia lại có khẩu vị khác nhau vậy nên cách rang cũng hòan toàn rất khác.

Tuy nhiên nhìn chung cấp độ rang cà phê được chia ra làm 04 cấp độ

Mỗi cấp độ sẽ cho ra một màu sắc, hương vị cà phê riêng

Giai đoạn 1. Light Roast – Rang nhạt

Light roast là giai đoạn cà phê được lấy ra ngay khi crack đầu tiên xuất hiện. Nhiệt độ lúc này từ 195 độ C đến 205 độ C ( 385 độ F đến 400 độ F). 

Light roast còn phổ biến với tên gọi City roast là mức độ rang phổ biến ở các nước khu vực Bắc Âu, và ngày càng được ưu chuông trên diên rộng.

Giai đoạn 2. Medium Roast – Rang trung bình

Medium roast (hay Full city) là giai đoạn rộng giữa hai lần nổ của cà phê. Theo Scott Rao, Full City chỉ giai đoạn cà phê được tháo ra trước khi xuất hiện tiếng nổ thứ hai, lúc này hạt đã giải phóng một lượng dầu (lipit) trên bề mặt, đặc tính axit hơi bị âm, nhưng những đặc tính nguyên thủy vẫn được giữ nguyên.Nếu pha chế rất thích hợp để pha chế cà phê kiểu Espresso

Giai đoạn 3. Medium-Dark Roast – Rang trung bình đậm

Viennese là cách gọi phổ biến của giai đoạn này, Cà phê được lấy ra ngay những giây đầu tiên xuất hiện tiếng nổ thứ hai, từ 205oC đến 232oC ( 500oF đến 450oF). Các đặc tính hạt chiếm ưu thế và độ đồng nhất cao vì hầu như cà phê đã không còn các tính chất hương vị đặc thù riêng, đây là một trong các cách rang tiêu chuẩn của Starbucks

Giai đoạn 4: Dark Roast – Rang đậm

Dark Roast – Rang đậm là vùng tiệm cận hóa than của một hạt cà phê, sau khi nó đã hấp thụ nhiều nhiệt lượng hơn, tạo ra nhiều phản ứng chưng cất và Maillard hơn. Đặc tính Enzymatic (Hương hoa quả) trong hạt về mức tối thiểu và tính chất rang (Sugar Browning, Dry Distillation) vươn lên với độ đắng cao, có mùi khói (khói), than(carbonized), đường cháy hay thuốc lá… nổi bật khi pha.

Hầu hết các nhà rang xay sành điệu đều nghiên cứu các cấp độ rang cà phê để cho ra hương vị cà phê mong muốn. Các bạn có thể tham khảo các mức độ rang cà phê trên đây để quyết định cho mẻ rang của mình dừng ở cấp độ nào để đạt gu cà phê phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng